Thứ Ba, 19/10/2021, 10:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán 2021 – nhóm ngành nào sẽ tỏa sáng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 2021 – nhóm ngành nào sẽ tỏa sáng?

Triêu Dương

(TBKTSG) – Thị trường chứng khoán đã trải qua giai đoạn thăng hoa từ đầu quí 2-2020 cho đến nay, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế. Hàng loạt cổ phiếu đã lập đỉnh cao mới trong lịch sử niêm yết của mình, trong khi dòng tiền liên tục luân chuyển qua lại giữa các nhóm ngành để giữ vững đà tăng. Bước sang năm 2021, liệu có thể kỳ vọng những nhóm ngành nào sẽ tiếp tục tỏa sáng?

Chứng khoán 2021 - nhóm ngành nào sẽ tỏa sáng?
Lãi suất thấp cũng là chất xúc tác quan trọng cho thị trường chứng khoán, cộng thêm nền kinh tế tiếp tục phục hồi càng giúp các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào triển vọng đi lên của thị trường. Ảnh minh họa: TTXVN

Hưởng lợi từ vaccine

Với triển vọng các loại vaccin đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm trên người và sẽ được sản xuất thương mại hàng loạt để tung ra thị trường, các hoạt động kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ sớm tăng tốc trở lại trong năm 2021.

Khi các hoạt động thương mại, vận tải và du lịch được nối lại hoàn toàn như trước, nhu cầu sử dụng nhiên liệu sẽ sớm phục hồi. Theo dự báo của Tổ chức Năng lượng quốc tế (EIA) nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi lên mức 97,1 triệu thùng/ngày, tương đương với thời điểm năm 2016.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), giá dầu thế giới trong năm 2021 sẽ nằm trong khoảng 40-50 đô la Mỹ/thùng, còn Ngân hàng Morgan Stanley dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mốc 50 đô la/thùng còn giá dầu WTI của Mỹ đạt mốc 47,5 đô la/thùng vào quí 3-2021. Tuy nhiên, không cần đợi lâu đến thế, thực tế là gần đây, giá dầu Brent đã vượt qua mốc 51 đô la/thùng còn giá dầu WTI cũng vượt mốc 48 đô la/thùng, sau nhiều tuần đi lên liên tiếp.

Đáng lưu ý là để đạt được điểm cân bằng ngân sách, Ảrập Saudi – nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và dẫn đầu trong nhóm OPEC, phải đạt được mức giá bán là 80 đô la/thùng, do đó không loại trừ khả năng nhóm các quốc gia xuất khẩu dầu này sẽ tiếp tục kiềm chế sản lượng để hỗ trợ cho sự hồi phục bền vững của giá dầu. Trong khi đó, nguồn cung dầu đá phiến của Mỹ có thể bị hạn chế do những chính sách ưu tiên cho năng lượng xanh và sạch dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

Giá dầu tăng sẽ hỗ trợ cho cổ phiếu của các doanh nghiệp dầu khí là điều tất yếu, với các doanh nghiệp hàng đầu thường thu hút dòng tiền như Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS), Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD), Tổng CTCP Khí Việt Nam (GAS), Tổng CTCP Vận tải dầu khí (PVT),… hoặc những doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh cao như CTCP Bọc ống dầu khí Việt Nam (PVB), CTCP Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng công trình dầu khí biển PTSC (POS).

Các hoạt động thương mại được nối lại cũng sẽ giúp các ngành logistics, cảng biển phục hồi, nhất là trong bối cảnh Việt Nam thời gian qua đã ký kết thành công hàng loạt hiệp định thương mại tự do, cũng như đang tận dụng tốt cơ hội từ những xung đột thương mại giữa các cường quốc lớn. Thực tế giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cảng biển và logistics đã sớm tăng trong thời gian qua, có thể kể đến như cổ phiếu của CTCP Gemadept (GMD), CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH), CTCP Cảng Hải Phòng (PHP), CTCP ICD Tân Cảng – Long Bình (ILB), Tổng CTCP Đường sông miền Nam (SWC),…

Ngoài ra, các nhóm ngành bán lẻ, hàng không, du lịch cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh hơn khi niềm tin tiêu dùng quay trở lại, khi vaccin ra đời sẽ khiến dịch bệnh không còn là mối nguy hiểm nữa. Xu hướng mở rộng chi tiêu sẽ giúp cầu tiêu dùng gia tăng, thúc đẩy các hoạt động trong nền kinh tế sôi động hơn và các doanh nghiệp cũng mạnh dạn mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh, lấy lại những gì đã mất do đại dịch trong năm 2020.

Và chính sách kinh tế

Xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư đã bắt đầu từ trước đại dịch sẽ tiếp tục diễn ra mạnh hơn sau đại dịch, khi các tập đoàn đa quốc gia nhận ra rằng việc tập trung sản xuất vào một quốc gia là quá rủi ro mỗi khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy. Việt Nam thời gian qua đã đón nhận cơ hội này khá tốt khi được không ít tập đoàn công nghệ hàng đầu lựa chọn như là một cứ điểm sản xuất mới. Minh chứng gần đây nhất là việc Apple quyết định chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp hưởng lợi lớn nhất từ xu hướng dòng vốn dịch chuyển này. Thực tế giá thuê đất tại các khu công nghiệp đã bật tăng mạnh vì nguồn cung đứng trước nguy cơ thiếu hụt khi hàng loạt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam.

Như trường hợp của cổ phiếu Tổng CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc gần đây tăng mạnh khi nhà đầu tư kỳ vọng Foxconn – đối tác của Apple, sẽ đặt nhà máy sản xuất ở Bắc Giang – địa bàn mà KBC đang sở hữu nhiều quỹ đất khu công nghiệp. Tiềm năng của ngành bất động sản khu công nghiệp hấp dẫn đến nỗi nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản cũng có kế hoạch phát triển sang lĩnh vực này.

Tuy nhiên, để tiếp tục thu hút dòng vốn quốc tế thành công, việc tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng là mục tiêu quan trọng. Thực tế, Chính phủ từ đầu năm nay đã nỗ lực thúc đẩy hàng loạt dự án đầu tư công về cơ sở hạ tầng, một phần cũng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khi đại dịch diễn ra làm suy yếu động lực tăng trưởng ở khu vực tư. Chính sách đẩy mạnh đầu tư công được kỳ vọng sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2021. Theo đó, những ngành hưởng lợi từ các dự án của Chính phủ như xây dựng, vật liệu xây dựng (thép, đá, nhựa đường, xi măng,…) sẽ tiếp tục đi lên, khi hầu hết các dự án phát triển cơ sở hạ tầng này có thời gian thực hiện từ 2-4 năm.

Với việc cơ sở hạ tầng tại nhiều địa phương được nâng cấp và cải thiện, cộng thêm các dự án quy mô lớn như cảng hàng không, đường cao tốc được triển khai rút ngắn thời gian di chuyển, nhóm doanh nghiệp bất động sản thương mại cũng sẽ hưởng lợi lớn. Ngoài ra, trong bối cảnh chính sách tiền tệ vẫn nới lỏng, mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp, thị trường nhà ở được dự báo tiếp tục sôi động giúp việc tiêu thụ sản phẩm đầu ra của các doanh nghiệp bất động sản sẽ tốt hơn.

Cuối cùng, lãi suất thấp cũng là chất xúc tác quan trọng cho thị trường chứng khoán, cộng thêm nền kinh tế tiếp tục phục hồi càng giúp các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào triển vọng đi lên của thị trường. Trong khi đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài được dự báo sẽ rót vào thị trường mạnh mẽ trở lại, mà mới đây việc CTCP Chứng khoán SSI hoàn tất khoản vay hợp vốn tín chấp mới trị giá 85 triệu đô la Mỹ từ các ngân hàng nước ngoài là minh chứng cụ thể. Khi thị trường chứng khoán tăng trưởng bền vững với thanh khoản ngày càng gia tăng, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng là một trong những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho năm sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới