Thứ Tư, 28/09/2022, 17:22
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán tuần tới: Giai đoạn nhạy cảm với nhiều sự kiện lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tuần tới: Giai đoạn nhạy cảm với nhiều sự kiện lớn

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Tuần lễ tiếp theo được cho là giai đoạn “nhạy cảm” với thị trường chứng khoán (TTCK) khi có nhiều vấn đề mang tính thời điểm cùng xuất hiện trong tuần.

TTCK Việt Nam đã có một tuần lễ nhiều biến động. VN-Index tăng khá tốt trong ngày đầu tuần, thị trường sau đó gặp nhiều khó khăn và có 3 phiên liên tục giảm. Kết quả bật tăng mạnh trở lại trong phiên ngày thứ 6 giúp VN-Index chốt tuần duy trì trạng thái trung tính đang có trước đó.

Cụ thể về mặt biến động, VN-Index giảm nhẹ 0,48% trong khi HNX-Index giảm 0,7%. Thanh khoản duy trì xấp xỉ tuần giao dịch trước đó và vẫn là mức ít sôi động.

Chứng khoán tuần tới: Giai đoạn nhạy cảm với nhiều sự kiện lớn
Kết quả bật tăng mạnh trở lại trong phiên ngày thứ 6 giúp VN-Index chốt tuần duy trì trạng thái trung tính. Nguồn: Maybank Kim Eng

Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng trong tuần này. Tính riêng tại HSX, khối ngoại mua ròng hơn 270 tỉ đồng, tăng 20% so với mức mua ròng ở tuần trước đó (+225 tỉ đồng) và đây là tuần thứ hai liên tiếp các nhà đầu tư nước ngoài duy trì trạng thái mua ròng.

Cần nhắc lại là ở ít nhất 3 tuần trước đó, khối ngoại đã thực hiện bán ròng liên tục khá quyết liệt, do đó việc chuyển dần trạng thái trở lại mua ròng trong hai tuần gần đây là điểm cộng rất quan trọng giúp nâng đỡ tâm lý của thị trường.

Diễn biến của thị trường thế giới trong tuần qua không có nhiều biến động quá lớn đáng chú ý. Các thông tin quan trọng mang tính bước ngoặt vẫn đang ở phía trước, cụ thể là khả năng gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Trung Quốc tại hội nghị G20 vào cuối tháng 6 và việc Cục dự trữ liên bang Mỹ có thực hiện cắt giảm lãi suất trong lần điều chỉnh vào tháng 7 sắp tới hay không.

Thanh khoản giao dịch tại thị trường Mỹ cũng phản ánh rõ sự thận trọng và chờ đợi của giới đầu tư khi liên tục duy trì vùng thấp điểm.

Trở lại với diễn biến của TTCK Việt Nam, tuần lễ tiếp theo được cho là giai đoạn “nhạy cảm” khi sẽ có nhiều vấn đề mang tính thời điểm cùng xuất hiện trong tuần.

Hợp đồng phái sinh kỳ gần nhất sẽ đáo hạn vào ngày 20-6 trong khi hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF FTSE và Vaneck cũng sẽ rơi vào giai đoạn của tuần này. Thông thường thị trường sẽ trở nên khá thận trọng trước các yếu tố mang tính thời điểm của tuần này, do đó nhiều khả năng sẽ không có các biến động lớn trong nửa đầu tuần sau.

Về góc độ kỹ thuật, người viết cho rằng trạng thái ngắn hạn của VN-Index đang duy trì mức trung tính với khả năng chỉ là các biến động trong vùng biên độ 945-965 thêm một thời gian nữa trước khi thật sự lựa chọn xu hướng mạnh hơn cho giai đoạn tới.

Một kết quả bứt phá thành công vùng MA-50 (khu vực 965 điểm) sẽ giúp thiết lập lại xu hướng tăng dành cho thị trường và ngược lại, việc đánh mất vùng đáy trước đó trong tháng 5 (khu vực 945 điểm) sẽ tạo ra rủi ro di chuyển theo xu hướng giảm trong giai đoạn sau đó. Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu cân bằng với tiền trong bối cảnh trung tính như hiện nay.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới