Thứ Sáu, 9/12/2022, 21:18
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChuyên gia: VN sẽ tăng cường kiểm tra thuế lao động nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: VN sẽ tăng cường kiểm tra thuế lao động nước ngoài

T.Thu

Chuyên gia: VN sẽ tăng cường kiểm tra thuế lao động nước ngoài
Một giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh ở TPHCM. Ảnh minh hoạ: kenhtuyensinh.vn

(TBKTSG Online) – Do có nhiều áp lực về tăng thu thuế, nên Việt Nam chắc chắn sẽ tăng cường hơn nữa việc kiểm toán thuế trong thời gian tới, trong đó có tập trung vào lao động nước ngoài khi có ngày càng nhiều ngành sử dụng lực lượng lao động này, theo ông Thomas McClelland, Phó tổng giám đốc phụ trách dịch vụ tư vấn thuế của Công ty Deloitte Việt Nam.

Tại hội thảo về dịch vụ thuế – nhân sự toàn cầu khu vực Đông Nam Á 2016 do Deloitte tổ chức tại TPHCM hôm 23-8, ông Thomas McClelland cho biết, hiện Chính phủ đang thiếu ngân sách hoạt động, nên đây cũng là một trong những áp lực để Việt Nam tăng thu thuế trong thời gian tới. Theo đó, cơ quan thuế chắc chắn sẽ tăng cường kiểm toán thuế để hạn chế thất thu thuế.

Theo quy định của Việt Nam, mức phạt cho hành vi kê khai thuế sai, bao che trốn thuế,… đối với cá nhân và doanh nghiệp có thể lên đến lần lượt 100 triệu và 200 triệu đồng và doanh nghiệp có thể phải ngừng kinh doanh. Theo ông Thomas, các khoản phạt này được áp dụng nhằm hướng đến việc giúp người nộp thuế cẩn thận hơn trong kê khai thuế để tránh có những sai phạm.

Ngoài ra, cũng theo ông McClelland, hiện có nhiều người nước ngoài vào Việt Nam làm việc cho các dự án. Trong đó, một số ngành như dầu khí, xây dựng cũng đang sử dụng ngày càng nhiều lao động nước ngoài, nên cơ quan thuế Việt Nam sẽ tập trung nhiều hơn vào việc kiểm tra kê khai thuế đối với lao động nước ngoài, thậm chí có thể kiểm tra thông tin từ nước ngoài như từ công ty mẹ để đối chiếu thông tin.

Hiện nay cũng có hiện tượng là những lao động nước ngoài di chuyển tự do giữa các nước, như các chuyên viên về công nghệ thông tin. Đây là nhóm lao động nước ngoài mà trước đây cơ quan thuế không để ý nhiều, nhưng đối tượng này sau này sẽ được quan tâm nhiều hơn, theo ông Thomas McClelland.

Thêm vào đó, một số loại thông tin thường được cơ quan thuế bỏ qua trong kỳ kiểm toán trước đây, nhưng giờ sẽ được kiểm tra kỹ hơn, với thời hạn kiểm tra là 10 năm, do đó việc này cũng sẽ có nhiều rủi ro hơn đối với người kê khai thuế. Lời khuyên được chuyên gia đưa ra là, người kê khai thuế, trong đó có lao động nước ngoài, cần lưu giữ các hồ sơ, chứng từ cẩn thận và có chiến lược phù hợp, kiểm tra từ trước việc kê khai thuế để phòng ngừa, tránh bị kiểm toán thuế.

“Cơ quan thuế sẽ không bỏ qua cho những người tính nhầm trong kê khai thuế. Họ nghi ngờ người lao động có những khoản thu nhập bổ sung mà không kê khai, và đến phút cuối cùng (khi bị kiểm tra) mới kê khai nộp thuế thì rất khó có thể chối cãi với cơ quan thuế. Cơ quan thuế không có đủ nguồn lực, và hiện tập trung vào kiểm toán thuế nhiều hơn”, ông McClelland cho biết.

Theo Deloitte Việt Nam, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã được thành lập, và một trong những điểm nhấn là tự do lưu chuyển vốn và tự do lưu chuyển lao động có tay nghề.

Điều này không chỉ mang lại cơ hội lớn mà cả thách thức cho các nhà tuyển dụng Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn lao động có kỹ thuật của các nước thành viên AEC và ngược lại. Một trong những thách thức này là sự thay đổi nhanh chóng về luật thuế, luật xuất nhập cảnh ở từng quốc gia ASEAN, gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho các nhà quản lý khi thực hiện các quy định này.

Xem thêm:

Những điểm mới về lao động nước ngoài tại Việt Nam

Từ 1-4: Quy định mới về cấp phép cho lao động nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới