Thứ Hai, 30/01/2023, 08:54
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán 21-11: Một phiên, hai trạng thái đối nghịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 21-11: Một phiên, hai trạng thái đối nghịch

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam có một phiên cuối tuần nhiều cảm xúc. Khởi động khá thuận lợi, cả hai sàn tăng điểm tích cực nối theo đà đi lên của phiên liền trước, dù vậy đà tăng có phần giảm dần tính đến khi kết thúc thời gian giao dịch buổi sáng. Bước sang buổi chiều là một trạng thái hoàn toàn đối nghịch khi thị trường suy giảm đột ngột, nhanh chóng tìm về những mức thấp hơn đáng kể và đóng cửa tại mốc thấp nhất trong ngày.

Cụ thể, VN-Index hiện lùi về mức 588,03 điểm (-0,89%) trong khi HNX cũng về mức thấp nhất trong tuần tại 89,14 điểm (-1,43%).

Điểm nhấn thông tin lớn nhất hôm nay là việc Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Thông tư 36 với những thay đổi về quy định cho vay đầu tư cổ phiếu (vốn đã được thị trường đồn đoán liên tục thời gian qua).

Ngoài một số điểm đã được chúng tôi đề cập trong bản tin trước, sự lo lắng của nhà đầu tư tập trung chủ yếu ở hai điểm bao gồm: (1) Việc không cho phép các tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu lớn hơn 3% tham gia cho vay đầu tư cổ phiếu và (2) Ngân hàng thương mại không được cấp tín dụng, ủy thác cho công ty con, công ty liên kết của tổ chức tín dụng để công ty con, công ty liên kết đầu tư kinh doanh cổ phiếu, cho vay để đầu tư kinh doanh cổ phiếu.

Sự lo ngại của thị trường không hẳn không có lý khi mà xét đến hiện tại vẫn còn một số các ngân hàng lớn như Á Châu (ACB), Quân Đội (MBB)… có tỷ lệ nợ xấu trên báo cáo vượt mốc 3%. Ngoài ra lo ngại lớn hơn đến từ vấn đề thứ hai, do trên thị trường hiện có nhiều các công ty chứng khoán lớn là những công ty con của ngân hàng như ACBS, MBS, VCBS, BSI,…mà đa phần nguồn vốn margin hiện tại của các công ty này đều ít nhiều có liên quan đến ngân hàng mẹ, việc thay đổi để tuân thủ thông tư 36 do đó sẽ tạo ra những xáo trộn nhất định trong việc sắp xếp nguồn vốn ở các công ty này.

Do lực bán gia tăng chủ động, thanh khoản hôm nay tăng mạnh hơn phiên liền trước. Sàn TPHCM (HSX) ghi nhận 157,8 triệu đơn vị chuyển nhượng với giá trị đạt 2.621  đồng (+15,6%), sàn Hà Nội (HNX) cũng có đến 69 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị 1.043  đồng (+15,7%).

Khối ngoại có một phiên giao dịch cân bằng hơn khi chỉ còn bán ròng số lượng không đáng kể. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 1,2 triệu đơn vị trên sàn HSX với giá trị đạt hơn 6 tỉ đồng, chỉ bằng 15% mức bán ròng phiên liền trước. 

Có thể thấy sự di chuyển trong tuần qua của hai chỉ số không được tích cực. Giai đoạn hiện tại tiếp tục là khoảng thời gian tích lũy của thị trường với các biến động trong vùng giá từ 575 đến 610 điểm (đối với VN-Index). Do cả khả năng suy giảm sâu và tăng mạnh đều chưa rõ ràng ở thời điểm này, chúng tôi bảo lưu quan điểm giữ  trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới