Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán châu Á lấy lại những gì đã mất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á lấy lại những gì đã mất

Thái Bình

Thị trường chứng khoán đã qua thời co cụm (bear) chuyển sang xu thế tăng giá (bull) như biểu tượng của Wall Street. Ảnh Internet

(TBKTSG Online) – Các thị trường chứng khoán châu Á, tăng điểm liên tục trong tuần qua, đang quay lại với những thành tích đã giành được trước khi xảy ra vụ khủng hoảng tài chính một năm về trước.

Nhật báo Singapore Straits Times bình luận, dù đường đến đỉnh cao đạt được năm 2007 hãy còn xa nhưng đà tăng giá liên tục và mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán châu Á kể từ thời điểm tăm tối và hoảng loạn hồi tháng 3-2009 đến nay chứng minh rõ khả năng hồi phục của kinh tế khu vực.

Ông Song Seng Wun, nhà phân tích thị trường khu vực của Công ty đầu tư CIMB-GK tại Singapore nhận định: “Các nhà đầu tư quốc tế đang chú ý tới châu Á. Triển vọng phục hồi của khu vực này tốt hơn bất kỳ nơi nào khác và xu thế bán tháo cổ phiếu ngay sau sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers có lẽ đã chấm dứt”.  

Nỗ lực vượt qua mốc 10.000 điểm của thị trường chứng khoán Wall Street hôm thứ Tư vừa qua, nhờ thông tin tốt về lợi nhuận quý 3 của các công ty Mỹ, đã đem lại cho thị trường chứng khoán châu Á một lực đẩy cần thiết.  

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua từ 12 đến 16-10-2009, chỉ số STI của Singapore đạt 2.712 điểm, cao nhất trong 13 tháng qua; trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng lên mức cao nhất trong 14 tháng, ở mức 21.999 điểm. Trong tuần, chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng thêm 1,77%, lên mức 10.238 điểm, lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 điểm trong năm nay; chỉ số S&P/ASX 200 của Úc cũng lên mức cao nhất trong 13 tháng qua, đạt 4.860 điểm.

So với thời điểm đầu năm nay, chỉ số chứng khoán Thượng Hải của Trung Quốc đã tăng được 63,7%, chỉ số Sensex của Ấn Độ tăng 78,2%, chỉ số Hang Seng tăng 52,9%, chỉ số STI của Singapore tăng 54%. Để so sánh, cùng thời gian này, chỉ số Dow Jones của Mỹ chỉ tăng 14,1%, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 18% và chỉ số Nikkei của Nhật tăng 15,6%. Như vậy, sự phục hồi của các thị trường chứng khoán châu Á, trừ Nhật Bản, diễn ra mạnh mẽ hơn nhiều so với các thị trường đã phát triển.

Sự phục hồi này, cộng với tình trạng lãi suất cực thấp ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ đã khiến rất nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang chứng khoán và bất động sản ở châu Á. Theo các chuyên gia, đà tăng giá chứng khoán châu Á mấy tháng qua có phần đóng góp của tình trạng thanh khoản dồi dào, do các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư tư nhân bơm tiền vào các thị trường chứng khoán khu vực.

Một quan điểm đang được nhiều người tán đồng hiện nay là triển vọng kinh tế của châu Á sẽ còn sáng sủa hơn nữa một khi cuộc suy thoái kinh tế chấm dứt trên toàn cầu. Larry Hatheway, nhà kinh tế chính của ngân hàng Thụy Sĩ UBS, nhận định chứng khoán toàn cầu sẽ còn tăng liên tục cho đến hết năm nay nhờ sự phục hồi tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận của doanh nghiệp tốt hơn và nguồn tài chính giá rẻ.

Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của Công ty chứng khoán AmFraser, ông Najeeb Jarhom, nhận định. “Đây mới là giai đoạn đầu của quá trình phục hồi. Những dữ liệu tốt hơn về GDP và lợi nhuận vẫn chưa được biểu thị đầy đủ trên thị trường chứng khoán và chúng ta vẫn chưa đạt tới trạng thái phấn khích”. Ông này dự đoán chỉ số STI của Singapore sẽ vượt qua ngưỡng 3.000 điểm trong những ngày cuối năm nay.

Tuy vậy, một số chuyên gia vẫn rất thận trọng vì cho rằng những yếu tố căn bản cho một sự phục hồi bền vững vẫn chưa rõ ràng. Tình trạng thất nghiệp ở Mỹ chẳng hạn, vẫn rất nghiêm trọng khiến cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn nhất thế giới này chưa thể tăng lên như mong đợi.

Nhà kinh tế chính của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Lee Jong Wha, nhận định: “Cho dù hiện nay châu Á đang dẫn đầu công cuộc phục hồi kinh tế nhưng vẫn chưa nên tự mãn bởi vì tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn vẫn hết sức yếu ớt và bấp bênh”.  

(Theo Straits Times)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới