Chủ Nhật, 25/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tuần cuối tháng 11: Sẽ rung lắc?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tuần cuối tháng 11: Sẽ rung lắc?

Nguyễn Thanh Lâm (*)

(TBKTSG Online) – VN-Index có một tuần tăng điểm trọn vẹn với cả năm phiên ghi nhận sắc xanh. Điểm số đã tăng thêm gần 46 điểm, tương ứng mức tăng 5,1%. Đi kèm với đó, thanh khoản cũng sôi động hơn khi tăng thêm gần 10%.

Chứng khoán tuần cuối tháng 11: Sẽ rung lắc?
Biến động của Vn-Index thời gian qua.

Ở nửa đầu tuần, điểm nhấn tiếp tục là việc ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lên đà tăng của VN-Index, những cái tên chắc chắn cần nhắc đến là “bộ đôi” VIC, VRE, nhóm ngân hàng, nhóm dầu khí và chứng khoán.

Dù vậy, càng về các ngày cuối tuần, đặc biệt ở phiên ngày thứ Sáu, bắt đầu có sự chuyển dịch của dòng tiền khi nhóm vốn hóa cao chững lại trong đà tăng và phần nổi trội bắt đầu chuyển xuống các cổ phiếu có vốn hóa trung bình. Đây cũng là nguyên nhân khiến VN-Index tăng chậm lại.

Nhu cầu chốt lời ngắn hạn đã tăng cao đáng kể trong hai ngày cuối của tuần giao dịch. Điều này không phải là hiện tượng khó hiểu do phần lớn lượng hàng “lướt sóng” T+3 đã về đến tài khoản nhà đầu tư với mức lợi nhuận khả quan. Khối ngoại trong tuần này giao dịch tương đối cân bằng (bán ròng nhẹ 20 tỉ đồng) và không tạo ra chỉ dấu nào đáng lưu ý.

Xét trong tuần giao dịch tới, khả năng cao các phiên biến động mạnh vẫn là diễn biến “thường trực”. Cần lưu ý phiên giao dịch hôm thứ Sáu vừa rồi, VN-Index dù vẫn tăng nhưng cho thấy bên bán đang cố gắng làm chủ thị trường trong ngắn hạn. Sẽ không quá ngạc nhiên nếu đâu đó trong tuần sau, VN-Index xuất hiện các phiên điều chỉnh giảm, hoặc chí ít sẽ thực hiện các pha “điều chỉnh trong phiên” như những gì đã xảy ra trong ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần trước.

Chúng tôi cũng đánh giá quá trình chuyển dịch dòng tiền từ nhóm các cổ phiếu vốn hóa cao nhất sang nhóm các cổ phiếu vốn hóa trung bình có nền tảng cơ bản tốt sẽ được tiếp tục với cường độ mạnh hơn. Điều này không hẳn dẫn đến sự rớt giá mạnh ở nhóm vốn hóa cao do dòng tiền nói chung trên thị trường hiện đang rất dồi dào. Chúng tôi nghĩ đến khả năng tốc độ tăng của nhóm vốn hóa cao nhất sẽ chậm lại hoặc là một kết quả tích lũy đi ngang trong ngắn hạn cho nhóm này.

Sang tuần sau, tâm điểm chú ý về mặt thông tin có thể sẽ quay lại với câu chuyện cơ cấu danh mục của các quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục). Tuần sau là tuần chốt dữ liệu để bắt đầu cho các kết quả tính toán cơ cấu định kỳ diễn ra vào cuối tuần đầu tiên và cuối tuần thứ hai của tháng 12. Kết quả sơ bộ tính toán của chúng tôi cho thấy ETF FTSE có thể sẽ thêm mới BMP và PDR, trong khi xác suất cao sẽ loại bỏ DPM và ITA ra khỏi danh mục. Với ETF VNM, quỹ này có thể thêm mới SHB (và khả năng có thể có cả PDR và DXG) trong khi sẽ loại bỏ NT2 ra khỏi danh mục của mình.

(*) Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới