Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm

Mai An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra vào chiều ngày 25-6, TP Đà Nẵng đã công bố 7 dự án sẽ kêu gọi đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh đó, địa phương cũng đề xuất các phương án để cải thiện môi trường đầu tư.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra vào chiều ngày 25-6.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, định hướng đến năm 2045, thành phố Đà Nẵng sẽ là một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với 3 trung tâm chức năng chính gồm trung tâm du lịch dịch vụ chất lượng cao, trung tâm công nghệ thông tin, công nghệ cao và trung tâm tài chính quốc tế.

Để hiện thực hóa định hướng nêu trên, Đà Nẵng sẽ tập trung kêu gọi đầu tư một số dự án trọng điểm.

Đầu tiên là dự án Cảng Liên Chiểu được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU.

Thứ hai là dự án khu phức hợp trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp. Đây sẽ là khu lõi trung tâm tài chính với tổng diện tích 8,4 ha.

Thứ ba là dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với tổng diện tích 17,26 ha. Khu đất của dự án đã được giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối năm 2022.

Thứ tư, dự án Trung tâm thương mại quốc tế với định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn của cả nước với hạ tầng thương mại và hệ thống phân phối hiện đại và đồng bộ.

Thứ năm, dự án bệnh viện quốc tế Đà Nẵng được quy hoạch tại khu đất phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà với diện tích gần 1 ha, để phát triển cơ sở y tế chất lượng cao. Hiện nay, thành phố đang triển khai thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất và dự kiến tổ chức đấu giá cuối năm 2022.

Thứ sáu là dự án viện dưỡng lão, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần. Dự án này được xây dựng tại khu đất thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với diện tích khoảng 1,1 ha.

Cuối cùng là dự án trường liên cấp quốc tế phục vụ nhu cầu giáo dục chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế cho con em chuyên gia, nhà đầu tư tại Đà Nẵng. Dự án này tọa lạc tại 2 vị trí, khu đất tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang với diện tích khoảng 2,1 ha và khu đất tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với diện tích 1,8 ha.

Cũng theo ông Minh, hiện nay vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn trong môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố cần tháo gỡ để có thể khơi thông các nguồn lực phát triển. Cụ thể, số lượng và chất lượng nguồn nhân lực Đà Nẵng chưa cân đối, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng ngoại ngữ, nhất là đối với các ngành nghề mà Đà Nẵng đang tập trung thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, logistics, du lịch…

Ông Minh cho hay địa phương đã thực hiện 8 giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong đó, Đà Nẵng đã phối hợp với các bộ, ngành trung ương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định 40/2022NĐ-CP sửa đổi, bổ sung sửa đổi về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

“Đà Nẵng tập trung đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch phân khu, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022 làm cơ sở để triển khai các dự án trọng điểm, kêu gọi đầu tư vào thành phố thời gian tới. Đồng thời, tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố”, ông Minh thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới