Thứ Hai, 27/06/2022, 07:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Con số không biết nói?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Con số không biết nói?

Kim Thư (TPHCM)

(TBKTSG) – Chương trình “Nói và Làm” của Đài Truyền hình TPHCM hôm 5-4-2009 liên quan đến chủ đề tìm các giải pháp hỗ trợ người lao động bị mất việc và có nguy cơ mất việc trong khủng hoảng đã qua nhưng đọng lại nhiều điều. Trước hết, đó là sự thừa nhận các con số, bất cập phát sinh từ đó.

Theo các cơ quan quản lý lao động TPHCM thì con số người lao động mất việc của thành phố đến hết tháng 3-2009 là trên 26.000 người và có trên 80% người lao động trong số này bằng nhiều cách đã tìm được công việc làm khác (nghĩa là chỉ có khoảng 5.200 người được xem là mất việc thật sự!).

Còn trên phạm vi cả nước, mức dự báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là có khoảng 400.000 người lao động mất việc trong năm 2009.

Hai con số trên đã bị vị đại diện doanh nghiệp tham dự chương trình chất vấn vì thiếu tính thuyết phục. Các con số hình như muốn nói lên rằng “mọi điều đang diễn ra suôn sẻ, không cần phải quá lo lắng”.

Tác giả không phải là người nghiên cứu về lao động, do vậy xin lấy Trung Quốc để so sánh; với trên 1,3 tỉ dân, Trung Quốc dự báo số lao động mất việc sẽ lên trên 20 triệu người, tương đương 1,54% dân số. Chúng ta có số dân khoảng 85 triệu người, như vậy, con số người mất việc có thể nằm trong khoảng từ 1-1,3 triệu. Tương tự như vậy, con số dự báo lao động mất việc tại TPHCM sẽ dao động từ 250.000-300.000 người.

Trong khi đó, con số lao động thất nghiệp do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra, chỉ chiếm chưa đến 0,5% dân số và thấp hơn 1% số lao động trong cả nước, quả đây là con số hết sức lạc quan. Hay nói khác đi, các số liệu do các cơ quan có trách nhiệm cung cấp đã cho thấy rằng: hoặc là, việc tổ chức chương trình “Nói và Làm” này là không cần thiết vì tình hình mất việc không đáng báo động. Hoặc là, các cơ quan lao động không dự báo được một cách đầy đủ tình hình thực tế khiến những cơ quan hữu quan khác cảm thấy yên tâm với tình hình lao động mất việc mà do vậy, sẽ không có hành động đúng mức.

Các cơ quan nhà nước thường mắc bệnh là nói nhưng chưa làm đến nơi. Nay qua chương trình lần này lại cho thấy các cơ quan nhà nước mắc thêm một bệnh mới đó là bệnh nói chưa tới, nói chưa đầy đủ, nói chưa mạnh dạn… Mà nói chưa tới thì liệu rằng làm sẽ tới?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới