Thứ Hai, 30/01/2023, 16:09
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công việc gì cũng đều đáng quý !

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công việc gì cũng đều đáng quý !

Thùy Dung

Công việc gì cũng đều đáng quý !
BT Phạm Thị Hải Chuyền trong phiên chất vấn sáng nay 19-11: Ảnh: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) – Trả lời các đại biểu Quốc hội về vì sao có hơn 174.000 sinh viên đã qua đào tạo đại học mà thất nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho hay, không phải tất cả họ đều ngồi chơi mà chắc chắn họ sẽ phải có một công việc gì đó như về quê phụ giúp gia đình chẳng hạn. Cần phải nhìn nhận, trong bối cảnh hiện nay, công việc gì cũng đều đáng quý.

Tại buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Thị Hải Chuyền diễn ra sáng nay 19-11, các đại biểu Quốc hội đã nêu rất nhiều câu hỏi liên quan tới lĩnh vực việc làm, lương và bảo hiểm xã hội (BHXH).

Vì sao thanh niên tốt nghiệp rồi thất nghiệp?

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) đặt vấn đề những năm gần đây, hàng vạn lao động đã qua đào tạo, nhất là sinh viên ra trường, không có việc làm. Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, quí 3-2014 có tới 174.000 lao động đã tốt nghiệp đại học chưa có việc làm.

Đại biểu Hoàng yêu cầu Bộ trưởng Chuyền nói rõ trách nhiệm của Bộ trong dự báo cung cầu lao động cũng như tình trạng đào tạo chưa sát với thực tế hiện nay và yêu cầu Bộ trưởng nêu rõ những giải pháp mà Bộ sẽ thực hiện trong thời gian tới. Đây cũng là câu hỏi được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, không chỉ trong kỳ họp lần này mà trong nhiều lần đăng đàn trước đó của Bộ trưởng Chuyền.

Giải thích vấn đề này, bà Chuyền cho hay, do tình hình kinh tế xã hội khó khăn, tốc độ tăng trưởng không như mong muốn. “Nếu tình hình kinh tế không quá khó khăn như vậy, nếu không có vài trăm nghìn doanh nghiệp phá sản, giải thể thì số thanh niên đã qua đào tạo mà thất nghiệp sẽ không đến con số trên 172.000 như vậy” – bà Chuyền nói.

Song, bà Chuyền cũng thừa nhận, việc đào tạo, kể cả đào tạo nghề đang có “vấn đề”. Lao động qua đào tạo còn thiếu kỹ năng nghề và trình độ nghề chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp; giữa đào tạo và thị trường lao đông chưa có sự gắn kết.

Tuy nhiên, bà Chuyền khẳng định, điều này không có nghĩa 174.000 lao động đã đào tạo đại học đang ngồi chơi mà trong số này có khoảng 60% đã trở về nông thôn phụ giúp cha mẹ; làm những công việc khác mà xã hội đang có nhu cầu; hoặc tự tạo ra việc ở thành phố để kiếm sống.

“Đây là việc rất bình thường. Thời gian qua một số báo đưa tin nhiều sinh viên phải giấu bằng đại học để xin công việc khác. Tôi nghĩ, trong bối cảnh hiện nay cần phải khuyến khích thanh niên làm mọi việc và đã đi làm thì việc gì cũng vinh dự” – bà Chuyền khẳng định.

Song, bà Chuyền cũng cho hay, vấn đề đặt ra ở đây là lãng phí nguồn lực và ngân sách khi sinh viên được đào tạo lại không được làm theo đúng ngành nghề đã học, không phát huy được thế mạnh của người lao động.

“Bộ LĐTBXH sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trung tâm xúc tiến việc làm ở địa phương để giúp người lao động có việc làm phù hợp hơn” – bà Chuyền hứa.

Chưa biết bao giờ lương đáp ứng…. mức sống tối thiểu

Lương cũng là một vấn đề mà Bộ trưởng Chuyền thường xuyên phải trả lời trong các lần chất vấn. Lần này, Bộ trưởng Chuyền "đăng đàn" sau hai khi ban hành quyết định tăng lương cho cả người lao động hưởng và không lương ngân sách cho nên vấn đề đã nóng lại càng nóng.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho hay quyết định tăng lương vừa qua đối với khu vực nhà nước thể hiện nỗ lực của Chính phủ trong việc cân đối ngân sách và đảm bảo đời sống cho người lao động. Tuy nhiên, sau hai lần trì hoãn, quyết định tăng lương lần này cho thấy chính sách tiền lương không giải quyết được căn bản đời sống cho người lao động.

“Mặc dù ngân sách nhà nước sẽ phải cân đối một khoản hơn 11.000 tỉ đồng nhưng làn gió mới này chưa đủ làm mát hơn đời sống của người có thu nhập thấp. Bộ trưởng có giải pháp nào để đảm bảo đời sống người lao động chứ không thể để tiền lương chỉ mang tính hình thức như hiện nay” – ông Thắng liên tục chất vấn.

Vị tư lệnh nữ này cho hay, hàng năm căn cứ vào điều kiện xã hội, Bộ LĐTBXH sẽ tham mưu cho Chính phủ xem xét điều chỉnh nâng lương, thường là nâng lương cho công chức và người có công.

Song Bộ trưởng thừa nhận, tiền lương so với yêu cầu mức sống tối thiểu mới đạt khoảng 60%. Mặc dù lần này ngân sách nhà nước bỏ ra 11.000 tỉ đồng nhưng vẫn chưa thoả đáng, tức vẫn chưa giải quyết một cách căn cơ về vấn đề tiền lương.

Theo lộ trình đến năm 2016 này tiền lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu nhưng do điều kiện kinh tế, và khả năng ngân sách nên Bộ Chính trị cho rằng phải đi từng bước, theo lộ trình để tiền lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu.

Tuy nhiên, bà Chuyền không nói rõ sẽ giãn tới bao giờ để tiền lương đáp ứng được mức sống tối thiểu của người dân.

Hiện nay có một bất cập là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt lương tối thiểu khu vực I đối đối với khu vực doanh nghiệp là 3.100.000 đồng vào ngày 1-1-2015, trong khi đó lương của cán bộ công nhân viên chức mới có 1.050.000 đồng.

Do vậy dù có khó khăn nhưng Chính phủ vẫn quyết định dành hơn 11.000 tỉ đồng để giải quyết một phần tiền lương cho cán bộ công nhân viên chức, người có công và người nghỉ hưu. “Đây là quyết đinh nhân văn nhưng chưa giải quyết được căn cơ vấn đề” – bà Chuyền khẳng định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới