Chủ Nhật, 29/05/2022, 11:36
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuyên gia: Lạm phát năm 2012 sẽ là 10%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Lạm phát năm 2012 sẽ là 10%

Thủy Triều ghi

Chuyên gia: Lạm phát năm 2012 sẽ là 10%(TBKTSG Online) – Chỉ số giá tiêu dùng đang bắt đầu tăng chậm lại trong khi lãi suất cũng giảm dần. Ông Fiachra Mac Cana, Trưởng bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), trong buổi gặp nhà đầu tư ngày 9-9 đã chia sẻ cái nhìn của mình quanh những vẫn đề về kinh tế vĩ mô, trong đó có lạm phát và lãi suất. TBKTSG Online tóm tắt một vài nhận định của ông.

>>Chứng khoán có thể phục hồi nhẹ trong quí 3

Tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang chậm lại. Dự báo của ông về lạm phát của Việt Nam trong năm nay và năm sau như thế nào?

– Ông Fiachra Mac Cana: Nếu nhìn vào chỉ số giá của 4 nhóm mặt hàng chính là thực phẩm, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, và vận tải cấu tạo nên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thì có thể thấy nhiều mặt hàng đang giảm giá mạnh trong vài tháng qua. Trong vòng 3 tháng tới, tôi nhìn thấy một yếu tố tích cực và 2 yếu tố tiêu cực tác động lên chỉ số giá. Tích cực là chúng tôi nghĩ rằng giá xăng sẽ tiếp tục giảm, về tiêu cực chúng ta ai cũng biết tháng 9 là mùa tựu trường nên chi phí giáo dục sẽ tăng, và lương tối thiểu sẽ tăng trong 2 tháng nữa. Nhưng tôi tin rằng từ nay đến cuối năm, tốc độ tăng chỉ số giá hàng tháng sẽ dưới mức 1% mỗi tháng.

Lạm phát đã bắt đầu giảm nhưng theo dự đoán của tôi, đến cuối năm nay vẫn sẽ đứng ở mức 20%. Tuy nhiên, CPI sẽ chỉ còn khoảng 10% trong năm sau (đã tính với giả thuyết rằng giá điện sẽ tăng). Lý do, thứ nhất là lạm phát ở Việt Nam thường có tính chu kỳ, nếu năm trước tăng mạnh thì năm sau sẽ giảm, thứ hai tăng trưởng kinh tế thế giới đang giảm nên áp lực tăng giá hàng hóa sẽ không lớn, và cuối cùng là tăng trưởng tín dụng và tăng cung tiền được điều chỉnh giảm xuống mức rất thấp trong năm nay. Trên cơ sở đó, dự báo về lạm phát năm sau của tôi ở mức khá thấp, chỉ 10%.

Thêm vào đó, trong những năm trước từ 2006-2011 số liệu cho thấy có mối quan hệ rất mật thiết giữa tăng trưởng tín dụng và lạm phát, dĩ nhiên sẽ có độ trễ khoảng 6 tháng. Hiện nay chúng ta đã thấy tăng trưởng tín dụng đã chậm lại và dĩ nhiên lạm phát sẽ đi theo.

Kết luận lại, CPI sẽ giảm chậm từ nay đến cuối năm nhưng sẽ tăng tốc giảm mạnh vào nửa đầu năm sau. Tương tự như vậy, lãi suất sẽ giảm nhẹ khoảng 2 điểm phần trăm trong những tháng cuối năm và giảm mạnh trong nửa đầu năm sau.

Lãi suất giảm do CPI có dấu hiệu giảm là đúng. Nhưng việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất vừa qua của có phải là quá nhanh?

– Nhìn bề ngoài thì có vẻ là NHNN muốn lãi suất phải giảm thật nhanh chóng khi đưa ra những răn đe cứng rắn buộc các ngân hàng phải tuân thủ trần lãi suất huy động 14%. Tuy nhiên, NHNN buộc các ngân hàng giảm lãi suất nhưng trần tăng trưởng tín dụng 20% và tốc độ tăng cung tiền 15-16% vẫn không hề thay đổi. Vấn đề ở đây là NHNN muốn bơm vốn với giá rẻ cho các ngân hàng nhỏ, ngòi nổ của các cuộc đua lãi suất, nhằm kéo giảm khoảng cách giữa lãi suất huy động và cho vay nhưng lại không muốn bơm thêm tiền vì cung tiền vẫn giữ nguyên. Như vậy tức là NHNN muốn lấy vốn từ các ngân hàng lớn bơm cho các ngân hàng nhỏ. Tuần trước, NHNN đã hút một lượng vốn lớn từ VietinBank và đã khiến cho lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh lên thêm 2 điểm phần trăm.

Bước tiếp theo sau khi hút tiền từ các ngân hàng lớn là NHNN sẽ bơm tiền cho ngân hàng nhỏ thông qua kênh tái cấp vốn. Thực chất NHNN biết rằng không thể giảm nhanh lãi suất được, vì thứ nhất tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đang giảm nhưng giảm rất chậm và thứ hai là dư nợ bằng ngoại tệ đang tăng cao, từ 17% hai năm trước đây đến nay đã là 24% trên tổng dư nợ. Nếu lãi suất tiền đồng giảm quá nhanh sẽ đẩy những người trước đây vay đô la Mỹ chuyển sang tiền đồng gửi ngân hàng lãi suất cao ồ ạt rút tiền đồng chuyển trở lại thành đô la, tạo áp lực lên tỷ giá. NHNN đang muốn giảm lãi suất nhưng thực sự họ chỉ muốn giảm từ từ vì những lý do trên.

Theo dự đoán của tôi trên cơ sở lạm phát năm sau là 10% thì lãi suất huy động sẽ giảm còn khoảng 12-14% vào năm sau.

Theo ông trần lãi suất 14% lần này liệu sẽ giữ được bao lâu?

– Tôi nghĩ các ngân hàng sẽ lách luật trở lại nếu họ cảm thấy không thoải mái trong hoạt động của mình, việc đưa trần lãi suất chúng ta đã thử và thất bại nhiều lần trong quá khứ. Tuy nhiên, lần này NHNN đã sử dụng những biện pháp khôn khéo hơn và tôi nghĩ lần này có thể sẽ khác.

Thị trường chứng khoán đã cho thấy sự phục hồi trở lại qua 3 tuần tăng liên tiếp. Ông có thể đưa ra dự báo gì với thị trường?

– Giá trị cổ phiếu trên thị trường đang ở mức thấp và chúng tôi dự đoán rằng sự tăng trưởng sẽ quay lại vào năm sau. Chúng tôi đã dự báo rằng lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) sẽ giảm khoảng 16% trong năm nay và cũng dự báo rằng nó sẽ tăng trở lại khoảng 15-20% vào năm sau. Theo dự báo của tôi thì VN-Index sẽ đạt 530-550 điểm vào cuối năm nay, và đến năm sau có thể tăng lên đến 650 điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới