Thứ Hai, 23/05/2022, 09:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cổ đông đề nghị bãi nhiệm 5 thành viên hội đồng quản trị Eximbank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ đông đề nghị bãi nhiệm 5 thành viên hội đồng quản trị Eximbank

Vân Phong

(KTSG Online) – Nhóm cổ đông sở hữu 10,35% số cổ phần phổ thông của Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã đề xuất miễn nhiệm 5 thành viên thuộc hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 30-7.

Cổ đông đề nghị bãi nhiệm 5 thành viên hội đồng quản trị Eximbank
Các lần tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Eximbank trong ba lần liên tiếp không thành công. Ảnh chụp cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 (lần thứ 3) vào ngày 26-4. minh hoạ: Q. Thắng.

Cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường do bà Kiều Vũ Thuỵ Uyên – đại diện nhóm cổ đông sở hữu 10,35% tổng số cổ phần phổ thông của Eximbank, gồm: Công ty cổ phần Rồng Ngọc, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Helios, Công ty cổ phần Thắng Phương, cổ đông Thái Thị Mỹ Sang, cổ đông Lưu Như Trân – yêu cầu nhằm xem xét bãi nhiệm các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, 5 thành viên được nhóm cổ đông đề nghị miễn nhiệm gồm, ông Yasuhiro Saitoh – Chủ tịch HĐQT, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

Phản hồi yêu cầu của nhóm cổ đông, HĐQT Eximbank cho biết nhiệm kỳ 2015-2020 của ngân hàng đã kết thúc. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã chấp thuận nhân sự dự kiến Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025 vào ngày 26-4.

Nhưng các lần tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 trong ba lần liên tiếp không thành công. Ngoài ra, Đại hội thường niên năm 2021 vào 27-4 cũng không đủ điều kiện tiến hành nên Eximbank chưa bầu được thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới và các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 vẫn tiếp tục công việc cho đến khi HĐQT mới được bầu.

Với những cơ sở này, HĐQT Eximbank cho rằng việc nhóm cổ đông yêu cầu tổ chức họp cổ đông bất thường và đề xuất bỏ phiếu miễn nhiệm các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 trong khi chưa thể bầu HĐQT nhiệm kỳ mới là không hợp lý.

“Theo quy định pháp luật, Eximbank phải luôn đảm bảo đủ số lượng tối thiểu nhân sự thành viên HĐQT nhằm thực hiện vai trò quản trị, điều hành vào mọi thời điểm”, HĐQT Eximbank cho biết.

Để ổn định tình hình hoạt động của Eximbank, HĐQT ngân hàng mong các cổ đông đồng thuận, thống nhất và có tiếng nói chung để có thể tổ chức thành công đại hội và bầu được HĐQT cho nhiệm kỳ mới trong thời gian sớm. Tuy nhiên Eximbank cho biết vẫn tổ chức họp bất thường nhằm tôn trọng quyền của cổ đông phù hợp theo quy định pháp luật.

Trước đó, kiến nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT của nhóm cổ đông trên đã được đưa ra từ tháng 4-2021, trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần thứ ba

Còn nhóm cổ đông sở hữu 11,2% vốn gồm ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Trần Công Cận, Lafelle Limited, Education Management Holdings Limited đề nghị miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT là ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú. Thành viên duy nhất trong HĐQT không bị đề nghị miễn nhiệm là ông Nguyễn Quang Thông – Phó chủ tịch Eximbank.

Tuy nhiên, kiến nghị của nhóm cổ đông này không được đề cập trong tờ trình cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào ngày 30-7.

Đáng chú ý, Eximbank dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 lần thứ hai vào ngày 29-7, một ngày trước khi tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường. Cuộc họp này chỉ được tiến hành khi các cổ đông và những đại diện được ủy quyền dự họp đại diện cho ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, theo điều lệ của Eximbank.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới