Thứ Hai, 27/03/2023, 14:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia ‘điểm danh’ các bất cập của thị trường bất động sản Thanh Hóa

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong các tỉnh phía Bắc, Thanh Hóa là tỉnh mà có thị trường bất động sản có tiềm năng và phát triển xếp thứ 4, chỉ sau Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng. Song theo các chuyên gia, muốn phát triển tiềm năng, tỉnh này phải giải quyết hàng loạt bất cập.

Đó là những thông tin ghi nhận tại tọa đàm “Sự trỗi dậy của bất động sản Thanh Hóa” do TheLeader tổ chức vào ngày 10-5.

Biển Sầm Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: TTXVN

Thanh Hóa là tỉnh có tiềm năng phát triển bất động sản thứ 4 của miền Bắc

Tại tọa đàm trên, ông Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Thanh Hóa là tỉnh đất rộng người đông, tài nguyên văn hóa, lịch sử và tự nhiên độc đáo. Thanh Hóa cũng được Bộ Chính trị chọn là một trong bốn thành tố phát triển của phía Bắc gồm: Hà Nội – Quảng Ninh – Hải Phòng – Thanh Hóa.

Thêm nữa ông Thiên phân tích thanh Hóa có khu kinh tế Nghi Sơn được chọn là một trong 5 khu kinh tế trọng điểm quốc gia với cơ chế và ưu đãi khác các khu thông thường – không phải khu kinh tế tỉnh nào cũng được lựa chọn. Đây cũng là tỉnh có cảng biển, sân bay… do đó ông Thiên cho rằng Thanh Hóa là nơi hội tụ nhiều yếu tố để thị trường bất động sản của tỉnh này phát triển bùng nổ.

Ông Thiên cũng cho biết từ năm 2021 – 2025, Thanh Hóa sẽ xây dựng gần 200.000 căn nhà với nguồn vốn gần 150.000 tỉ đồng. Giai đoạn 2026-2030 tỉnh này dự kiến xây hơn 225 ngàn căn nhà với đầu tư 223 ngàn tỉ đồng. Tỉnh này cũng quy hoạch xây dựng nhiều dự án nghỉ dưỡng. Từ 2021-2030 tầm nhìn đến 2050 sẽ bổ sung thêm gần 20 khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Biên, Tổng giám đốc Công ty bất động sản CoreLand cho biết vài năm trước thị trường bất động sản Thanh Hóa chỉ có nguồn cung chủ yếu từ phân khúc đất nền, đất đấu giá. Thì 3 năm trở lại đây thị trường có sự tăng trưởng mạnh với nhiều sản phẩm như: đất nền, căn hộ chung cư, căn hộ khách sạn (codotel), biệt thự biển, khu đô thị, khu công nghiệp… với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn như: VinGroup, SunGroup, Eurowindow, FLC…

Cần giải quyết bất cập để thu hút đầu tư bất động sản

Cũng tại tọa đàm, ông Lê Đình Chung, Phó tổng giám đốc Hải Phát Land cho rằng thị trường bất động sản Thanh Hóa có tiềm năng phát triển trong tương lai bởi nhiều yếu tố sau: hạ tầng giao thông được nâng cấp đồng bộ gồm cao tốc Hà Nội-Thanh Hóa, cảng hàng không Thọ Xuân được định hướng đến 2030 thành sân bay quốc tế…

Tuy nhiên, ông Chung cho rằng Thanh Hóa còn nhiều việc phải làm mới thu hút được vốn đầu tư như: đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để phục vụ công tác triển khai hạ tầng và bàn giao đất cho doanh nghiệp triển khai được sớm nhất…

Thêm nữa ông Chung cho rằng Thanh Hóa cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng công khai minh bạch. Bởi ông Chung cho biết chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI (do VCCI tiến hành khảo sát với hàng ngàn doanh nghiệp về thủ tục hành chính…) của Thanh Hóa “rớt” mạnh trong thời gian gần đây. Theo chỉ số PCI năm 2021 vừa được VCCI công bố vào tháng 4 vừa qua thì Thanh hóa xếp hạng 43 trên toàn quốc, giảm 15 bậc so với năm 2020.

Cũng cho rằng hiện Thanh hóa là thị trường bất động sản “top 1” trong các thị trường mới nổi ở Việt Nam, song ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng chung quan điểm với ông Lê Đình Chung cho rằng tỉnh Thanh Hóa cần đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút đầu tư. Bởi trong quá trình làm việc với các doanh nghiệp hội viên, ông Đính cho biết một số doanh nghiệp của hiệp hội này nêu khó khăn về thủ tục, đền bù giải phóng mặt bằng. Thêm nữa các doanh nghiệp còn cho rằng doanh nghiệp chỉ chào đón doanh nghiệp lớn mà không mặn mà với các doanh nghiệp nhỏ.

Ông Đính cho rằng để phát triển thì tỉnh Thanh hóa nên hỗ trợ và thu hút hệ sinh thái các doanh nghiệp bất động sản lớn và nhỏ. Ông cho rằng Thanh hóa nên hướng đến chào đón cộng đồng các doanh nghiệp thay vì chỉ doanh nghiệp lớn. Thêm nữa ông Đính cho rằng chính quyền Thanh Hóa cần chú ý quản lý thị trường, đất đai. Các dự án sau đấu giá cần yêu cầu nhà đầu tư triển khai để tạo sản phẩm cho thị trường, không om đất.

Còn ông Nguyễn Văn Ngọc, tổng giám đốc RB Land, nhà sáng lập quỹ đầu tư RB Investment  cũng cho rằng Thanh hóa là địa phương có tiềm năng phát triển nhưng còn nhiều hạn chế. Ví dụ như hạ tầng của các dự án đấu giá của Thanh Hóa làm kém – nhiều chỗ là ao hồ đã đấu giá – đấu giá xong không san lấp.

Ông Đỗ Quý Duy, giám đốc kinh doanh tập đoàn Hải Phát nhận xét, những rào cản khi làm việc tại Thanh Hóa có nhiều yếu tố liên quan đến con người – văn hóa làm việc cục bộ, đa “cầu” (phải qua nhiều cầu – đầu mối, tầng lớp), đa chi phí, tốn thời gian, thiếu hiệu quả.

Thêm nữa ông Duy cho hay hiện Thanh Hóa định hướng phát triển đô thị là mũi nhọn, quy mô các đô thị lớn (mỗi khu đô thị 100-200 héc ta)… như vậy thời gian triển khai các khu đô thị lâu, chi phí thu hồi vốn lâu, vận hành và phát triển khó.  Việc giao nhiều đất cho một số chủ đầu tư dẫn đến thiếu đa dạng và ít cơ hội cho các chủ đầu tư còn lại

“Thanh Hóa có nhiều vùng biển đẹp nhưng có những doanh nghiệp địa phương được giao đất nhiều năm chưa triển khai. Các doanh nghiệp ngoại tỉnh vào Thanh Hóa muốn mua bán sáp nhập dự án khó khăn do văn hóa làm việc,” ông Duy nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới