Thứ Ba, 28/03/2023, 16:59
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia: Đà Nẵng cần sớm lập lại quy hoạch đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Đà Nẵng cần sớm lập lại quy hoạch đô thị

Nguyên Đức

(TBKTSG Online) – Sáng 19-3, lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng đã cùng tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng Chính phủ tiến hành cuộc đối thoại về định hướng phát triển kinh tế xã hội địa phương đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050.

Chuyên gia: Đà Nẵng cần sớm lập lại quy hoạch đô thị
Quang cảnh hội nghị đánh giá báo cáo sơ khởi quy hoạch tổng thể Đà Nẵng đến năm 2035. Ảnh: Nguyên Đức

Theo đó, tổ tư vấn đã đề xuất Đà Nẵng sớm xem xét lập lại quy hoạch trên địa bàn, nhằm định hướng và đưa ra quan điểm phát triển địa phương phù hợp với tình hình và xu thế xã hội hơn. Trong đó, vấn đề cải thiện môi trường và đầu tư hạ tầng đô thị cần được Đà Nẵng quan tâm hơn nữa, để ngăn chặn những nguy cơ bất lợi trong phát triển bền vững về sau.

Ông Trần Du Lịch, trưởng nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung, thành viên tổ tư vấn, đưa lời cảnh báo rằng nếu không có giải pháp chấm dứt tình trạng phát triển hạ tầng với mô hình “nhà ống, xe máy”, bài toán ách tắc giao thông và lạc hậu hạ tầng đô thị của Đà Nẵng sẽ diễn ra trong thời gian tới. Hình ảnh quá tải về hạ tầng đô thị của Hà Nội và TPHCM sẽ hiện hữu ở Đà Nẵng, ngay khi thành phố này nỗ lực đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 triệu dân đến năm 2020.

Ông Trần Du Lịch và các thành viên khác của tổ tư vấn đã đánh giá vấn đề này là một nguy cơ cần phải quyết liệt xử lý của Đà Nẵng.

Theo các nhà tư vấn, Đà Nẵng đang phải đối mặt với năm vấn đề lớn trong phát triển và quy hoạch. Đó là cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế còn nhiều hạn chế; quy hoạch phát triển đô thị đang tạo ra điểm nghẽn, ngăn cản sự bứt phá; quản lý sử dụng đất đô thị đang mâu thuẫn với mục tiêu môi trường; hạ tầng giao thông bất cập, phát triển chưa cân đối và chưa đồng bộ với quy hoạch dân cư; và bất cập về cơ chế chính sách, mô hình quản lý làm cản trở phát triển.

“Trong đó, chúng tôi lưu ý nếu Đà Nẵng vẫn giữ cách phát triển hiện tại, đầu tư quy hoạch nhà hình ống, để phương tiện giao thông cá nhân bùng nổ, chắc chắn thành phố sẽ lặp lại những bài học đắt giá mà các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM đang lúng túng hiện nay. Liệu có nên chấp nhận như vậy?”, ông Trần Du Lịch nói.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết thành phố tiếp thu những ý kiến đóng góp và kiến nghị từ tổ tư vấn. Do những ý kiến này mới chỉ là báo cáo sơ khởi, nên lãnh đạo thành phố mong các nhà tư vấn tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để hoàn thiện hơn, thật sự đưa ra những kiến giải hợp lý và tích cực cho Đà Nẵng. Quan điểm sẽ chỉ quy hoạch các nội dung mà Nhà nước cần, có năng lực dẫn dắt, tác động đến sự phát triển; thực hiện quy hoạch để thúc đẩy thị trường làm chứ không phải Nhà nước làm, do tổ tư vấn đưa ra, cũng được ông Huỳnh Đức Thơ cho là có tính giá trị và cần chú ý tuân thủ thực hiện.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới