(KTSG Online) - Toàn bộ quân và dân tại đặc khu Côn Đảo (TPHCM) sẽ được tiêm vaccine cúm mùa miễn phí trong 3 năm liên tiếp. Chương trình góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng và giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại địa phương cách xa đất liền.
- Ra mắt tủ sách ‘Huyền thoại Côn Đảo’, kết nối tri thức và lan tỏa giá trị lịch sử
- TPHCM chuẩn bị khởi hành chuyến tàu Tết thăm nhà giàn DK1 và Côn Đảo

Theo đại diện UBND đặc khu Côn Đảo, hiện Côn Đảo có hơn 12.000 người dân sinh sống và đón trên 600.000 lượt khách du lịch mỗi năm. Do cách xa đất liền, điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế chuyên sâu tại Côn Đảo còn nhiều khó khăn.
Trong khi đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, chiến sĩ và lượng lớn du khách đến tham quan, sinh sống trên đảo ngày càng tăng. Vì vậy, hoạt động y tế dự phòng, đặc biệt là tiêm chủng phòng bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hiểu được nhu cầu này, ngày 16-5, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã tặng đặc khu Côn Đảo gói tài trợ tiêm chủng vaccine trị giá hơn 10 tỉ đồng. Cụ thể là chương trình tiêm miễn phí vaccine cúm cho toàn bộ quân và dân đảo trong 3 năm liên tiếp (mỗi người 1 liều mỗi năm); cung cấp hàng chục ngàn liều vaccine cúm thế hệ mới; trao tặng một kho lạnh bảo quản vaccine và hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ lưu trữ, sử dụng vaccine theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.
Chương trình tiêm miễn phí vaccine cúm cho quân và người dân giúp tăng thêm điều kiện để địa phương chủ động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm áp lực khám chữa bệnh trong các giai đoạn cao điểm du lịch, đồng thời hỗ trợ xây dựng hình ảnh Côn Đảo là điểm đến an toàn.
Trước đó ngày 15-5, đoàn đại biểu TPHCM do ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM dẫn đầu, cùng các lãnh đạo ngành y tế thành phố đã thăm hỏi, kiểm tra công tác chuẩn bị chương trình tiêm vaccine cúm miễn phí của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế quân dân y đặc khu Côn Đảo. Đoàn cùng đội ngũ nhân viên y tế đã dâng hương tưởng niệm tại Di tích nghĩa trang Hàng Keo, Nghĩa trang Hàng Dương và Đền thờ Côn Đảo.
Nhóm bác sĩ luân phiên nhận nhiệm vụ tại đảo đến từ nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM như Hùng Vương, Chấn thương Chỉnh hình, Lao Phạm Ngọc Thạch, Thống Nhất, Bình Dân, Nhân dân 115, Nguyễn Trãi… cũng được tiêm vaccine cúm miễn phí trong dịp này.
Một nữ bác sĩ công tác tại Khoa Nhi, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết cúm không phải là bệnh thông thường mà có thể gây biến chứng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Với đặc thù công việc làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm, tiếp xúc nhiều bệnh nhân, thì tiêm vaccine cúm giúp các bác sĩ yên tâm phòng bệnh cho bản thân, cũng như bệnh nhân và đảm bảo sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ.






