Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán thế giới đạt mức cao nhất trong 12 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán thế giới đạt mức cao nhất trong 12 tháng

Thu Hằng

Chứng khoán thế giới tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng do lợi nhuận của các công ty phục hồi. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Chứng khoán thế giới đã lên mức cao nhất trong 12 tháng vào hôm nay thứ Ba, 20-10, do kết quả lợi nhuận tăng mạnh của Apple Inc. và Texas Instruments; đồng thời giúp đẩy đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua.

Sự tăng giá 75% của chứng khoán toàn cầu tính từ mức thấp nhất trong cuộc khủng hoảng, đã làm củng cố niềm lạc quan về lợi nhuận của các doanh nghiệp và sự phục hồi kinh tế toàn cầu, khuyến khích các thương nhân bán đô la Mỹ để mua những đồng tiền có lợi tức cao hơn.

Chỉ số chứng khoán toàn cầu World MSCI Index hôm nay tăng 0,2% lên 300,00 điểm sau khi chạm mức 300,77, mức cao nhất kể từ cuối tháng Chín năm ngoái. Sự tăng điểm của chỉ số này, lên hơn 75% kể từ mức thấp nhất vào tháng 3-2009 một phần nhờ vào sự phục hồi giá cổ phiếu trên các thị trường đang nổi.

Chỉ số chứng khoán các thị trường mới nổi MSCIEF hôm nay cũng tăng 0,4% sau khi chạm mức cao nhất trong 14 tháng và đã tăng gần 120% so với mức thấp kỷ lục trong tháng 3-2009.

Chỉ số FTSEurofirst 300 phản ánh giá trị những cổ phiếu hàng đầu châu Âu giảm nhẹ 0,3% sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó.

Tại châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật tăng 1%.

Lợi nhuận và doanh số của tập đoàn máy tính Apple (Mỹ) đã vượt qua dự đoán của giới kinh doanh trên thị trường chứng khoán Wall Street nhờ doanh số của điện thoại iPhone và máy vi tính Mac lập kỷ lục hàng quý. Tập đoàn thiết bị bán dẫn Texas Instruments (Mỹ) cũng công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự đoán do nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ từ mọi ngành sử dụng con chíp của họ.

Tại sàn giao dịch Frankfurt (Đức), giá cổ phiếu của Apple và Texas Instruments lần lượt tăng 5,7% và 2,9%. Các công ty ở châu Âu cũng cho thấy những kết quả tích cực, với LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy) – tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới – thông báo doanh số đã phục hồi trong quý ba.

Đồng đô la Mỹ giảm 0,4% xuống còn 90,28 yen Nhật, trong khi đồng euro giảm 0,1% xuống 1,4955 đô la Mỹ sau khi chạm mức cao nhất trong 14 tháng, ở mức 1,4992 đô la Mỹ ăn 1 euro. Ở châu Á, đồng nhân dân tệ Trung Quốc tăng so với đồng đô la Mỹ do các nhà đầu cơ nước ngoài dự đoán trong dài hạn đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá so với đô la Mỹ. Tính chung 12 tháng qua, đồng nhân dân tệ đã tăng giá 4,55% so với đô la Mỹ, mức cao nhất kể từ tháng Tám 2008.

Đồng đô la Mỹ đã phải chịu áp lực giảm giá trong nhiều tháng gần đây do dự đoán về lãi suất thấp và những mối nghi ngờ về vai trò của đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Giá dầu thô giao sau tăng lên mức cao nhất trong năm, hơn 80 đô la Mỹ/thùng, do tâm lý thị trường lạc quan trở lại vì doanh thu của các doanh nghiệp mạnh lên.

Trong khu vực hàng hoá, giá vàng tăng gần bằng mức cao kỷ lục ở tuần trước, lên mức trên 1.070 đô la Mỹ/ounce do đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng so với rổ các đồng tiền chủ yếu.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới