(KTSG Online) - Tổng giá trị dự trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ Tết sắp tới dự kiến khoảng 1.900 tỉ đồng.
- Đà Nẵng đặt mục tiêu phục vụ 3,5 triệu lượt khách lưu trú trong 2022
- Kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng thấp nhất tại miền Trung
Con số này được đưa ra sau buổi làm việc mới đây giữa Sở Công Thương Đà Nẵng và các đơn vị thương mại đầu mối, đơn vị cung ứng gia súc, gia cầm, các trung tâm thương mại, siêu thị, các đơn vị sản xuất, kinh doanh và các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Cụ thể, tổng số hàng hóa dự trữ của 19 đơn vị sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị tham gia dự trữ gồm 165,6 tấn gạo, nếp các loại; 3.385 tấn thịt các loại (trong đó thịt heo khoảng 1.400 tấn); 1.997 tấn rau củ quả các loại; hơn 36.248 tấn thực phẩm đóng hộp, 996 tấn thực phẩm khô, 515 tấn bánh kẹo mứt hạt dưa các loại...
Bên cạnh đó, thương nhân kinh doanh tại 4 chợ thuộc Sở như: Chợ Cồn, Chợ Hàn, Chợ Đống Đa và Chợ Đầu mối Hòa Cường có kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ Tết ước khoảng 69 tấn gạo nếp, gần 30 tấn thịt các loại và hơn 4.000 tấn rau củ quả. Riêng Chợ Đầu mối Hòa Cường vào những ngày giáp Tết, lượng rau, củ, quả dự trữ từ 800-900 tấn/ngày.
Bên cạnh lương thực, thực phẩm, hệ thống dự trữ, cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố gồm 8 kho với tổng sức chứa gần 1,2 triệu mét khối.
Theo nhận định từ Sở Công Thương, nhìn chung, hàng hóa dự trữ, chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên Đán 2022 từ phía các doanh nghiệp và thương nhân trên địa bàn thành phố khá đa dạng và phong phú về chủng loại.
So với năm 2021, lượng hàng hóa dự trữ tăng nhẹ. Khi nhu cầu tiêu dùng tăng, doanh nghiệp sẽ điều động bổ sung để phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Các đơn vị cam kết đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hụt hàng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
Trước đó, Sở Công Thương cũng công bố phương án cung ứng lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu trong các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Phương án này được xây dựng theo 4 cấp độ dịch: trong điều kiện bình thường hoặc (cấp 1) - nguy cơ thấp (Bình thường mới) và nguy cơ trung bình (cấp 2); nguy cơ cao (cấp 3); nguy cơ rất cao (cấp 4). Tương ứng với từng cấp độ, phương án cũng hướng dẫn cụ thể các đơn vị cung ứng, phân phối được phép hoạt động, điều kiện hoạt động và trách nhiệm của các đơn vị liên quan để triển khai tổ chức thực hiện.
Trong đó, đối với những khu vực ở cấp độ 4, tại chợ truyền thống, bao gồm cả khu vực bán lẻ nằm trong chợ đầu mối, chỉ được phép bán mang về đối với hàng ăn uống, không phục vụ tại chỗ; chỉ bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng, có vách ngăn giữa người bán và người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối (trừ khu vực bán lẻ) phục vụ tối đa 10 người cùng một thời điểm, đảm bảo giãn cách 2 mét giữa người với người. Người tham gia hoạt động phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong 72 giờ.
Hội chợ Xuân 2022
Hội chợ Xuân 2022 Đà Nẵng dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 19-1 đến ngày 24-1-2022
(từ ngày 17 đến ngày 21 tháng Chạp, năm Tân Sửu) với quy mô khoảng 250 gian hàng với các mặt hàng như bánh kẹo, mứt, hàng may mặc thời trang, giầy dép, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng điện tử, gia dụng... Hội chợ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng.Bên cạnh đó, Đà Nẵng tổ chức bán hàng thịt heo phục vụ Tết Nguyên đán 2022 với giá bình ổn trong 3 ngày giáp Tết Nguyên đán, từ ngày 29-1 đến ngày 31-1-2022 (từ ngày 27 đến ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu).