Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán cuối tuần cố tìm điểm cân bằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán cuối tuần cố tìm điểm cân bằng

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam bước vào phiên giao dịch cuối tuần với nhiều lo lắng của nhà đầu tư.

Sự sụt giảm xuất hiện ngay ở những phút đầu do tâm lý lo ngại về việc giá dầu thế giới để mất mốc 60 đô la Mỹ/thùng trong đêm trước đó, dù vậy hiện tượng này chỉ kéo dài khoảng 15 phút và màu xanh đã trở lại sau đó khi lực cầu mạnh dần.

Cả hai sàn kết thúc phiên đều ghi nhận mức tăng nhưng kết quả tăng thể hiện rõ ràng hơn ở VN-Index. Cụ thể VN-Index dừng phiên tại 553,93 điểm (+0,69%) trong khi HNX-Index chỉ tăng nhẹ và kết thúc tại 84,55 điểm (0,18%).

Dù có một phiên khởi sắc hơn về mặt điểm số, thanh khoản lại đang cho thấy những kết quả trái ngược khi suy giảm về các mức rất thấp. HSX chỉ có 73,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.259 tỉ đồng (-17%) còn HNX có 38,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 581 tỉ đồng (-15%). Việc thanh khoản suy yếu, đặc biệt trong những phiên đường giá hồi phục cho thấy rõ sự thận trọng của nhà đầu tư về khả năng đà tăng có thể bền vững.

Do giá dầu tiếp tục rơi, tâm lý nhà đầu tư nói chung dành cho nhóm dầu khí vẫn khá tiêu cực. Dù thị trường đã tăng nhẹ trở lại, nhóm các cổ phiếu dầu khí vẫn đang hoạt động yếu hơn mức chung, ba “trụ cột” trong nhóm này vẫn chỉ ở mức giá tham chiếu hoặc giảm như: GAS (+0%), PVD (-3,1%), PVS (-1,1%).

Khối ngoại duy trì việc bán ròng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng thêm 2,5 triệu cổ phiếu với giá trị khoảng 73 tỉ đồng. Tâm điểm bán ròng thuộc về PVS trên sàn Hà Nội với giá trị bán ròng hơn 50 tỉ đồng, kế đó là hai đại diện ở sàn Hồ Chí Minh: KDC (-29,5 tỉ đồng) và PVD (-23,9 tỉ đồng).

Thị trường đang cố gắng tìm “điểm cân bằng” cho tuần giao dịch tiếp theo. Chúng tôi kỳ vọng cường độ các đợt bán tháo sẽ yếu dần trong thời gian tới, dù vậy rõ ràng vẫn là quá sớm để kỳ vọng vào một xu hướng tăng bền vững trong ngắn hạn ở thời điểm này. Sự thận trọng vì vậy vẫn rất cần thiết, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiết chế việc “bắt dao rơi” và tiếp tục duy trì một tỉ trọng cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới