Thứ Bảy, 1/04/2023, 20:45
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán châu Á giảm do Hy Lạp bác yêu cầu của chủ nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á giảm do Hy Lạp bác yêu cầu của chủ nợ

Phúc Minh

Chứng khoán châu Á giảm do Hy Lạp bác yêu cầu của chủ nợ
Thị trường chứng khoán Tokyo sụt giảm lúc mở cửa ngày 6-7. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày 6-7, sau khi Hy Lạp từ chối đề xuất khắc khổ của các chủ nợ nhằm đổi lấy cứu trợ, làm tăng khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro (eurozone).

Khoảng 62,5% cử tri Hy Lạp đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7. Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, 61,31% cử tri bác bỏ kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế (gồm Liên minh châu Âu EU, Ngân hàng trung ương châu Âu ECB và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF) đưa ra để đổi lấy cứu trợ cho nước này.

Nếu không có tiền tài trợ khẩn cấp từ ECB, các ngân hàng của Hy Lạp có thể cạn tiền trong vài ngày tới. Ban điều hành ECB dự kiến sẽ tổ chức cuộc điện đàm chiều ngày 6-7 để quyết định xem có nên cung cấp thêm hỗ trợ cho hệ thống tài chính Hy Lạp hay không.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc hội đàm tối ngày 6-7 tại Paris (Pháp) sẽ thảo luận phản ứng thế nào với kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp.

Chứng khoán châu Á giảm

Mở cửa giao dịch ngày 6-7, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm khoảng 0,5% so với cuối tuần trước.

Tại Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 339,64 điểm (1,65%) xuống 20.200,15 điểm.

Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI giảm 18,74 điểm (0,89%) xuống 2.085,67 điểm.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX200 giảm 84,7 điểm, xuống 5.453,6 điểm.

Chứng khoán Trung Quốc tăng

Trong khi đó, hai thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông lại tăng điểm, do Trung Quốc thực hiện các biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước sau khi bị mất điểm liên tiếp trong ba tuần qua.

Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải mở cửa tăng mạnh 7,82% lên 3.975,21 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) mở cửa tăng nhẹ 186,01 điểm (0,71%) lên 26.250,12 điểm.

Nhận dân nhật báo ngày 6-7 nói Trung Quốc " có điều kiện, có khả năng và có niềm tin" duy trì sự ổn định của thị trường.

Euro giảm

Diễn biến phức tạp của cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp tiếp tục phủ bóng đen lên các thị trường toàn cầu khiến euro giảm giá so vớ 16 loại tiền tệ tại thị trường châu Á sáng ngày 6-7.

Euro so với đô la Mỹ giảm 0,88%, ở mức 1 euro đổi 1,0987 đô la Mỹ.

Giá vàng tăng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6-7, giá vàng trên thị trường châu Á tăng lên do các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh bảo toàn tài sản sau khi Hy Lạp bác bỏ đề xuất của các chủ nợ.

Lúc 7 giờ 44 phút tại thị trường Singapore, giá vàng giao ngay tăng 0,3% so với cuối tuần trước, lên 1.170,61 đô la Mỹ/ounce.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, triển vọng tăng mạnh của giá vàng không cao khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị cho khả năng tăng lãi suất vào nửa cuối năm nay, khi đó vàng sẽ mất đi sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Đọc thêm:

>> Hy Lạp: sau trưng cầu dân ý là gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới