Thứ Bảy, 25/06/2022, 08:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ bị bắt vì nhận hối lộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ bị bắt vì nhận hối lộ

Phúc Minh

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ bị bắt vì nhận hối lộ
Cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 68, ông John Ashe. Ảnh: UN

(TBKTSG Online) – Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 68 (2013-2014), ông John Ashe, bị các nhà điều tra liên bang Mỹ bắt giữ vào ngày 6-10 với cáo buộc nhận hối lộ 1,3 triệu đô la Mỹ của doanh nghiệp từ Macau (Trung Quốc).

Cáo trạng được cơ quan điều tra liên bang Mỹ cho biết ông Ashe, từng là Đại sứ của Antigua và Barbuda tại LHQ và được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 68, đã nhận hối lộ 1,3 triệu đô la Mỹ dưới nhiều hình thức từ đại gia bất động sản Macau Ng Lap Seng liên quan đến việc xây dựng trung tâm hội nghị của LHQ tại Macau. Ông Ashe cũng bị cáo buộc đã hai lần gian lận thuế liên quan đến vụ việc này trong giai đoạn 2011-2014.

Cáo trạng cũng cho biết ông Ashe đã có một cuộc sống xa hoa nhờ những khoản tiền hối lộ. Ông Ashe đã chi 59.000 đô la Mỹ để mua các bộ comple may tay tại Hồng Kông trong năm 2013-2014; mua 2 đồng hồ Rolex đầu năm 2014 trị giá 54.000 đô la Mỹ và chi 40.000 đô la Mỹ để mua trả góp một chiếc xe hạng sang hiệu BMW X5 vào cuối năm 2014. Ngoài ra, ông Ashe cũng chi 69.000 đô la Mỹ để đăng ký thành viên một câu lạc bộ tại bang South Carolina và chi 30.000 đô la Mỹ để xây dựng một sân chơi bóng rổ tại căn hộ của ông ở New York.

Ngoài ông Ashe, 5 nhân vật khác nằm trong cáo trạng của cơ quan điều tra liên bang Mỹ gồm đại gia bất động sản Macau Ng Lap Seng và phụ tá Jeff C. Yin – đã bị bắt giữ từ ngày 19-9 với cáo buộc gian dối về mục đích sử dụng 4,5 triệu đô la Mỹ tiền mặt mà họ chuyển vào Mỹ kể từ năm 2013. Phó phái đoàn thường trực Cộng hòa Dominican, ông Francis Lorenzo, bị cáo buộc đã trợ giúp ông Ng Lap Seng hối lộ ông Ashe, Giám đốc điều hành Shiwei Yan và Giám đốc tài chính Heidi Hong Piao của một tổ chức phi chính phủ tại thành phố New York.

Tại cuộc họp báo ngày 6-10, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, ông Stephan Dujarric, cho biết ông Ban cảm thấy sốc và đau lòng trước những cáo buộc với ông Ashe. Quan chức LHQ và nhóm pháp lý của tổ chức này không biết về cuộc điều tra nhưng sẽ hợp tác nếu được yêu cầu.

Theo cáo trạng, ông Ashe trở thành công dân Mỹ vào khoảng năm 2000. Hiện, ông Ashe không còn là nhà ngoại giao và chỉ được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao đối với hành vi liên quan đến các vị trí chính thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới