Thứ Ba, 3/10/2023, 04:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cơn sốt metaverse khiến các quỹ đầu tư chìm nghỉm

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Kể từ khi Mark Zuckerberg công bố chiến lược xoay trục trị giá hàng tỉ đô la Mỹ của Facebook để phát triển một thế giới ảo nhập vai (hay còn là metaverse), và đổi tên công ty thành Meta Platforms cách đây một năm, ngành công nghiệp đầu tư đã tung ra một loạt các sản phẩm để tận dụng cơn sốt trong miền đất mới đầy hứa hẹn này. Tuy nhiên, kết quả cho đến nay là họ đang chìm nghỉm trong thua lỗ.

Các quỹ đầu tư metaverse lớn nhất chứng kiến chứng chỉ quỹ của họ suy giảm mạnh trong năm qua. Ảnh: Bloomberg

Metaverse là một chủ đề nóng trong năm qua với các công ty công nghệ đang chạy đua hướng đến một thế giới ảo mới, nơi mà mọi người sẽ kết nối và tương tác nhau với cảm giác giống như trong thế giới thật nhờ các thiết bị tai nghe và kính thực tế ảo.

Cơ hội doanh thu metaverse toàn cầu, chủ yếu dựa vào game trực tuyến và thiết bị chơi game, có thể đạt 800 tỉ đô la Mỹ vào năm 2024 so với khoảng 500 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020, theo phân tích của Bloomberg Intelligence. Ngân hàng Citigroup ước tính đến năm 2030, metaverse có thể tiếp cận thị trường có giá trị từ 8-13 nghìn tỉ đô la Mỹ.

Dù tiềm năng rất tươi sáng nhưng metaverse là một lĩnh vực còn quá mới mẻ và chưa thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng, vì vậy, khó có thể mang lại lợi nhuận sớm cho các công ty liên quan.

Theo Bloomberg, khoảng 50 quỹ hoán đổi danh mục và quỹ tương hỗ sử dụng từ “metaverse” trong tên gọi, với nhiều trong số chúng ra mắt trong 12 tháng qua, đã chứng kiến chứng chỉ quỹ của họ lao dốc trong thời kỳ thị trường chứng khoán ngủ đông. Chứng chỉ của Quỹ ETF Roundhill Ball Metaverse, quỹ lớn nhất trong số đó, giảm 51% trong năm qua. Quỹ này đang đầu tư vào các cổ phiếu của Apple, Meta Platforms, Nvidia, Microsoft, Roblox, Tencent, Snap…

Đà sụt giảm của các quỹ này càng mạnh hơn vào hôm 27-10 sau khi cổ phiếu của Meta Platforms có lúc lao dốc đến 25%, mức giảm mạnh nhất trong tám tháng. Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Meta Platforms Mark Zuckerberg đã kêu gọi các nhà đầu tư kiên nhẫn với các khoản đầu tư khổng lồ vào metaverse ngay cả khi công ty báo cáo nguồn thu nhập chính của họ từ mảng quảng cáo trực tuyến đang chững lại.

Một người trình diễn bộ tai nghe và kính thực tế ảo Meta Oculus Quest 2 do Meta Platforms phát triển. Ảnh: Bloomberg

Dennis Dick, người đứng đầu bộ phận cấu trúc thị trường tại Công ty Bright Trading, cho rằng làm mới thương hiệu là một chuyện và kiếm được lợi nhuận từ quyết định này là một chuyện khác. Ông cho rằng mọi người sẽ không thấy lợi nhuận lớn từ lĩnh vực metaverse trong nhiều năm. Ông nói: “Các nhà đầu tư trên thị trường này sẽ không kiên nhẫn chờ đợi 8 năm để thấy được lợi nhuận đáng kể ở một lĩnh vực mà họ đầu tư”.

Hiệu suất kém của các quỹ đầu tư metaverse cho thấy rủi ro khi rót tiền vào một ngành kinh doanh chưa được chứng minh, bất kể cái giá phải trả như thế nào. Cổ phiếu của những công ty đang hướng đến mục tiêu thiết lập các khối nền tảng cho metaverse, một thế giới kỹ thuật số nơi người dùng có thể giao tiếp, giải trí và kinh doanh, cũng bị nhà đầu tư bán tháo như những cổ phiếu công nghệ khác. Nhiều công ty trong số đó có lợi nhuận rất thấp hoặc chưa có lợi nhuận nhưng lại phát hành cổ phiếu với giá cao, với hứa hẹn tăng trưởng nhanh và lợi nhuận lớn trong tương lai.

18 quỹ đầu tư metaverse có tuổi đời một năm trở lên giảm từ 33- 66% trong 12 tháng qua. Một số cổ phiếu được nắm giữ phổ biến bởi các quỹ này cũng bị bán tháo. Trong năm nay, tính đến ngày 27-10, cổ phiếu Meta Platforms giảm 69%, trong khi cổ phiếu Công ty game Roblox giảm 42% và mức giảm cổ phiếu của nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia là 46%.

Dù vậy, các quỹ lớn vẫn đang tung ra các sản phẩm metaverse, cùng với các tài liệu tiếp thị để giải thích về lĩnh vực này.Tuần trước,  Allianz Global Investors đã giới thiệu một quỹ metaverse mới, trong khi Legal & General Group và Invesco cũng đã ra mắt các quỹ tương tự trong vài tháng qua.

Sự chuyển hướng xấu của thị trường chứng khoán có nghĩa là hầu hết các nhà đầu tư không muốn đặt cược dài hạn và đang tìm kiếm các công ty có tốc độ tăng trưởng ổn định và lợi nhuận trên thực tế.

Ngay cả những người lạc quan nhất cũng coi metaverse là một cuộc đặt cược dài hạn. Matthew Kanterman, Giám đốc nghiên cứu của Công ty Ball Metaverse Research Partners, cho biết đây vẫn là giai đoạn rất sớm của metaverse.

Theo Kanterman, việc Mark Zuckerberg đổi tên công ty thành Meta Platforms và dồn lực đầu tư vào lĩnh vực metaverse là một cam kết lớn vì lợi nhuận có thể chưa đến trong vòng 10 đến 15 năm nữa.

Ông nói: “Đó là chu kỳ đầu tư dài hơn từ 2-3 lần so với chu kỳ trung bình cho bất kỳ sản phẩm mới nào”.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới