Chủ Nhật, 23/01/2022, 09:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán chờ các quỹ ETFs hành động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán chờ các quỹ ETFs hành động

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường tiếp tục nằm trong sắc đỏ phiên hôm nay, sự giằng co thể hiện rất rõ nét ngay vùng hỗ trợ quan trọng.

Gắng gượng xanh điểm vào đầu phiên, cả hai sàn giảm trở lại sau đó khi bên bán tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của mình. Tình hình trở nên căng thẳng hơn vào buổi chiều và cả hai chỉ số đóng cửa tại vùng thấp nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index dừng phiên ở 573,7 điểm (-0,85%) còn HNX-Index lui về 84,59 điểm (-0,53%).

Thanh khoản giảm nhẹ trong hôm nay, tiếp tục nằm tại vùng trung bình thấp, cho thấy nhà đầu tư không thật sự quyết liệt trong giao dịch mua bán của mình. HSX có 81,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.341 tỉ đồng (-6,7%) trong khi HNX có 37,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 513 tỉ đồng (-11,2%).

Điểm nhấn quan trọng nhất trong ngày mai sẽ là hoạt động của các quỹ ETFs khi đây là ngày cuối cùng để các quỹ này hoàn tất việc cơ cấu danh mục của mình. Đáng chú ý nhất sẽ là khả năng mua ròng mạnh của Market Vectors Vietnam ETF (VNM), do quỹ này đã quyết định tăng tỉ trọng dành cho cổ phiếu Việt Nam lên mức 77,5%.

Lần cập nhật hôm nay, chúng tôi nhận thấy tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của VNM chỉ là 72%, đồng nghĩa với khả năng trong phiên cuối tuần quỹ này phải mua ròng một giá trị tương đương 5,5% NAV của Quỹ, tương đương 27,3 triệu đô la Mỹ (587 tỉ đồng). Đây sẽ là một lực đỡ rất cần thiết cho thị trường giai đoạn này.

Cũng xoay quanh câu chuyện khối ngoại, phiên hôm nay ghi nhận mức bán ròng mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài với giá trị lên đến 221 tỉ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là STB (-53,6 tỉ đồng), SSI (-24,7 tỉ đồng), MSN (-23,4 tỉ đồng), HPG (-20,8 tỉ đồng), VCB (-20,44 tỉ đồng). Chúng tôi hy vọng lực mua vào của VNM trong ngày mai sẽ giúp thay đổi cục diện bán ròng của khối ngoại.

Thông tin quan trọng cuối ngày thuộc về nhóm dầu khí khi lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có buổi làm việc với PVEP về việc triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2015 và xây dựng kế hoạch 5 năm 2016-2020. Theo đó PVEP đã điều chỉnh giảm 6 giếng khoan trong nước, 3 giếng khoan tại nước ngoài, nên gia tăng trữ lượng sẽ giảm khoảng 7%, đầu tư sẽ cắt giảm 480 triệu đô la, tương đương giảm 29% so với kế hoạch. Việc cắt giảm này có thể tạo ra một số ảnh hưởng tiêu cực nhất định lên các công ty thăm dò dầu khí đang niêm yết trong thời gian tới.

Thị trường mà cụ thể là chỉ số VN-Index đang tiếp tục “thử lửa” vùng hỗ trợ quanh 575 điểm. Đã có những xâm phạm đầu tiên vào vùng hỗ trợ này nhưng mức độ là không lớn và chúng tôi cho rằng cần ít nhất có 1-2 phiên đường giá hoàn toàn nằm dưới vùng 575 để kết luận xu hướng tăng của thị trường đã mất hiệu lực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới