Thứ Hai, 25/09/2023, 08:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng: Điệp khúc thu hồi, cho phép triển khai hai dự án ‘đất vàng’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: Điệp khúc thu hồi, cho phép triển khai hai dự án ‘đất vàng’

Nhân Tâm

(KTSG Online) – UBND thành phố Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy cho phép hai dự án bất động sản có tổng diện tích 20.000 m2 nằm ngay trung tâm thành phố tiếp tục được triển khai sau 15 năm bỏ hoang.

Đà Nẵng: Điệp khúc thu hồi, cho phép triển khai hai dự án ‘đất vàng’
Vị trí hai dự án bất động sản "đắp chiếu" gần 15 năm qua ngay tại trung tâm thành phố Đà Nẵng. Ảnh minh họa: Nhân Tâm

Một là dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower tại khu đất số 84 Hùng Vương có diện tích hơn 11.000 m2 với nhà đầu tư mới là Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc – Đà Nẵng. Thứ hai là dự án khu nhà ở và thương mại Đà Nẵng Center tại số 8 Phan Châu Trinh với diện tích 8.000 m2 do Công ty cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư.

Cả hai dự án cách nhau chưa đến 100 m và nằm tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Trong gần 15 năm qua, hai dự án bất động sản này đã nhiều lần bị đề xuất thu hồi, thúc giục triển khai, nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa 9 diễn ra vào tháng 7-2018, tất cả đại biểu có mặt biểu quyết thông qua 2 nghị quyết về danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và danh mục các dự án trọng điểm, mang tính động lực cần tập trung triển khai trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó có hạng mục thu hồi đất và dự án Viễn Đông Meridian để đầu tư công trình công cộng.

Dự án này có 3 mặt tiền đường (Hùng Vương, Yên Bái và Nguyễn Chí Thanh), cao 48 tầng, tổng vốn đầu tư hơn 180 triệu đô la, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 5-2008. Khi khởi công vào tháng 7-2009, chủ đầu tư cam kết sẽ xây dựng hoàn thành dự án, đưa vào khai thác vào tháng 12-2012.

Tuy nhiên, dự án vẫn không “động đậy”. Sau đó, đến khoảng năm 2014, Trung Nam Group công bố công ty và Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư – Chuyển giao công nghệ Viễn Đông (cổ đông trong Viendong Land) đã chuyển nhượng cổ phần cho ông Nguyễn Sơn (trú ở 41/8, Cô Giang, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM). Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, thời gian đó, Viendong Land đã cam kết với lãnh đạo TP. Đà Nẵng là tiếp tục triển khai dự án Viễn Đông Meridian Towers vào đầu quí 1-2014.

Vào tháng 9-2018, ông Huỳnh Đức Thơ, lúc đó là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ký quyết định phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 quy hoạch khu vườn dạo phía Đông Nhà hát Trưng Vương thành công viên công cộng với các hạng mục: quảng trường, sân chơi, cây xanh, thảm cỏ, đường dạo, bãi xe ngoài trời (khu đất dự án Viễn Đông Meridian Towers).

Dự án Đà Nẵng Center cũng có vị trí không kém phần đắc địa so với Viễn Đông Meridian, khi tọa lạc tại số 8 Phan Châu Trinh, với 3 mặt tiền Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương và Phan Châu Trinh. 

Dự án là khu phức hợp gồm trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao với quy mô 4 tầng hầm và 35 tầng lầu. Tòa nhà nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng với hai mặt tiền đường Hùng Vương và Phan Châu Trinh, cạnh Nhà hát Thành phố. Dự án được đầu tư 125 triệu đô la Mỹ.

Sau nhiều lần trì hoãn, đến năm 2018, UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất đề xuất phương án điều chỉnh dự án Vũ Châu Long thành bãi đỗ xe 4 tầng ngầm kết hợp công viên.

Vào tháng 7-2019, trả lời ý kiến cử tri, ông Lê Minh Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay dự án của công ty Vũ Châu Long đã có chủ trương thu hồi. Tuy nhiên cái khó là đất doanh nghiệp đã làm thủ tục pháp lý đầy đủ và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Bây giờ thành phố phải thương lượng lại, vì nếu thu hồi thì phải trả lại cho doanh nghiệp giá trị họ đã nộp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới