Thứ Hai, 5/06/2023, 17:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công nhân tạm nghỉ việc vì thuốc lá lậu  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nhân tạm nghỉ việc vì thuốc lá lậu  

Tiêu huỷ thuốc lá nhập lậu – Ảnh: Hữu Nguyên

(TBKTSG Online) – Khoảng 300 công nhân của Xí nghiệp thuốc lá Khatoco ở Khánh Hoà phải tạm thời nghỉ việc 1 tháng từ đầu tháng 4 do thuốc lá mang nhãn hiệu White Horse của xí nghiệp giảm sản lượng tới 40% vì bị cạnh tranh bởi thuốc lá lậu mang nhãn hiệu Jet.  

Xí nghiệp thuốc lá Khatoco thuộc Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco). Theo bà Nguyễn Thị Tường Anh, Tổng giám đốc Khatoco, từ đầu năm tới nay, lượng thuốc lá nhập lậu gia tăng mạnh ở miền Trung sau khi nhà nước nâng thuế tiêu thụ đặc biệt của thuốc lá sản xuất trong nước từ 55% lên 65% vào đầu năm nay. Việc thuốc lá lậu tăng mạnh đã làm thị phần của White Horse bị giảm mạnh.  

Jet hiện là một trong những nhãn hiệu thuốc lá nhập lậu lớn nhất vào Việt Nam. Tại miền Trung, thuốc lá Jet được nhập từ nhiều đường khác nhau nhưng nhiều nhất vẫn qua khu vực cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị.  

Theo bà Anh, hàng ngày có tới 300.000-400.000 bao thuốc lá Jet nhập lậu qua Lao Bảo, có ngày lên tới 500.000 bao. Còn theo tính toán của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, lượng thuốc Jet nhập lậu vào Việt Nam khoảng 150-180 triệu bao/năm và cạnh tranh gay gắt với White Horse của Khatoco.  

Tại cửa khẩu Lao Bảo, thuốc lá Jet nhập lậu có giá 7.500-7.600 đồng/bao và tới tay người bán lẻ ở thị trường miền Trung có giá 9.000-10.000 đồng/bao, trong khi White Horse sản xuất trong nước có giá bán lẻ 12.000-13.000 đồng/bao.  

“Ngay trong quí 1 này, sản lượng White Horse của chúng tôi giảm tới 40%, và đây là lý do công nhân phải tạm thời nghỉ việc không lương”, bà Anh nói.  

Khatoco là doanh nghiệp nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ở Khánh Hoà với mặt hàng thuốc lá. Năm nay, chỉ tiêu thu thuế tiêu thụ đặc biệt của Khánh Hoà 1.290 tỉ đồng, chiếm 30% tổng thu ngân sách của tỉnh. Trong quí 1, thu thuế tiêu thụ đặc biệt của tỉnh giảm tới 100 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước do White Horse giảm mạnh sản lượng.  

Khatoco là doanh nghiệp chiếm 16% sản lượng thuốc lá của toàn ngành thuốc lá và chiếm tới 20% doanh số của ngành này. Còn tại Khánh Hoà, Khatoco là doanh nghiệp chiếm 1/3 tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới