Thứ Ba, 7/02/2023, 22:33
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Covid-19 trỗi dậy, ‘bong bóng du lịch’ Hồng Kông-Singapore bị hoãn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Covid-19 trỗi dậy, ‘bong bóng du lịch’ Hồng Kông-Singapore bị hoãn

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Dịch Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nơi tại châu Á, khiến Singapore và Hồng Kông trì hoãn bong bóng du lịch, Hàn Quốc cân nhắc triển khai các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn, Nhật Bản phải thu hẹp chương trình vận động du lịch trong nước và Trung Quốc ra lệnh xét nghiệm 3 triệu người ở TP Thiên Tân.

Covid-19 trỗi dậy, 'bong bóng du lịch' Hồng Kông-Singapore bị hoãn
Do dịch bệnh Covid-19 trỗi dậy ở Hồng Kông, chương trình bong bóng du lịch giữa thành phố này với Singapore bị lùi lại hai tuần. Ảnh: SCMP

‘Bong bóng du lịch’ Singapore-Hồng Kông bị gác lại

Hôm 21-11, Bộ trưởng Giao thông Singapore, Ong Ye Kung, thông báo chương trình ‘bong bóng du lịch’ thông qua đường hàng không giữa Singapore và Hồng Kông sẽ bị lùi lại hai tuần, thay vì sẽ được triển khai trong hôm nay (22-11) do dịch Covid-19 đột ngột bùng lên trở lại ở Hồng Kông.

Chương trình ‘bong bóng du lịch’  cho phép hai bên nối lại một chuyến bay mỗi ngày đến thành phố của mỗi bên với lượng khách tối đa 200 trên mỗi chuyến và sau đó sẽ tăng lên hai chuyến bay mỗi ngày.

Hành khách sẽ phải đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt để được tham gia chương trình, bao gồm không đi khỏi thành phố của họ trong vòng 14 ngày trước khi khởi hành, có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay, đeo vòng điện tử sau khi nhập cảnh để giám sát đi lại.

Đổi lại, họ sẽ không bị cách ly bắt buộc hay hạn chế hành trình đi lại sau khi nhập cảnh.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, chương trình bong bóng du lịch sẽ tạm dừng lại trong trường hợp có trung bình năm ca nhiễm mới hàng ngày trong bảy ngày gần nhất không xác định được nguồn lây lan ở Hồng Kông hoặc Singapore.
Singapore và Hồng Kông hy vọng việc thiết lập thành công mô hình bong bóng đi lại sẽ giúp phục hồi ngành du lịch phục hồi ngay cả trước khi vaccine Covid-19 được triển khai tiêm chủng rộng rãi.

Tuy nhiên, số ca nhiễm ở Hồng Kông đột ngột tăng trong những ngày gần đây. Hôm 21-11, Hồng Kông ghi nhận có 43 ca nhiễm mới, gồm 36 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong đó, trong đó, có 13 ca không rõ nguồn gốc lây nhiễm.

Viết trên Facebook hôm qua, ông Ong Ye Kung cho hay: “Trước tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông, người đứng đầu Cơ quan phát triển kinh tế và thương mại Hồng Kông, Edward Yau và tôi đã thảo luận và đi đến quyết  định rằng sẽ tốt hơn nếu lùi thời điểm triển khai bong bóng du lịch đến hai tuần sau”

Sau thông báo trên, hãng hàng không quốc gia Singapore và hãng hàng không Cathay Pacific (Hồng Kông) cho biết các hàng khách đã đặt mua vé máy bay cho tuyến bay bong bóng du lịch giữa Singapore và Hồng Kông có thể yêu cầu hoàn đầy đủ tiền vé hoặc đổi vé mà không mất phí.

Người phát ngôn Cơ quan Y tế và thực phẩm Hồng Kông, nói: “Số ca nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn gốc đang gia tăng trong thời gian gần đây, cho thấy có sự tồn tại của các chuỗi lây lan thầm lặng trong cộng đồng”
Diễn biến trên nhắc nhở rằng rằng nhiệm vụ phục hồi các hoạt động kinh tế song song với bảo vệ sức khỏe cộng đồng rất khó khăn.

Chính phủ Nhật Bản chương trình vận động du lịch trong nước có tên gọi GoTo do số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này liên tiếp tăng lên các mức kỷ lục mới. Ảnh: Kyodo

Hàn Quốc đối mặt làn sóng lây nhiễm mới

Hôm 22-11, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho hayt số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới hàng ngày ở nước này là 330 ca. Đây là ngày thứ năm liên tiếp, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Hàn Quốc vượt trên mức 300, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 30.733 gồm 505 ca tử vong

Các ổ lây nhiễm từ các cuộc buổi tụ tập, cơ sở công cộng, bệnh viện tiếp tục gia tăng trên cả nước, gây khó khăn cho các nỗ lực khống chế dịch bệnh của nhà chức trách. Lệnh giãn cách xã hội đã được nâng lên cấp 1,5 trong chương trình 5 cấp ở vùng thủ đô Seoul bắt đầu từ ngày 19-11.

Tuy nhiên, giới chức trách cho hay họ đang cân nhắc nâng giãn cách xã hội ở vùng này lên cấp 2 do số ca nhiễm không có dấu hiệu suy giảm. Số ca nhiễm mới hàng ngày ở vùng thủ đô Seoul là 188,7 trong bảy ngày qua.
Giới chức trách cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba dường như đang xuất hiện ở vùng thủ đô, nơi sinh sống của 50% dân số Hàn Quốc.

TP Suncheon ở tỉnh Nam Jeolla và huyện Hadong ở tỉnh Nam Gyeongsang đã bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội cấp độ hai. Theo đó, các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị cấm và một số cơ sở kinh doanh có rủi ro cao như các quán bar, hộp đêm phải dừng kinh doanh. Các nhà hàng chỉ được phép mở cửa, phục vụ khách tại chỗ đến 9 giờ tối, sau đó, họ chỉ được giao đồ ăn hoặc bán cho khách mang về.

Giới chức trách y tế cho biết hệ số lây nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đang ở mức trên 1,5, nghĩa là trung bình, mỗi bệnh nhân Covid-19 sẽ lây nhiễm cho hơn 1,5 người. Họ cảnh báo số ca nhiễm mới hàng ngày sẽ vượt 600 vào đầu tháng 12.

Thậm chí, Hiệp hội bệnh lây nhiểm Hàn Quốc (KSID) cho rằng con số này sẽ là hơn 1.000 mỗi ngày trong một hoặc hai tuần tới nếu các biện pháp giãn cách xã hội không được siết chặt. “Các ổ lây nhiễm Covid-19 đang xuất hiện với số lượng lớn cùng lúc trên cả nước và ở một số vùng, tốc độ lây lan đã vượt quá năng lực truy vết tiếp xúc của chính quyền địa phương”, KSID nhận định.

Nhật Bản thu hẹp chương trình vận động du lịch trong nước

Cũng vào hôm 21-11, chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ thu hẹp chương trình vận động du lịch trong nước có tên gọi GoTo, hỗ trợ 50% chi phí du lịch cho người dân sau khi số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này lần lượt tăng lên các mức kỷ lục mới trong bốn ngày liên tiếp và đạt 2.508 ca vào hôm 22-11. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng chương trình hỗ trợ chi phí du lịch sẽ không còn được áp dụng ở những khu vực có số ca nhiễm cao và trợ cấp chi phí ăn uống ở nhà hàng cũng tạm dừng lại.

Những người chỉ trích này nói rằng quyết định đưa ra quá muộn màng khi nhiều người dân đã đặt chỗ du lịch cho dịp Lễ Tạ ơn vào ba ngày cuối tuần này. Họ kêu gọi chính phủ bồi hoàn cho những người dân đồng ý hủy đặt du lịch và tăng cường xét nghiệm nếu muốn duy trì nền kinh tế tăng trưởng giữa đại dịch.

Trong một diễn biến khác, hôm 21-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, thông báo bắt đầu xét nghiệm 3 triệu dân ở một khu vực ở TP. Thiên Tân sau khi phát hiện 7 ca nhiễm mới lây lan trong cộng đồng bao gồm 5 ca ở Thiên Tân và hai ca ở Thượng Hải. Chính quyền Thiên Tân đã phong tỏa một khu dân cư, một bệnh viện và một nhà trẻ, nơi phát hiện các ca nhiễm. Trong khi đó, chính quyền Thượng Hải cũng đã phong tỏa một bệnh viện, nơi một cặp vợ chồng được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tối 20-11.

Hôm 22-11, người đứng đầu Cơ quan Y tế và thực phẩm Hồng Kông, Sophia Chan cho biết chính quyền đang triển khai chương trình xét nghiệm bắt buộc đối với những người có tiếp xúc với các ổ lây nhiễm ở các trung tâm khiêu vũ của thành phố.

Theo đó, bất kỳ người nào có mặt ở 14 trung tâm khiêu vũ ở Hồng Kông trong tháng này đều phải tham gia xét nghiệm. Bà Sophia Chan nói rằng sẽ chính quyến sẽ trợ cấp một lần 5.000 đô la Hồng Kông (645 đô la Mỹ) cho bất kỳ người có thu nhập nào có kết quả nghiệm dương tính nhằm khuyến khích mọi người chấp nhận xét nghiệm.

Theo AP, Nikkei Asian Review, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới