Thứ Bảy, 1/04/2023, 02:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


‘Cựu binh’ của CyberAgent và ESP Capital lập quỹ đầu tư mạo hiểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Cựu binh’ của CyberAgent và ESP Capital lập quỹ đầu tư mạo hiểm

Dũng Nguyễn

(TBTKSG Online) – Trong bối cảnh lượng vốn đầu tư công nghệ tại Việt Nam đã đạt đỉnh 861 triệu đô la Mỹ trong năm ngoái, Do Ventures được thành lập với danh mục là những công ty công nghệ giai đoạn đầu và tập trung vào thị trường Việt Nam.

'Cựu binh' của CyberAgent và ESP Capital lập quỹ đầu tư mạo hiểm
Shark Dzung (bên phải) và Lê Hoàng Uyên Vy (bên trái) lần lượt rời vị trí điều hành tại CyberAgent và ESP Capital để tìm kiếm cơ hội đầu tư mạo hiểm vào các công ty công nghệ Việt. Ảnh: Do Ventures.

Ngày 8-9, Do Ventures thông báo ra mắt quỹ Do Ventures Fund I với tổng nguồn vốn quản lý là 50 triệu đô la Mỹ, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và các tổ chức đầu tư nổi tiếng của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers.

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu, đóng vai trò như một đối tác chiến lược cho cả các công ty startup và nhà đầu tư, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ thông qua nhiều giai đoạn từ vòng Seed đến vòng B, với tổng số tiền đầu tư cho một công ty có thể lên đến 5 triệu đô la Mỹ. Ở các vòng sau này, quỹ sẽ mời gọi những nhà đầu tư danh tiếng khác cùng tham gia rót vốn nhằm gia tăng nguồn lực cho công ty được đầu tư.

Do Ventures được đồng sáng lập bởi ông Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung) và bà Lê Hoàng Uyên Vy. Hai nhà đồng sáng lập của Do Ventures sở hữu tổng cộng 15 năm kinh nghiệm đầu tư cùng hơn 20 năm kinh nghiệm vận hành, hiện đã rời CyberAgent và ESP Capital để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng được biết đến như là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm tiên phong tại Việt Nam trong vai trò Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật Bản và tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam. Danh mục đầu tư có những tên tuổi nổi trội như Tiki.vn, Foody.vn, Batdongsan.com.vn, CleverAds, Vexere.com, Nhaccuatui.com, Jupviec, Topica, Sapo (DKT), Luxstay,…

Còn bà Lê Hoàng Uyên Vy sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bà Vy từng điều hành doanh nghiệp startup quy mô lớn lên đến doanh thu vài trăm triệu đô la Mỹ, cũng như có kinh nghiệm rót vốn vào startup công nghệ giai đoạn đầu với vai trò điều hành ESP Capital và đầu tư thiên thần. Danh mục cũng có nhiều tên tuổi nổi trội như Cooky.vn, Ecomobi, MindX, Homedy, Elsa,…

Cả hai nhà đồng sáng lập đều chia sẻ tầm nhìn về môi trường hiện tại là thời cơ lý tưởng để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam.

Từ năm 2016 đến 2019, dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực công nghệ đã tăng hơn 8 lần và số lượng thương vụ thành công cũng tăng hơn 4 lần. Đáng chú ý, đầu tư công nghệ tại Việt Nam đã đạt đỉnh 861 triệu đô la Mỹ trong năm 2019.

Tuy nhiên, hầu hết nguồn vốn đầu tư trên đều đến từ các quỹ nước ngoài, tập trung vào những startup đã vượt qua được một ngưỡng tăng trưởng nhất định. Trong khi đó, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang có rất nhiều startup non trẻ, không thể tiếp cận được nguồn vốn từ nước ngoài, đại diện Do Ventures chia sẻ bối cảnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới