Thứ Tư, 24/06/2026
32.3 C
Ho Chi Minh City
Html code here! Replace this with any non empty raw html code and that's it.

Có thể được hoàn thuế bảo vệ môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể được hoàn thuế bảo vệ môi trường

Minh Tâm

Có thể được hoàn thuế bảo vệ môi trường
Người dân vẫn có thói quen sử dụng túi ni lông. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) - Các doanh nghiệp đã đóng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) cho mặt hàng túi ni lông từ đầu năm đến giữa tháng 11 có thể sẽ được hoàn thuế nếu đề xuất của Bộ Tài chính được Chính phủ chấp thuận.

Theo thông tin báo chí được văn phòng Bộ Tài chính phát đi chiều 25-12, đề xuất hoàn lại tiền thuế BVMT vừa được Bộ Tài chính đề xuất với Chính phủ tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, ngân sách năm 2013 khai mạc sáng cùng ngày.

Theo đó, nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, các doanh nghiệp sẽ được hoàn lại tiền thuế BVMT đã nộp từ ngày 1-1-2012 đến hết ngày 14-11-2012 đối với túi ni lông làm bao bì đóng gói sẵn sản phẩm.

Trước đó, theo Luật Thuế BVMT có hiệu lực từ 1-1-2012 cũng như các Nghị định số 67/2011/NĐ-CP; Thông tư số 152/2011/TT-BTC, túi ni lông bao gồm các loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ màng nhựa đơn HDPE; LDPE hoặc LLDPE, trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường phải chịu thuế BVMT.

Qúa trình thực hiện cho thấy, khi phải chịu thuế BVMT, chi phí đầu ra của doanh nghiệp xuất khẩu vốn sử dụng túi bao bì ni-lông để đóng gói đã gia tăng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sản xuất bao bì trong nước cũng gặp khó khăn do nhiều doanh nghiệp đã nhập túi từ nước ngoài về để đóng gói sản phẩm để tránh thuế

Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2012/NĐ-CP sửa đổi quy định rằng, từ 15-11-2012 sẽ không thu thuế BVMT đối với bao bì đóng gói sẵn sàng hàng hóa (trừ bao bì đóng gói sẵn sàng hàng hóa nhập khẩu và bao bì do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự sản xuất để đóng gói sản phẩm do mình sản xuất hoặc gia công ra).

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trước và sau khi có Nghị định 69 vẫn liên tục đề xuất không phải đóng thuế BVMT đối với mặt hàng túi ni lông bởi hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, xin được hoàn số tiền thuế đã nộp từ giai đoạn 1-1-2012, thời điểm Luật Thuế BVMT có hiệu lực đến hết ngày 14-11-2012.

Bộ Tài chính đã ghi nhận và hôm 25-12 đã chính thức đề xuất với Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới