Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực

Tường Vi

Sinh viên trường Đại học Huflit trong chuyến tham quan công ty Nhật Wonderful Saigon Electrics. Ảnh do trường Huflit cung cấp.

(TBKTSG Online) – Chỉ tính riêng trong tháng 1 vừa qua, Cơ quan phát triển hải ngoại Nhật Bản (JODC) đã cử khoảng 50 chuyên gia của mình sang Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ kỹ thuật.

Nhật Bản thực hiện chương trình cử chuyên gia của tổ chức JODC sang giúp các nước đang phát triển trong việc giảm giá thành sản xuất, tăng cường chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ và thiết bị, kinh nghiệm quản lý, nghiên cứu phát triển sản phẩm và thị trường, phát triển nguồn nhân lực hoặc trong các lĩnh vực cải tiến kỹ thuật công nghệ, quản lý chất lượng, hiện đại hoá hệ thống kế toán, tư vấn phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp và bảo vệ môi trường…

Ông Toshinori Kanno, chủ tịch JODC, cho hay một hoạt động trong khuôn khổ chương trình này là JODC cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức và tài trợ các khóa học ngắn hạn về “Ngôn ngữ và văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản” bắt đầu từ cuối năm 2009 cho hơn 300 sinh viên của Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM (Huflit) và Đại học Hồng Bàng ở TPHCM cùng hai trường đại học khác ở Hà Nội.

Khóa học kéo dài trong ba tháng trang bị cho học viên tiếng Nhật sơ cấp, tiếng Nhật thương mại và văn hóa công ty Nhật Bản qua các buổi trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật và những chuyến tham quan thực tế tại các công ty này.

Khóa đào tạo là một phần của chương trình phát triển nguồn nhân lực cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam do Bộ Kinh tế Công thương Nhật Bản triển khai thực hiện. JODC đài thọ toàn bộ kinh phí học trong ba tháng, tặng giáo trình và các chuyên gia của JODC hướng dẫn cho các sinh viên về kiến thức doanh nghiệp và văn hóa ứng xử đặc thù trong các công ty Nhật.  

Trong những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM và Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản cũng đã trao nhiều học bổng phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản cho các trường đại học ở TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới