Thứ Ba, 7/02/2023, 16:36
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán 15-12: Bán vẫn mạnh, Mua chần chừ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 15-12: Bán vẫn mạnh, Mua chần chừ

(TBKTSG Online) – Thị trường khởi động tuần giao dịch mới với kết quả giảm điểm cho cả hai sàn. Đà giảm giữ mức “vừa phải” trong buổi sáng nhưng trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi chiều và khiến hai chỉ số đều đóng cửa tại các mức thấp nhất trong ngày.

Cụ thể VN-Index dừng phiên tại 547,93 điểm (-1,08%) trong khi HNX-Index kết thúc phiên  ở 84,24 điểm (-0,37%).

Do bên bán có phần quyết liệt hơn so với cuối tuần, thanh khoản có nhích tăng nhẹ nhưng vẫn còn trong trạng thái “thu hẹp”, phản ánh tâm lý chung toàn thị trường tiếp tục là thận trọng. HSX ghi nhận 77,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.303 tỉ đồng (+3,5%) trong khi HNX có 46,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 736 tỉ đồng (+26%). Dù hai sàn đều giảm điểm khá mạnh, thực tế độ rộng thị trường cho thấy sự cân bằng khi có 191 mã tăng so với 212 mã giảm, điều này cho thấy sự giảm điểm mạnh nhất chủ yếu tập trung ở một vài nhóm cá biệt.

“Nhóm cá biệt” hiện nay không gì khác hơn là các cổ phiếu dầu khí. Giá dầu tiếp tục rơi mạnh trong những ngày nghỉ cuối tuần đã tiếp tục tạo tâm lý bi quan cho các giao dịch tại nhóm này. Không có gì ngạc nhiên khi đây là nhóm suy giảm mạnh nhất ngày hôm nay, điển hình như: GAS (-2,8%), PVD (-3,2%), PVS (-3,4%),…

Khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng đã có từ cuối tuần trước nhưng cường độ có giảm. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 2 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 58,7 tỉ đồng (-20%). Các mã bị bán ròng mạnh nhất hôm nay là: KDC (-31,6 tỉ đồng), PVS (-27,4 tỉ đồng) và PPC (-12,2 tỉ đồng). Việc khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng là một trong cái điểm trừ quan trong tác động tiêu cực lên tâm lý toàn thị trường.

Thị trường vẫn đang cố gắng tìm “điểm cân bằng” sau giai đoạn rơi mạnh trước đó. Chúng tôi kỳ vọng cường độ các đợt bán tháo sẽ yếu dần trong thời gian tới, dù vậy rõ ràng vẫn là quá sớm để nói về một xu hướng tăng bền vững trong ngắn hạn ở thời điểm này. Sự thận trọng vẫn rất cần thiết, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiết chế việc “bắt dao rơi” và tiếp tục duy trì một tỉ trọng cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới