Thứ Bảy, 13/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán thế giới liệu có hồi phục?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán thế giới liệu có hồi phục?

Nhà đầu tư đang băn khoăn trước bảng điện tử tại một sàn giao dịch chứng khoán ngay trung tâm Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 23-1 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chỉ một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố giảm lãi suất cơ bản, một số thị trường chứng khoán lớn đã tăng điểm. Nhưng vẫn còn quá nhiều băn khoăn về sự hồi phục của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Hôm 23-1 là một ngày “xanh” của thị trường chứng khoán châu Á với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng thêm 1,7%, từ mức 3,4% trong phiên giao dịch sáng, chỉ số Hang Seng (Hongkong) tăng 7,5%. Tương tự, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 2,7% sau khi giảm 4,4% và 3% trong hai ngày đầu tuần. Thị trường chứng khoán Australia tăng lần đầu tiên trong hơn 2 tuần qua và đóng cửa ở mức tăng 4,4%.

Từ Tokyo đến Seoul, các thị trường chứng khoán khác đều tăng mạnh với các chỉ số chính tăng trung bình từ 1-3%. Trong khi đó, chứng khoán ở Singapore và Thái Lan giảm nhẹ và tại Việt Nam là sự sụt giảm mạnh.

Các thị trường chứng khoán châu Âu ngày 22-1 cũng đã tăng giá trở lại sau quyết định cắt giảm lãi suất của Fed. Tại London, chỉ số FTSE 100 đã tăng 2,9%, còn chỉ số CAC 40 của Paris tăng 2,07% từ mức sụt giảm lớn nhất trong hơn 6 năm qua trong phiên trước đó.

Nghi ngờ về khả năng hồi phục

Bước đi táo bạo của Fed được đưa ra trước khi các thị trường tài chính Mỹ mở cửa phiên giao dịch ngày 22-1 đã giúp khôi phục phần nào lòng tin của giới đầu tư, song các thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục giảm giá. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm tới 465 điểm lúc đầu phiên 22-1, nhưng đến cuối phiên mức giảm này chỉ còn là 128,11 điểm. Mức giảm ít hơn này có lẽ chỉ là bước đầu tiên dẫn tới sự phục hồi lâu dài. Khả năng phục hồi tiếp theo của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Mỹ sẽ còn phụ thuộc vào sự xoay chuyển trên thị trường bất động sản và lòng tin của người tiêu dùng Mỹ.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại việc cắt giảm lãi suất của Fed và kế hoạch kích thích kinh tế trọn gói dự kiến 150 tỉ đô la mà Tổng thống Mỹ George W. Bush đưa ra chưa đủ sức vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Francis Lun, Tổng quản lý của  Fulbright Securities ước tính rằng thị trường Hongkong hôm 23-1 đã bán vượt 15%. Ông cho rằng đã đến lúc chứng khoán khôi phục lại, nhưng các nhà đầu tư hãy cẩn trọng vì sự dao động là quá lớn.

Các nhà phân tích cho rằng việc Fed không thể đợi đến cuộc họp tuần tới để cắt giảm lãi suất đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình và là bằng chứng rõ ràng nhất chứng tỏ sự lo ngại của Fed về suy thoái kinh tế ở Mỹ. Fed có thể phải tiếp tục giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 29 và 30-1, nếu nền kinh tế tiếp tục có những dấu hiệu xấu đi. Nhiều khả năng lãi suất của Mỹ sẽ giảm từ 3,5% hiện nay xuống 2,25% vào giữa năm nay.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Henry Paulson cho rằng quyết định ngày 22-1 của Fed sẽ giúp khôi phục lòng tin của giới đầu tư. Điều này chứng tỏ ngân hàng trung ương Mỹ có thể phản ứng nhanh chóng với các điều kiện thị trường. Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính trên thị trường Phố Wall cho rằng liều thuốc của Fed chưa đủ mạnh vì căn bệnh suy thoái kinh tế Mỹ bắt nguồn từ sự sụt giảm kéo dài trên thị trường bất động sản dẫn đến khủng hoảng tín dụng vào mùa hè năm ngoái. Thậm chí có chuyên gia bi quan còn cho rằng suy thoái kinh tế Mỹ là thứ bệnh khó chữa và có thể còn trầm trọng hơn thời điểm cuối những năm 1990 của thế kỷ trước, cho dù giải pháp cứu nguy kinh tế của Tổng thống Mỹ được thực hiện ngay trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times ngày 23-1, nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho rằng cuộc khủng hoảng trên các thị trường tài chính hiện nay là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm qua. Ông cho rằng cần thiết phải có những biện pháp cứu trợ hơn nữa cho các thị trường tài chính vốn bị giảm giá thê thảm trong mấy phiên gần đây. Còn Giám đốc điều hành Bernard Baumohl thuộc Nhóm Triển vọng Kinh tế ở Princeton Junction, bang New Jersey, lại cho rằng: Muộn còn hơn là không có.

Tác động đến thị trường thế giới

Mặc dù vẫn còn những băn khoăn xoay quanh việc hồi phục của thị trường chứng khoán thế giới, thế nhưng không thể phủ nhận quyết định của Fed đã tác động đến tỷ giá của đồng đô la Mỹ và giá dầu. Tỷ giá đồng đô la Mỹ đã tăng 106,90 yên vào phiên giao dịch cuối buổi sáng ở Tokyo, tăng hơn so với mức 106,48 yên của ngày hôm qua ở New York. Đây quả là một tin vui cho những nhà xuất khẩu Nhật Bản vì phần lớn thu nhập của họ có được là nhờ vào sức mạnh của đô la Mỹ.

Việc Fed cắt giảm lãi suất cũng giúp giá dầu thô ngày 23-1 ở châu Á ổn định lại sau khi sụt giảm cả đêm. Trên thị trường giao dịch hàng hoá New York, giá dầu thô giao tháng Hai đã giảm 72 xu và kết thúc giao dịch ở mức 89,85 đô la Mỹ /thùng. Một kỳ vọng nữa cho sự phục hồi của thị trường là việc công bố kết quả kinh doanh năm 2007 của các công ty lớn ở châu Á.

Ngay sau khi Fed thông báo giảm lãi suất, Ngân hàng Trung ương Canada cũng giảm lãi suất ngắn hạn thêm 0,25% xuống 4% và có thể còn cắt giảm hơn nữa. Quyết định của Fed cũng gây sức ép đối với việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB đã giữ nguyên lãi suất ở mức 4% kể từ tháng 6-2007, nhưng sức ép lạm phát ngày một giá tăng với chỉ số giá tiêu dùng của Eurozone tăng 3,1% trong tháng 12/07.

Trong khi đó, ông Michael Ellam, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Gordon Brown, nói rằng nền kinh tế Anh vẫn còn rất tráng kiện và chính phủ sẽ làm mọi việc để “duy trì tính bền vững cho nền kinh tế”. Nhưng ông Elam không cho biết gì về tỷ lệ lãi suất Anh dự định cắt giảm. Nhiều nhà quan sát tin rằng Ngân hàng Anh sẽ đưa ra mức cắt giảm trong kỳ họp ngày 7-2.

Tại châu Á, ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn giữ nguyên mức lãi suất cơ bản. Hiện Nhật là nước có mức lãi suất thấp nhất trong các nước công nghiệp là 0,5%.

MỸ HẠNH – BÌNH ANH (Tổng hợp từ các trang tin quốc tế)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới