Thứ Tư, 20/10/2021, 02:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cuối cùng dân đã được đóng thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuối cùng dân đã được đóng thuế

M.Tâm

Cuối cùng dân đã được đóng thuế
Các chủ xe bán tải đã được đóng thuế trước bạ 2% như quy định hiện hành. Ảnh: A.Tuấn

(TBKTSG Online) – Ngày 7 – 10 vừa qua, các chi cục thuế trên địa bàn TPHCM đã thu thuế trước bạ 2% cho dòng xe bán tải sau thời gian tạm dừng. 

>> Cục Thuế TPHCM vẫn bắt người mua xe chờ

>> TPHCM: Xe ô tô bán tải không đóng được thuế trước bạ

Độc giả Pham Mai Lan thông tin trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng vào ngày thứ Sáu (7-10) vừa rồi đã đóng được thuế trước bạ cho chiếc xe bán tải mới mua. Mức thuế được áp dụng là 2% chứ không phải 10% như yêu cầu trước đó của cán bộ thuế. “Nhiều xe đã được nhận tiền thuế và người dân cũng bớt căng thẳng”, độc giả Mai Lan cho hay. 

Đại diện Công ty C.T, doanh nghiệp có 6 chiếc xe không đóng được thuế trước đó cũng cho biết, vào 7-10, khi gọi điện hỏi về tình hình đóng thuế trước bạ cho xe bán tải như vẫn liên tục làm trong thời gian vừa qua thì được cán bộ thuế các chi cục thuế thông báo đã thu trở lại. Theo  đại diện Công ty C.T, người của ngành thuế chỉ nói ngắn gọn rằng đây là chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan cấp trên chứ không giải thích gì thêm.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 9-10, ông Trần Đình Cử, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM xác nhận những thông tin trên. Ông Cử cho hay, Tổng cục Thuế lấy cơ sở giải quyết thắc mắc này là Thông tư 124/2011/TT-BTC và chỉ đạo tính thuế trước bạ cho xe bán tải mức 2%, áp dụng từ nay đến hết ngày 14-10.

Cũng theo ông Cử, sau ngày 15-10, dòng xe bán tải vừa chở người vừa chở hàng sẽ áp dụng mức thuế trước bạ 10% cho đến khi Hội đồng nhân dân thành phố quyết định tỷ lệ thu mới (từ mức 10 – 20% tùy tình hình địa phương như Thông tư 124 hướng dẫn). “Trong trường hợp Hội đồng nhân dân thành phố quyết định mức thuế cao hơn 10% như đã thu, các chủ xe vẫn không bị truy thu vì mức mới chỉ được áp dụng kể từ ngày có quyết định”, ông Cử nhấn mạnh thêm.

Về câu chuyện xe bán tải một thời gian dài không thể đóng thuế trước bạ để đăng ký xe, đưa vào sử dụng như đã phản ánh vừa qua, ông Cử nói rằng chắc chắn từ nay đến 14-10 sẽ giải quyết hết do số lượng loại xe này mua mới trên địa bàn TPHCM không nhiều.

Như vậy, đến đây có thể nói câu chuyện về xe bán tải tạm thời được giải quyết xong. Tuy nhiên, điều dư luận đặt ra là tại sao thời gian để được giải quyết lại quá kéo dài như vậy? Sự chậm rãi của các cơ quan chức năng đã khiến người nộp thuế phải chờ đợi quá lâu và tạo ra những dư luận không đáng có.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới