Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán phục hồi hình chữ V?

Triêu Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Những thông tin tích cực liên tục được công bố gần đây đã phần nào lý giải cho đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, mà một số ý kiến cho rằng thị trường đang hướng đến sự phục hồi hình chữ V. Dù vậy, nếu điều này thực tế xảy ra, nhà đầu tư cũng chưa hết lo ngại, vì những đợt phục hồi như thế e là khó có thể bền vững.

Sự phục hồi hình chữ V của chứng khoán e là khó có thể bền vững. Ảnh: LÊ VŨ

Phục hồi hình chữ V?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phục hồi ấn tượng trong tuần vừa qua, với chỉ số VN-Index tăng xấp xỉ 110 điểm, tương đương mức tăng hơn 11,2% chỉ trong vòng năm phiên. Còn nếu tính từ mức thấp nhất vào giữa tháng 11 cho đến phiên giao dịch đầu tuần này (5-12-2022), chỉ số VN-Index đã tăng 220 điểm, tương đương tăng hơn 25%, trở thành một trong những thị trường tăng mạnh nhất trên thế giới trong giai đoạn vừa qua.

Đà phục hồi của thị trường chung song hành cùng với những phiên tăng trần liên tiếp của nhóm cổ phiếu bất động sản, khi công cuộc giải cứu nhóm cổ phiếu này sau hàng loạt phiên giảm sàn liên tiếp đã thành công, lượng hàng bán giải chấp lên tới hàng chục triệu tại các mã như PDR, NVL, DIG hay CEO được hấp thụ hết.

Bên cạnh động thái bắt đáy của hàng loạt cổ đông lớn và lãnh đạo doanh nghiệp, sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài trở thành lực đẩy quan trọng cho thị trường trong đợt phục hồi kéo dài hơn nửa tháng qua.

Thống kê cho thấy khối ngoại đã mua ròng đến 16.000 tỉ đồng trong tháng 11 vừa qua, trong đó có 6.700 tỉ đồng là đến từ các quỹ ETF ngoại, còn lại là đến từ các quỹ chủ động như Dragon Capital hay PYN. Trong ba phiên đầu tháng 12, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 4.500 tỉ đồng tính riêng trên sàn HOSE, đánh dấu chuỗi mua ròng mạnh nhất trong thời gian qua.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023 phát hành mới đây, Công ty chứng khoán VNDirect kỳ vọng VN-Index có thể quay trở lại mức 1.300-1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12-12,5 lần.

Thị trường ngoại hối đã giảm bớt căng thẳng, với tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng đảo chiều giảm trở lại cũng phần nào hỗ trợ cho thị trường chứng khoán, khi khuyến khích khối ngoại bắt đầu giải ngân mạnh hơn. Thống kê cho thấy tỷ giá bắt đầu lao dốc mạnh kể từ ngày 30-11 cho đến nay. Chỉ trong chưa đầy một tuần, giá đô la Mỹ tại các ngân hàng đã giảm hơn 700 đồng, tương đương giảm 2,9%. Nếu so với đỉnh cao trên 25.000 đồng/đô la vào thời điểm cuối tháng 10, giá đô la trong nước đã quay đầu giảm hơn 3%.

Trên thị trường lãi suất, bên cạnh các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất tiền gửi trong những tuần gần đây, động thái bất ngờ giảm lãi suất cho vay của một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank hay HDBank, ACB mới đây cũng mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán.

Diễn biến này cho thấy bên cạnh những ngân hàng chịu áp lực về chi phí vốn gia tăng, vẫn có ngân hàng có thể giảm được lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng, nhất là khi tiêu chí lãi suất đang là một trong những cơ sở quan trọng để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại.

Thực tế ngay trong chiều ngày 5-12, NHNN đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), khi cho rằng tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các TCTD đã cải thiện hơn. Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD theo hướng các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng tín dụng cao hơn.

Điều chỉnh để tạo nền?

Những thông tin tích cực liên tục được công bố gần đây đã phần nào lý giải cho đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, mà một số ý kiến cho rằng thị trường đang hướng đến sự phục hồi hình chữ V. Dù vậy, nếu điều này thực tế xảy ra, nhà đầu tư cũng chưa hết lo ngại, vì những đợt phục hồi như thế e là khó có thể bền vững.

Trong khi đó, giới phân tích vẫn đang lo ngại sức ép điều chỉnh có thể gia tăng khi càng đến gần cuộc họp về lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào giữa tháng 12 này. Quá khứ cho thấy sau những cuộc họp Fed tăng lãi suất gần đây, thị trường thường biến động rất mạnh và phản ứng tiêu cực, khi Fed liên tục tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm phần trăm.

Nhưng có vẻ như lần này mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn, với kỳ vọng sự điều chỉnh của thị trường nếu có sẽ tạo nền tảng cho một xu hướng phục hồi vững chắc hơn, khi Fed cũng có kế hoạch làm chậm lại lộ trình tăng lãi suất, trong khi thị trường đang đứng trước mùa thông tin tích cực đang quay trở lại.

Hiện hầu hết dự báo tin rằng cơ quan này sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp cuối năm, sau khi đã có đến bốn lần liên tiếp tăng 0,75 điểm phần trăm. Thị trường sẽ hướng tâm điểm vào chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ (CPI) được công bố vào ngày 13-12 để dự đoán cho lãi suất sẽ công bố vào hai ngày sau đó.

Dù vậy, mới đây, Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Lawrence Summers cảnh báo rằng Fed có lẽ cần phải nâng lãi suất nhiều hơn dự báo của thị trường trong bối cảnh áp lực lạm phát duy trì ở mức cao. Ông Summers cũng đề cập đến mức đỉnh lãi suất khả năng sẽ nằm tại 6%, sau khi báo cáo việc làm tháng 11-2022 của Mỹ công bố mới đây cho thấy tiền lương tăng mạnh hơn dự báo và các con số về việc làm cho thấy áp lực giá cả vẫn mạnh.

Tuy nhiên, có lẽ áp lực từ Fed và những ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt của cơ quan này hiện không còn là mối lo ngại chính của các nhà đầu tư trên khắp toàn cầu, khi dường như nó đã được chiết khấu vào giá ở các đợt lao dốc trong những tháng qua. Ngược lại, việc Trung Quốc đang có dấu hiệu nới lỏng các quy tắc phòng chống dịch Covid-19 thúc đẩy các thị trường chứng khoán tăng điểm đang được chú ý nhiều hơn.

Rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay vẫn là những thông tin về việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật có thể tiếp tục được công bố, mà sẽ gây ảnh hưởng xấu lên tâm lý nhà đầu tư.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023 phát hành mới đây, Công ty chứng khoán VNDirect kỳ vọng VN-Index có thể quay trở lại mức 1.300-1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu – P/E 12-12,5 lần.

Tổ chức này cho rằng tín hiệu đạt đỉnh của cả lạm phát toàn cầu lẫn lãi suất của Mỹ sẽ kích thích khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm câu chuyện tăng trưởng cao từ những thị trường mới nổi. Đáng chú ý, thị trường Việt Nam vẫn khá hấp dẫn so với các thị trường khu vực trong tương quan tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2023-2024.

1 BÌNH LUẬN

  1. Hàng loạt doanh nghiệp dừng và giảm sản xuất, chi phí và vật giá tăng trong khi thu nhập mất hoặc giảm. Như vậy đâu là yếu tố đáng mừng cho chứng khoán tăng điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới