Thứ Năm, 23/09/2021, 07:23
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có bao nhiêu công ty ở Việt Nam được nhập khẩu vaccine?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có bao nhiêu công ty ở Việt Nam được nhập khẩu vaccine?

Minh Duy

(KTSG Online) – Theo Cục Quản lý dược, cả nước có 44 cơ sở được phép nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine. Cơ quan này vừa yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về năng lực cung ứng, bảo quản vaccine ngừa Covid-19 để tính toán kế hoạch đa dạng nguồn cung vaccine nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng.

Giải 'cơn khát' vaccine ngừa Covid-19

Có bao nhiêu công ty ở Việt Nam được nhập khẩu vaccine?
Theo Bộ Y tế, hiện có 44 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, được nhập khẩu và kinh doanh bảo quản vaccine ngừa Covid-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhiều cơ sở có thể nhập khẩu, bảo quản vaccine

Theo Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế, có 44 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, được nhập khẩu và kinh doanh bảo quản vaccine.

Phần lớn trong số này có thể bảo quản vaccine trong điều kiện bình thường và trong khoảng nhiệt độ từ 2 đến 8oC. Số công ty có thể bảo quản vaccine ở độ âm ít hơn.

Trong đó, có 4 nơi gồm Công ty Cổ phần dược Mỹ phẩm May, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế cùng Công ty Cổ phần Medcomtech có thể bảo quản vaccine ở nhiệt độ -25 đến -15oC.

Công ty TNHH Một thành viên VIMEDIMEX Bình Dương có khả năng bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu, từ -40 đến -15oC. Với những loại vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu hơn, từ -40 đến -86oC thì chỉ có Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) là có 3 cơ sở có thể bảo quản.

Về nhiệt độ cần để bảo quản vaccine ngừa Covid-19, cũng theo Cục Quản lý dược, trong 9 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng, có hơn một nửa cần phải phải bảo quản từ 2 – 8oC, còn lại là ở nhiệt độ âm.

Cụ thể, 5 loại vaccine phải bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8oC gồm Covid-19 Vaccine AstraZeneca (đã phê duyệt tại Việt Nam), Covaxin, Covishield, CoronaVac và BBIBP-CorV; loại Sputnik V Vaccine (Gam-Covid-Vac) cũng đã được phê duyệt tại Việt Nam phải bảo quản dưới 18oC.

Loại Janssen Covid-19 vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ từ -25 đến -15oC, Moderna Covid-19 Vaccine bảo quản ở -50 đến -15oC và Pfizer-BioNTech Covid-19 vaccine là -80 đến -60oC

Kho bảo quản vaccine của VNVC. Ảnh: VNVC

Cần biết năng lực của doanh nghiệp để tính toán việc nhập vaccine

Theo Cục Quản lý dược, từ thực tế là các loại vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép sử dụng trên thế giới có điều kiện bảo quản ở các nhiệt độ khác nhau, nhiều loại cần bảo quản ở nhiệt độ âm còn năng lực của hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng chỉ có thể bảo đảm việc vận chuyển, bảo quản các vaccine cần nhiệt độ từ 2oC đến 8oC; năng lực để bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu còn hạn chế nên cục cần biết  năng lực cung ứng và bảo quản vaccine của doanh nghiệp để tính toán các kế hoạch.

Theo công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức có khả năng mua, nhập khẩu, bảo quản, phân phối vaccine ngừa Covid-19, cơ quan này cho biết, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đang nỗ lực làm việc với các nhà sản xuất, cung ứng, đối tác trong và nước ngoài để mua, nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19 trên nguyên tắc đa dạng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Để sớm có cơ sở đánh giá khả năng nhập khẩu, cung ứng dịch vụ bảo quản vaccine, Cục Quản lý dược đề nghị doanh nghiệp khẩn trương cung cấp thông tin về năng lực nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Những thông tin chi tiết cần có gồm, kinh nghiệm thực tế trong nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine; năng lực hiện có trong lĩnh vực này và khả năng mở rộng phạm vi nhập khẩu vaccine hoặc kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Cơ quan quản lý cũng muốn biết doanh nghiệp có muốn tham gia vào việc nhập khẩu, kinh doanh và bảo quản vaccine ngừa Covid-19 hay không, cụ thể là với những loại vaccine nào cùng những vướng mắc liên quan đến hoạt động này cũng đề xuất tháo gỡ.

Cục Quản lý dược đề nghị, doanh nghiệp gửi văn bản báo cáo tới địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua e-mail: qlkinhdoanh.qld@moh.gov.vn trước ngày 20-5 tới.

Ngày 14-5: Số ca nhiễm Covid-19 lại vượt 100

Nếu như vào hôm qua (13-5), số ca nhiễm Covid-19 trong nước giảm so với ngày trước đó thì đến hôm nay, số ca nhiễm lại tăng. Theo thông tin từ Bộ Y tế, cả nước ghi nhận thêm 104 ca mới trong ngày.

Trong đó, vào buổi tối cơ quan này công bố 59 ca mắc ghi nhận trong nước tại gồm, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có 2 ca, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có 1 ca, Bắc Ninh 33 ca, Hà Nội có 12, Bắc Giang 6, Đà Nẵng 3, Thái Bình và Điện Biên mỗi nơi có 1 ca.

Buổi trưa có 16 ca gồm Bắc Ninh có 7, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều thêm 3, Lạng Sơn và Nam Định mỗi nơi có 2 ca, Thái Bình và Hưng Yên mỗi tỉnh 1 ca.

Thêm vào đó là 29 ca được công bố vào sáng sớm, gồm 10 ca ở Bắc Giang, Bắc Ninh có 6, Hà Nội có thêm  5 ca, Lạng Sơn thêm 4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh có 1 và Bệnh viện K có thêm 3 ca mới.

Mời đọc thêm:

Ca nhiễm Covid-19 giảm, Bắc Ninh nhờ các tỉnh cho xe công nhân đi qua

Cấp tập bảo vệ khu công nghiệp, tránh tình trạng ngừng sản xuất

Cuối năm vẫn chưa thể có vaccine Covid-19 tiêm đại trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới