Thứ Sáu, 2/12/2022, 20:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCon gái người giữ ký ức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Con gái người giữ ký ức

Hải Nguyên

(TBKTSG Online) – Quyết định của một con người trong một khoảnh khắc có thể là bồng bột nhưng cũng có thể bắt nguồn từ những ký ức được giữ kín bỗng dội về. Một quyết định như thế đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời, số phận, tính cách của những nhân vật trong truyện “Con gái người giữ ký ức”.

Mọi sự khởi đầu trong một đêm bão tuyết, hai đứa trẻ sinh đôi chào đời trong chính đôi tay của người cha, bác sĩ chuyên khoa xương David Henry. Bé gái mắc hội chứng Down. Trong giây phút choáng váng và bồng bột, David đã quyết định gửi con gái vào nhà cứu tế và y tá Caroline Gill là người được giao trách nhiệm đó. Khi tận mắt thấy sự tồi tàn, u ám của nhà cứu tế, Caroline tự đưa ra quyết định của riêng mình, cô bỏ việc, nhà cửa và đem theo bé Phoebe chạy trốn.

Sự mất mát đứa con không biết mặt khiến Norah, vợ David hụt hẫng, xa cách, chống đối chồng. Còn Paul – hình ảnh cô em gái song sinh chưa từng biết mặt vẫn ám ảnh không thôi. Chính nỗi đau đã nhấn chìm cuộc sống của họ, hình thành lên những bức tường nội tâm, ngăn cách họ chia sẻ với nhau.

Quyết định của David bắt nguồn từ bi kịch gia đình anh mà anh không thể giãi bày cho vợ. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, thuở nhỏ, anh phải đi bắt rắn bán kiếm tiền ăn học. Nhiệm vụ của David là phải bảo vệ em gái, cô em gái lúc nào cũng ốm đau cùng trái tim yếu ớt để rồi chết khi 12 tuổi. Cái chết của em gái anh đã cướp đi nguồn sống của cha mẹ anh.

Quyết định của anh để ít nhất, con trai anh sẽ tránh được nỗi đau ấy. Paul sẽ lớn lên mà không phải chịu nỗi đau mất đi đứa em gái của mình như David đã phải chịu. Anh rất muốn tin rằng, mình đúng khi giao con gái cho Caroline hoặc ít nhất, anh cũng đã viện được những lý do đúng đắn. Nhưng hình như không phải thế. Hình như không phải Paul là người được anh bảo vệ trong cái đêm bão tuyết điên cuồng ấy mà chỉ là một phiên bản thất lạc của chính bản thân anh thôi.

Đây là câu chuyện về sự hối tiếc và cách chuộc tội của những con người bị ám ảnh bởi quá khứ. David đã làm bạn với máy ảnh như một sự giải thoát để lưu giữ một phần ký ức, để quên đi rằng, ở một nơi nào đó, con gái anh như một mầm cây gắng gỏi vươn lên giữa cuộc đời khó khăn…

Tác phẩm là một hiện tượng xuất bản ở Mỹ với 31 tuần đứng trong danh sách sách bán chạy nhất của tờ New York Times.

Kim Edwards sinh năm 1958 tại Texas và lớn lên ở New York. Bà tốt nghiệp Đại học Colgate và khóa học sáng tác Đại học Inova. Năm 1990, bà giành giải Nelson Algren cho truyện ngắn “Sky Juice”. Năm 2000, bà nhận giải thưởng Whiting Writers. Năm 2005, tác phẩm “Con gái người giữ ký ức” giành giải Kentucky Literary. Hiện bà là giáo sư dự khuyết môn văn học Anh tại Đại học Kentucky.

Sách do Ngô Vũ Anh Tú chuyển dịch, NXB Phụ Nữ ấn hành, giá bìa 104.000 đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới