Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán sẽ bình lặng trong quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán sẽ bình lặng trong quí 2

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Sẽ chưa phải lúc thị trường chứng khoán nổi những con sóng mạnh, nhưng cũng không phải lúc thị trường sẽ hoảng loạn bởi những thông tin xấu; trong quí tới, chứng khoán được dự báo sẽ bình lặng – đó là nhận định chung mà một số chuyên gia đưa ra sau phiên giao dịch cuối quí 1/2013 ngày hôm nay.

Chứng khoán sẽ bình lặng trong quí 2
Diễn biến chứng khoán tuần cuối tháng 3.

Sự bình lặng ở đây theo các chuyên gia, chính là chứng khoán sẽ kéo dài xu hướng đi ngang hoặc tăng nhẹ. Và họ cho rằng trong bối cảnh những khó khăn của nền kinh tế vẫn chưa giảm, thị trường chứng khoán chỉ tăng nhẹ cũng đã là điều tốt.

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn…

Trong khi rất nhiều thông tin cho rằng giá xăng tăng từ tối hôm qua 28-3 sẽ làm lạm phát tăng mạnh trở lại, sẽ tác động mạnh đến thị trường chứng khoán, thì ông Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) lại có ý kiến khác. Ông Giang cho rằng giá xăng sẽ không tác động nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 mà dự báo CPI tháng tới sẽ chỉ tăng khoảng 0,1% so với tháng 3 và trong 6 tháng đầu năm con số này chỉ tăng hơn 3% so với cuối 2012 . Theo ông Giang, trong lúc tín dụng còn bí đường ra, lãi suất giảm vẫn chưa thể kích thích dòng tiền rời khỏi ngân hàng thì chưa có đủ căn cứ để cho rằng chỉ số lạm phát sẽ tăng mạnh trở lại.

Trong khi đó, có khả năng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ giảm tiếp, và mức giảm 0,5 – 1 điểm phần trăm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Trong các kênh đầu tư hiện tại, gửi tiết kiệm vẫn được người dân chọn lựa nhiều nhất và thực sự đó vẫn là kênh sinh lời hiệu quả và an toàn, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm vẫn khoảng 8%, không thấp so với các nước. Song kênh đầu tư chứng khoán vẫn hứa hẹn sẽ hút được dòng tiền nhờ sức hấp dẫn của sự biến động tăng giảm. Hẳn nhiên chứng khoán vẫn nhiều rủi ro nhưng cũng nhiều cơ hội, nhất là đối với các mã có tình hình kinh doanh ổn định, lợi nhuận tốt. Nếu đầu tư vào các mã này, lãi sinh ra hằng năm vẫn cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Kênh đầu tư vàng đang tiềm ẩn quá nhiều rủi ro từ xu hướng giảm của giá thế giới và sự siết chặt quản lý của Việt Nam, còn kênh bất động sản sẽ chưa phục hồi khi sự hỗ trợ thực sự chưa thấy rõ.

… nhưng thị trường chưa thể tăng trưởng mạnh

Thông tin thị trường hiện đang chờ đợi hiện nay là đề án thành lập công ty mua bán nợ quốc gia (VAMC) được dự báo sẽ công bố vào phiên họp thường kỳ của Chính phủ. Nhà đầu tư kỳ vọng sự ra đời của công ty này sẽ góp phần giải quyết nợ xấu của các ngân hàng.

Trong tình hình hiện nay, nhiều người dự báo khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ bơm tiền cho các ngân hàng vay dài hạn, trong khi các ngân hàng vẫn phải tiếp tục xử lý nợ. Tuy nhiên điều này sẽ tác động không nhỏ đến lạm phát. Vì vậy, thị trường mong chờ một giải pháp dung hòa hơn từ phía chính phủ, sao cho nợ xấu vẫn giải quyết được, nhưng cung tiền không tăng quá nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dòng tiền vào thị trường giảm trong các ngày gần đây. Nhưng đó là động thái chờ đợi, không phải nhà đầu tư đã rút tiền ra khỏi thị trường.

Sở dĩ không đưa ra quan điểm thị trường sẽ tăng mạnh trong quí 2, theo ông Giang, vì số liệu được công bố trong quí 1 về sản xuất công nghiệp, PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng), tăng trưởng tín dụng đều không phải những con số tốt, nó phản ánh nền kinh tế còn yếu và sự phục hồi thật sự cần nhiều thời gian hơn nữa. Chính vì vậy, nhận định thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh trong quí 2 là chưa đủ cơ sở.

Lực đẩy từ khối ngoại

Trong khi đó, dự báo kết quả kinh doanh quí 1, ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng phân tích đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng sẽ không có đột biến. Ngoại trừ kết quả vẫn tốt từ các công ty ngành dược phẩm, tiêu dùng, thì nhiều ngành sản xuất khác vẫn tiếp tục chìm trong khó khăn. Tuy vậy, những tác động đến chứng khoán sẽ đến từ từng mã cổ phiếu khác nhau và không gây ảnh hưởng đến xu hướng thị trường. Và cũng như quan điểm của ông Giang, ông Khánh cho rằng thị trường sẽ chưa tăng tốt, nhưng cũng không giảm sâu trong thời gian tới.

Một nguyên nhân hỗ trợ cho thị trường chứng khoán chính là dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài đã tiếp tục mua vào nhiều trong tháng 3, sau khi giảm vào tháng 2. Giá trị mua vào trong tháng 3 của khối nước ngoài là 4.100 tỉ đồng, trong khi bán ra là 2.967 tỉ đồng, cao hơn hẳn so với hai con số tương ứng trong tháng 2 là 3.596 và 2.597 tỉ đồng. Giám đốc một quỹ đầu tư cho rằng khối này tiếp tục đang quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam khi sự biến động giá cổ phiếu vẫn lớn và cơ hội kiếm lời chưa chấm dứt.

Kết thúc phiên cuối cùng của tháng 3 (29-3), VN-Index dừng ở 491,04 điểm, tăng 16,48 điểm (3,47%) so với cuối tháng 2. Và trong 3 tháng qua, VN-Index tăng đến 77,3 điểm, tức tăng đến 18,7%. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội giảm 2,31 điểm (3,72%) trong tháng 3, tuy vậy lại tăng 3,16 điểm (5,5%) trong quí 1.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới