Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Có thêm 1,6 tỉ đô la nếu giảm được 1 ngày thủ tục hải quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thêm 1,6 tỉ đô la nếu giảm được 1 ngày thủ tục hải quan

Tư Hoàng

Có thêm 1,6 tỉ đô la nếu giảm được 1 ngày thủ tục hải quan
Dù đã có nhiều cải thiện, ngành Hải quan vẫn luôn bị doanh nghiệp kêu ca. Ảnh TL SGT.

(TBKTSG Online) – Việt Nam có thể tiết kiệm tới 1,6 tỉ đô la Mỹ mỗi năm nếu giảm được 1 ngày các thủ tục hải quan, theo các chuyên gia.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO, Phó trưởng Ban Pháp chế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhận xét như trên và khẳng định các tồn đọng trong ngành hải quan là rất lớn trong con mắt các doanh nghiệp.

“Chúng ta thực hiện cải cách thủ tục hải quan từ lâu, là mong mỏi vô cùng lớn của doanh nghiệp… nhưng danh sách các vấn đề tồn đọng là rất lớn. Hải quan điện tử là rất tuyệt vời, nhưng có doanh nghiệp gửi hồ sơ lên nhưng hệ thống tiếp nhận, rồi họ bị phạt vì nộp hồ sơ chậm”, bà Trang nói tại Hội thảo cải cách thủ tục hải quan do VCCI phối hợp với Tổng cục Hải quan và Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAid) tổ chức ngày 14-10 tại Hà Nội.

Bà nói: “Chính phủ đang rất quan ngại về vấn đề này. Đây là cơ hội chưa từng có từ trước đến nay để các doanh nghiệp cùng cơ quan hải quan và cơ quan khác cải cách… Chúng ta có quyết tâm từ Chính phủ,… đây là thời điểm vàng cho cải cách hải quan của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Vinh Quang, đại diện Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện, cho biết các thủ tục hải quan ở Việt Nam mất khoảng 21 ngày, bao gồm thời gian cho thông quan, chuẩn bị chứng từ xuất nhập khẩu. Ông Quang nhận xét, nếu Việt Nam giảm số giờ thông quan xuống còn 13-14 ngày như mức trung bình của các nước Asean 6, như Nghị quyết 19 của Chính phủ, thì GDP của Việt Nam sẽ tăng cao.

Ông nói: “Vì vậy, việc cải cách thủ tục hải quan là rất quan trọng để tạo thuận lợi thương mại và phát triển kinh tế của Việt Nam.”

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại TP. HCM nhận xét, tất cả các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký và sẽ ký đều có hợp phần giống nhau liên quan cải cách thủ tục hải quan.

Ông nhận xét, cải cách thủ tục hải quan sẽ hỗ trợ cho trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Năm ngoái thương mại hai nước đạt 29 tỉ đô la Mỹ và dự kiến tăng lên 50 tỉ vào năm 2020, vượt qua nhiều nước Asean khác.

Ông gợi ý, Việt Nam nên cân nhắc thành lập ủy ban thuận lợi hoá thương mại để làm việc thường xuyên với các cơ quan hải quan, thuế, và cơ quan có liên quan. Thành viên trong ủy ban này có thể có một số doanh nghiệp của Việt Nam hay doanh nghiệp FDI.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới