Thứ Tư, 7/12/2022, 09:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChứng khoán: Cơn ác mộng Brexit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: Cơn ác mộng Brexit

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Hôm nay ngày 24/6/2016 thật sự là một phiên giao dịch rất đáng nhớ với thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Những dự đoán từ đầu tuần đang cho thấy sự thắng thế hơn của nhóm “ở lại” trong cuộc chiến quyết định số phận của Anh trong Liên minh châu Âu, và trong hôm trước đó (23/6), thị trường châu Âu và Hoa Kỳ vẫn tăng giá mạnh để phản ánh sự lạc quan này thì bỗng dưng kết quả bỏ phiếu trong buổi sáng hôm nay đã cho thấy điều ngược lại.

Với kết quả gần 52% người dân chọn “ra đi”, Vương quốc Anh đã có lựa chọn lịch sử khi quyết định rời bỏ liên minh châu Âu, một quyết định rõ ràng tạo ra sự thất vọng cao độ cho giới tài chính toàn cầu. Các thị trường biến động rất hỗn loạn trong sáng nay, các sàn chứng khoán châu Á và sau đó là châu Âu chìm trong sắc đỏ và giá của những hàng hóa trú ẩn an toàn (đồng yen Nhật, vàng) thì tăng lên nhanh chóng.

Trong bối cảnh đó, dù không có quá nhiều tác động trực tiếp liên quan đến việc Anh lựa chọn rời bỏ Liên minh châu Âu, TTCK Việt Nam cũng không thể nào nằm ngoài vòng xoáy giảm giá sâu của chứng khoán toàn cầu.

Đà giảm nới rộng dần trong buổi sáng, “thuận chiều” với kết quả bất lợi từ Brexit. Tình hình chuyển sang “hoảng loạn” thật sự lúc bắt đầu phiên chiều, khi mà kết quả Brexit đã an bài.

Vn-Index lúc đỉnh điểm đã mất đến 5% số điểm. Dù vậy khi đà giảm thể hiện sự “thái quá” một cách “phi lý trí”, lực cầu đã mạnh dạn hơn tại các vùng giá thấp và điểm số bắt đầu hồi phục mạnh từ sau 1h30, kết quả lấy lại hơn 2/3 điểm số bị mất thật sự là cố gắng rất lớn trong chiều hôm nay. Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 620,77 điểm (-1,82%) còn HNX-Index chốt ngày tại 83,61 điểm (-2,00%).

Thanh khoản ghi nhận kỷ lục cao mới trong lịch sử giao dịch của TTCK Việt Nam(!). HSX có đến 262,2 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 4.636 tỉ đồng còn HNX có 100,7 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị đạt 1.162 tỉ đồng, cả hai đều hơn gấp đôi so với phiên liền trước.

Trong bối cảnh “sắc đỏ là chủ đạo”, vẫn xuất hiện những “kỳ tích” trong hôm nay, chủ yếu là các mã được đánh giá có hưởng lợi về mặt tỉ giá khi đồng EUR yếu đi như NT2, BCC, HT1… Ở phần còn lại, các mã giảm mạnh nhất là những cổ phiếu thiên hướng đầu cơ cao.

Khối ngoại lại cho một kết quả “hơi bất ngờ”. Đã không có một cuộc “tháo chạy” rõ nét từ dòng vốn ngoại trong hôm nay khi tính riêng khớp lệnh tại HSX khối ngoại chỉ bán ròng gần 29 tỉ đồng. Có lẽ sẽ cần thêm ít nhất một vài phiên nữa trong tuần sau để xác nhận liệu khối ngoại có gia tăng áp lực bán ròng mạnh hơn tại TTCK Việt Nam hay không.

Với việc Brexit đã xảy ra, rõ ràng sức ép ngắn hạn dành cho thị trường đã tăng lên đáng kể và sự thận trọng sẽ là điều cần được cân nhắc. Dù chưa thay đổi đánh giá xu hướng tăng là chủ đạo dành cho thị trường, những “rung chấn” vẫn sẽ có thể xuất hiện trong các phiên đầu tuần sau (nhất là khi chứng khoán thế giới tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu hơn).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới