Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia nhận định giá vàng còn có thể tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia nhận định giá vàng còn có thể tăng

Thanh Thương

Giá vàng trong dài hạn sẽ tiếp tục đi lên. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online)- Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành vàng thì giá vàng có thể sẽ giảm nhẹ trong vài ngày tới nhưng xu hướng dài hạn vẫn là tăng giá.

Giá vàng đã chựng lại từ ngày 26-9 sau một chuỗi tăng giá nhiều ngày. Từ đó đến nay, giá vàng đang  xoay quanh mức 22,1 triệu đồng/lượng và cho đến chiều 30-9, mức giá mua vào tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 22,13 triệu đồng/lượng, bán ra là 22,18 triệu đồng/lượng.

Sau khi đạt đỉnh cao hơn 1.023 đô la Mỹ/ounce vào đầu tháng 9, giá vàng thế giới đã có những ngày điều chỉnh xuống và đến nay thì đang giao dịch trên mức 990 đô la Mỹ/ounce. Theo phân tích kỹ thuật của các công ty kinh doanh vàng thì trong một hai ngày tới xu hướng chính của vàng vẫn là giảm giá, và đồng đô la Mỹ sẽ có giá hơn so với các đồng tiền khác.

Tuy vậy xu hướng chính của giá vàng đến cuối năm sẽ vẫn là tăng giá vì theo như dự báo, nhu cầu tiêu thụ vàng mùa cuối năm thường tăng cao. Năm nay cũng không là ngoại lệ khi nhu cầu vàng nguyên liệu tại Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục gia tăng phục vụ cho việc sản xuất nữ trang cho mùa cưới và mùa lễ hội cuối năm.

Theo ông Bùi Việt Cường, Trưởng phòng tư vấn, phân tích Công ty đầu tư kinh doanh vàng Việt Nam, giá vàng cũng sẽ tăng một phần do tâm lý nhà đầu tư, vì đa phần các nhà đầu tư đều tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng khiến họ quyết định nắm giữ hàng hóa này. Cụ thể hơn là giá vàng đã đạt trên mức 900 đô la từ hơn 2 tháng nay và có lúc đã vượt luôn ngưỡng trên 1.000 đô la Mỹ/ounce đã khiến nhiều người vẫn cho rằng việc vượt mốc này trở lại chỉ còn là vấn đề thời gian.

Một lý do khác là theo dự kiến của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thì Mỹ sẽ chưa có kế hoạch tăng lãi suất vào năm nay, vì vậy, một khi các gói kích cầu chưa được rút thì sự lo lắng về lạm phát có thể quay lại sẽ là nguyên do đẩy đồng đô la mất giá và tạo thêm cơ hội đi lên cho giá vàng.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới hiện nay ngoài việc chịu ảnh hưởng của mối tương quan dầu-vàng-chứng khoán và sức khỏe đồng đô la Mỹ thì một lý do khiến giá vàng có thể đột ngột xoay trở ngoài dự đoán là động thái mua bán của các quỹ đầu cơ. Trước thông tin Quỹ tiền tệ quốc tế IMF sẽ bán ra hơn 403 tấn vàng, nhiều nhà đầu tư đã cho là giá sẽ xuống do ảnh hưởng tâm lý, nhưng liên tục những ngày sau đó giá vàng đều đi lên do thông tin gom mua của quỹ đầu cơ.

Theo các công ty kinh doanh vàng thì nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng trong các quyết định mua bán của mình. Hiện nay việc các quỹ đầu cơ đang nắm giữ một lượng vàng lớn chưa bán ra, vì vậy nếu các quỹ này bán ra chốt lời thì đẩy cung tăng lên khiến giá vàng có thể đi xuống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới