Thứ Năm, 23/03/2023, 14:49
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán liệu đã chạm đáy?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán liệu đã chạm đáy?

Ông Ken Tai

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch sôi động trước khi nghỉ lễ, VN-Index vượt mốc 300 điểm vào thứ Sáu (3-4). Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã phỏng vấn ông Ken Tai, chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Kim Eng.

TBKTSG Online: Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hai phiên tăng điểm mạnh vào cuối tuần rồi và vượt qua mốc 300 điểm. Liệu đây có phải là một sự tăng trưởng bền vững?  

Ông Ken Tai: Thị trường chứng khoán thường là chỉ số hàng đầu phản ánh nền kinh tế, nó thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư, có nghĩa là thị trường sẽ nằm ở đáy khi nền kinh tế vẫn ở trong tình trạng xấu.

Các chỉ số cơ bản của nền kinh tế hiện không có gì khả quan hơn nhiều so với tháng 2, vì thế đợt tăng điểm hiện tại có thể hình thành từ các nhà đầu tư hy vọng nền kinh tế sẽ hồi phục vào cuối năm nay. Tuy nhiên, tôi cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục vào giữa năm sau cho nên thị trường chứng khoán có thể sẽ chạm đáy vào quí 4 năm nay.  

Nhưng thị trường vẫn đang trong xu hướng đi lên và nhiều người cho rằng nó đã thật sự chạm đáy và đang tăng trở lại. Nhận định của ông thế nào?  

Thị trường chứng khoán không đi lên theo đường thẳng, nó là một chuỗi của việc tăng mạnh và giảm mạnh. Vì vậy, đó là điều bình thường nếu thị trường đang trong xu hướng giảm dài hạn lại có những phiên bật lên mạnh. Thời điểm này là quá sớm để nói rằng thị trường đã thực sự chạm đáy (của đợt điều chỉnh).

Đối với nhà đầu tư dài hạn, mua vào ở thời điểm thị trường giảm không phải là chiến lược thông minh, mà họ nên đợi để mua sau khi đáy của thị trường thực sự được hình thành để có thể đạt được lợi nhuận cao mà rủi ro thấp.  

Hơn nữa, thị trường chứng khoán sẽ không thể quay đầu một cách nhanh chóng. Nó như một chiếc xe buýt đang chạy quá nhanh, để đổi hướng, nó cần có một khoảng thời gian để giảm tốc độ và quay đầu. Thị trường vàng và đô la Mỹ đang giảm dần, theo tôi đó là dấu hiệu cho thấy khủng hoảng kinh tế thế giới đang có chiều hướng hạ nhiệt. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm bằng chứng để chắc chắn rằng thị trường đã thực sự chạm đáy.  

Ông có dự đoán gì về xu hướng của thị trường sau kỳ nghỉ cuối tuần dài hơn bình thường?  

Điều đó sẽ phụ thuộc vào thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số Dow Jones sẽ gặp ngưỡng kháng cự 8.400 điểm, và ngưỡng kháng cự của chỉ số VN-Index và HASTC-Index lần lượt là 323 điểm và 111 điểm. Nếu cả ba mức cản trên đều được phá vào cùng một thời điểm, tôi cho rằng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian nữa hướng đến hai mức kháng cự kế tiếp là 370 điểm và 125 điểm.

THỦY TRIỀU thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới