Thứ Ba, 25/01/2022, 17:55
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán vẫn còn trong pha điều chỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán vẫn còn trong pha điều chỉnh

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Như vậy là sau một phiên xanh nhẹ hôm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm trở lại và cho thấy pha điều chỉnh còn hiệu lực.

Mở cửa tăng nhẹ trên cả hai sàn nhưng áp lực chốt lời dứt khoát sau đó đó khiến hai chỉ số và phần lớn cổ phiếu rơi vào sắc đỏ giảm giá. Dù có phục hồi nhẹ vào nửa cuối buổi chiều, mức giá đóng cửa vẫn nằm trong vùng thấp nhất của ngày.

Cụ thể VN-Index giảm về 592,57 điểm (-0,7%) còn HNX-Index cũng thoái lui về mốc 85,77 điểm (-0,33%).

Dù điểm số giảm tương đối, độ rộng và thanh khoản lại cho những kết quả khá thú vị. Tương quan giữa số mã giảm và tăng giá trên thị trường không cho thấy sự áp đảo của bên bán khi vẫn có đến 178 mã tăng so với 217 mã giảm. Thanh khoản của thị trường cũng cho thấy áp lực chốt lời, dù tồn tại, nhưng không quá quyết liệt khi nhà đầu tư giao dịch khá cầm chừng trong hôm nay. HSX chỉ ghi nhận 76,1 triệu đơn vị chuyển nhượng với giá trị đạt 1.259 tỉ đồng (-4,2%) trong khi HNX có 37,1 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị 467 tỉ đồng (-4,7%).

Khối ngoại vẫn duy trì việc mua ròng nhưng giá trị mua ròng có giảm hơn đáng kể, chỉ còn gần 34 tỉ đồng trong phiên hôm nay, bằng 50% phiên liền trước. Giao dịch của khối ngoại phiên hôm nay có thể chịu “độ nhiễu” nhất định khi có sự tham gia cơ cấu danh mục định kỳ của iShares MSCI FM ETF. Các mã được mua mạnh nhất hôm nay bao gồm: CTG (+24,6 tỉ đồng), HAG (+15,7 tỉ đồng) và GAS (+13,3 tỉ đồng).

Liên quan đến vấn đề cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETFs tại có giao dịch tại thị trường Việt Nam, phiên hôm nay cũng là phiên chốt số liệu để phục vụ cho kỳ cơ cấu định kỳ sẽ diễn trong tháng 3 của hai quỹ Market Vectors ETF  và FTSE Vietnam UCITS ETF. Chúng tôi sẽ mau chóng có báo cáo dự đoán kết quả cơ cấu của hai quỹ này trong ngày mai để nhà đầu tư tham khảo.

Quan điểm lạc quan trong trung hạn của chúng tôi cho toàn bộ quí 1/2015 không có gì thay đổi, khả năng thị trường sẽ tiệm cận trở lại vùng cao nhất đã có ở năm 2014, khu vực 640 điểm. Ngắn hạn hơn, thị trường đang cho thấy pha điều chỉnh vẫn còn duy trì hiệu lực.

Chúng tôi tiếp tục khuyến khích nhà đầu tư duy trì tỉ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong thời điểm hiện nay. Với các nhà đầu tư còn tỉ trọng tiền mặt cao, quý vị có thể tận dụng pha điều chỉnh hiện nay để tham gia thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới