Thứ Ba, 6/12/2022, 06:57
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCó thể lập quỹ đầu tư vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể lập quỹ đầu tư vàng

Hương Sơn

Thời gian qua, rất nhiều ý kiến đóng góp của giới chuyên môn đã được đưa ra nhằm hạn chế dòng tiền đầu cơ vào thị trường vàng, khai thác hiệu quả lượng vàng trong dân và bảo đảm sự phát triển bền vững của thị trường vàng. Xin đề xuất một biện pháp góp phần bảo đảm cho sự hoạt động lành mạnh và liên thông quốc tế của thị trường vàng miếng trong nước, đó là thành lập quỹ đầu tư vàng.

Quỹ đầu tư vàng được thành lập trên cơ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện huy động vàng miếng từ dân cư và các tổ chức kinh tế xã hội thông qua việc phát hành chứng chỉ quỹ.

NHNN ban hành Điều lệ quỹ, công bố bản công bố thông tin trên trang điện tử của NHNN, trong đó có nêu rõ những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào quỹ. Cơ cấu tổ chức và khuôn khổ hoạt động của quỹ phải tuân thủ các quy định hiện hành của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mỗi chứng chỉ quỹ cần bao gồm những nội dung cơ bản tương tự như chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư chứng khoán (quỹ mở). Sau khi phát hành lần đầu, chứng chỉ quỹ được đăng ký niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán (HOSE/HNX), phục vụ cho việc giao dịch của người dân và các tổ chức kinh tế-xã hội. Giá trị tài sản ròng của quỹ được xác định căn cứ trên các thông số gồm giá vàng quốc tế hiện hành, tỷ giá đô la Mỹ/đồng Việt Nam hiện hành và các khoản phí, thuế theo quy định của Nhà nước.

Về hoạt động ủy thác đầu tư, NHNN tìm kiếm đối tác đầu tư trên cơ sở tiêu chuẩn lựa chọn đối tác do NHNN xây dựng (chẳng hạn như đối tác phải có xếp hạng AAA, có tầm quan trọng hệ thống tại một trong những quốc gia thuộc nhóm G7). Hợp đồng ủy thác đầu tư với đối tác nước ngoài được xây dựng với sự tham gia tư vấn của công ty nước ngoài nêu trên và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Định kỳ hàng quí, NHNN đánh giá hoạt động của quỹ và công bố kết quả kinh doanh trên trang điện tử của NHNN và theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán. Kết quả kinh doanh của quỹ được hạch toán vào kết quả hoạt động của dự trữ ngoại hối nhà nước. Hàng năm, Ban điều hành quỹ họp quyết định các nội dung quan trọng của quỹ, ví dụ như thành phần ban điều hành, thành phần ban kiểm soát, phương án đầu tư và chia cổ tức v.v; sau đó, NHNN có trách nhiệm công bố rộng rãi những thông tin này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới