Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chung tay ngăn chặn phóng sinh biến tướng

Song Nghi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hồi đầu tuần, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đã gởi công văn đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam của tỉnh đề nghị phối hợp khuyến cáo Phật tử không mua các loài chim hoang dã để phóng sinh. Mong là việc chung tay hành động này sẽ được mở rộng trên phạm vi cả nước để ngăn chặn nạn phóng sinh biến tướng ngày càng phổ biến hiện nay.

Theo báo Giác Ngộ, hôm 28-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đã gởi công văn số 1989/SNNPTNT-CCKL đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh này để đề nghị phối hợp thực hiện một số nội dung nhằm ngăn chặn và tiến tới chấm dứt các hành vi được cho là săn bắt các loài chim hoang dã(1).

Công văn trên nhận định “việc săn bắt phục vụ cho hoạt động phóng sinh theo tín ngưỡng Phật giáo càng trở nên phổ biến” và đề nghị tuyên truyền để thay đổi nhận thức của Phật tử, không mua chim để phóng sinh vì đây là hoạt động tiếp tay cho các hành vi săn bẫy chim hoang dã trái phép”. Cũng theo công văn, sở này đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh “tuyệt đối không cho phép người dân vào khuôn viên các chùa để mua bán chim phóng sinh”.

Nạn phóng sinh biến tướng đang góp phần huỷ hoại môi trường sống tự nhiên của các loài chim hoang dã. Trong thời gian gần đây, Chính phủ đã liên tiếp có các chỉ thị để bảo vệ chim hoang dã, chim di cư như Chỉ thị 29/CT-TTg năm 2020, Chỉ thị 04/CT-TTg năm 2022 và mới đây nhất là Công điện số 595/CĐ-TTg hồi giữa năm 2023 này.

Ngoài hủy hoại thiên nhiên, tình trạng bắt chim để bán phóng sinh còn gây thiệt hại nặng cho ngành nuôi chim yến, vốn mang lại doanh thu xuất khẩu tổ yến đến 500 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Một cặp yến bị bắt bán chỉ được 6.000 đồng trong khi cặp chim này sống trong nhà yến sẽ làm ra 3 cái tổ yến trị giá khoảng 600.000 đồng, ngoài ra còn thêm chim non được sinh ra, trưởng thành và tiếp tục cho tổ. Thiệt hại còn lớn hơn khi vào mùa sinh sản, nếu chim yến bố mẹ bị bắt thì chim non trong tổ cũng chết theo vì không được mớm mồi(2).

Tình trạng săn bắt chim hoang dã để bán khắp nơi đã làm biến tướng ý nghĩa tốt đẹp của phóng sinh chân chính theo giáo lý Phật giáo. Ý nghĩa chân chính của phóng sinh là khi Phật tử thấy con vật bị nhốt hay bị đem đi giết thì mua chuộc để cứu chúng hay thả về tự nhiên.

Trong khi thực tế hiện nay, chim hoang dã như chim sẻ, chim yến bị người bán đặt bẫy, nhốt lại rồi bán. Ngoài số chết trong lúc bị nhốt, số chim còn sống sau khi được “phóng sinh” lại bị bắt tiếp và rồi cũng sẽ chết vì kiệt sức.

Phóng sinh biến tướng chính là nguyên nhân khiến chim trời đang tự do bị bắt nhốt để chờ ngày được mua thả ra. Việc mua những con vật được bán cho mục đích phóng sinh không đúng ý nghĩa thì sẽ không mang lại phước báu gì cho Phật tử.

Cứu thoát các loài sắp bị giết thịt, đưa chúng về nơi an toàn, sinh sống khỏe mạnh mới là phóng sinh với trí tuệ và đúng ý nghĩa theo Phật pháp. Cần làm đúng bản chất của phóng sinh chẳng hạn như ra chợ trực tiếp mua thú, chim, cá sắp bị giết thịt mang về phóng sinh, không cần phải có số lượng nhiều mới có phước đức lớn như nhiều người vẫn hiểu sai.

Không mua chim thú từ những người chuyên bán để phóng sinh cũng là cách hiệu quả để ngăn chặn phóng sinh biến tướng. Không nhất thiết phải mua chim phóng sinh mà có thể đem số tiền đó làm những việc khác như giúp đỡ bệnh nhân nghèo thì vẫn thiết thực và có ý nghĩa hơn nhiều.

Ngoài ra, còn cần tìm hiểu điều kiện sống của vật phóng sinh để tránh tình trạng gây hại môi trường như thả ồ ạt số lượng lớn ra tự nhiên hay thả không đúng môi trường sống của chúng. Đã có trường hợp mua rùa cạn chỉ sống trên đất liền ra thả ngoài sông khiến rùa bị chết vì sai môi trường sống tự nhiên.

Việc kêu gọi chung tay hành động ngăn chặn phóng sinh biến tướng như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm là điều cần ủng hộ để lan toả ra nhiều địa phương khác.

——————–

(1) https://giacngo.vn/thua-thien-hue-so-nnptnt-de-nghi-ghpgvn-tinh-tuyet-doi-khong-cho-mua-ban-chim-trong-chua-post68401.html

(2) https://thesaigontimes.vn/muon-bao-ve-chim-yen-phai-bao-ve-cac-loai-chim-troi/

2 BÌNH LUẬN

  1. Hoan nghênh việc làm này! Bởi từ lâu đã thấy không ổn rồi vì chim trời không tự nhiên chui vào lồng để người ta phóng sinh ban ơn! Đề nghị giải quyết triệt để tệ nạn này!

  2. Phóng sinh, nghĩa là, giải phóng sinh linh, cứu mạng chúng sinh. Mọi thứ trên đời, suy cho cùng, cần phải được hiểu biết một cách tường tận. Không qua loa, đại khái, amateur. Không ăn theo, nói leo, làm bêu. Không đơn thuần là thả cá, tung chim, tha mồi…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới