Thứ Sáu, 9/06/2023, 09:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Cửa sáng” cho thị trường vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Cửa sáng” cho thị trường vàng

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, biến động của trường chứng khoán thế giới cộng với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn tăng lãi suất và đồng đô la Mỹ có nguy cơ suy yếu là những yếu tố được kỳ vọng thúc đẩy giá vàng trung bình hàng năm lên mức cao nhất kể từ năm 2013.

Sóng vàng thần tài liệu có tiếp tục?

Các ngân hàng trung ương đổ xô mua vàng

“Cửa sáng” cho thị trường vàng
Trong quí 1-2019, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua vào hơn 145 tấn vàng, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: WGC

Theo kết quả khảo sát 34 nhà phân tích và tổ chức đầu tư do hãng tin Reuters thực hiện, giá vàng sẽ đạt mức trung bình 1.322 đô la Mỹ/ounce trong năm nay và 1.369 đô la/ounce vào năm 2020.

Cách đây ba tháng, cuộc khảo sát tương tự dự báo vàng đạt mức giá trung bình lần lượt 1.305 đô la/ounce và 1.350 đô la/ounce trong năm 2019 và 2020.

Trong những tuần gần đây, giá vàng trên thị trường thế giới đã giảm về mức 1.280 đô la/ounce do áp lực đồng đô la Mỹ tăng giá và các thị trường chứng khoán tăng điểm, mang lại mức lãi tốt hơn cho giới đầu tư. Trước đó, giá vàng đã chạm ngưỡng 1.347 đô la/ounce vào hồi tháng 2-2019, mức cao nhất kể từ tháng 4-2018.

Giá vàng giảm một phần là do giới đầu tư rút tiền khỏi các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng để bán ròng các hợp đồng vàng tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa Comex ở New York.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, khả năng điều chỉnh của các thị trường chứng khoán, nguy cơ suy yếu của đồng đô la và quyết định tạm dừng tăng lãi suất của Fed sẽ hút dòng tiền trở lại với thị trường vàng.

Vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản trong những thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn và có xu hướng giữ giá tốt khi các tài sản khác giảm giá.

“Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản và 'khẩu vị' rủi ro thấp sẽ trở thành yếu tố quan trọng để thúc đẩy giá vàng và bạc”, nhà phân tích Ross Strachan ở Công ty tư vấn kinh tế Capital Economics (Anh), nhận định.

Các nhà phân tích và tổ chức đầu tư dự báo giá vàng trung bình trong năm nay sẽ cao hơn 4% so với mức giá vàng trung bình 1.268 đô la/ounce vào năm ngoái. Ảnh: Reuters

Lãi suất đồng đô la Mỹ tăng cao là điềm xấu cho vàng vì điều này sẽ dẫn đến lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với giới đầu tư.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát ý kiến của 70 nhà chiến lược tiền tệ do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy họ kỳ vọng đồng đô la sẽ giảm trong năm tới sau khi đạt mức cao nhất trong hai năm qua vào tháng 4-2019. Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác do Reuters thực hiện với 34 nhà phân tích và tổ chức đầu tư, dự báo giá vàng trung bình trong năm nay sẽ cao hơn 4% so với mức giá vàng trung bình 1.268 đô la/ounce vào năm ngoái và đây cũng là mức giá vàng trung bình cao nhất kể từ năm 2013.

Giới phân tích cho rằng vàng sẽ gặp khó khăn để vượt qua các đỉnh giá gần nhất một cách thuyết phục, bao gồm ngưỡng 1.366,07 đô la/ounce được thiết lập vào năm ngoái và ngưỡng 1.374,91 đô la/ounce vào năm 2016.

“Chúng ta cần một động lực mạnh mẽ để giúp vàng phá các ngưỡng cản kỹ thuật này. Song trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đang mua vàng ngày càng nhiều hơn, lãi suất đồng đô la duy trì ở mức thấp và triển vọng kinh tế u ám, giá vàng rốt cục sẽ tăng”, nhà phân tích Frank Schallenberger ở ngân hàng LBBW (Đức), nói.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) công bố hôm 2-5, các ngân hàng trung ương trên thế giới dẫn đầu là Ngân hàng Trung ương Nga và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã góp phần giúp nhu cầu vàng toàn cầu tăng lên mức 1.053,3 tấn trong quí 1-2019, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhu cầu vàng nữ trang chiếm phần lớn, đạt mức 530,3 tấn.

Báo cáo cho biết trong quí vừa qua, các ngân hàng trung ương đã mua vào tổng cộng 145,5 tấn vàng trị giá khoảng sáu tỉ đô la, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức mua ròng vàng mạnh nhất trong quí 1 của các ngân hàng trung ương kể từ năm 2013.

Ngân hàng Trung ương Nga dẫn đầu làn sóng mua vàng của các ngân hàng trung ương với mức mua 55,3 tấn vàng trong quí 1-2019. WGC cho biết  trong quí vừa qua, PBoC bổ sung 33 tấn vàng vào kho dự trữ ngoại hối và Ngân hàng Trung ương Ecuador lần đầu tiên mua vàng kể từ năm 2014.

Đa đạng hóa đầu tư và "khẩu vị" tài sản có tính thanh khoản cao và an toàn là những động lực chính thúc đẩy nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương.

Alistair Hewitt, Giám đốc thông tin thị trường ở WGC cho biết các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế mới nổi đang đẩy mạnh mua vàng để da dạng hóa kho dự trữ ngoại hối, tránh rủi ro phụ thuộc quá lớn vào đồng đô la.

Theo Reuters

Vị trí đặt bình chọn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới