Thứ Bảy, 9/12/2023, 23:31
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng tiếp tục cách ly, đảm bảo đủ nhu yếu phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng tiếp tục cách ly, đảm bảo đủ nhu yếu phẩm

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ, ngày 12-8-2020 cho đến khi có thông báo mới.

Đà Nẵng tiếp tục cách ly, đảm bảo đủ nhu yếu phẩm
Việc cung cấp nhu yếu phẩm cho các cơ sở y tế, ký túc xá và người dân khó khăn từ các tổ chức thiện nguyện vẫn rất cần thiết khi Đà Nẵng tiếp tục thực hiện cách ly. Tuy nhiên, họ cần thực hiện thông qua các cơ quan nhà nước để đảm bảo an toàn. Ảnh: Calvin Trần

Trong khi đó, Bệnh viện Đà Nẵng, nơi được cho là nguồn khởi phát dịch Covid-19 lần thứ 2, tiếp tục được cách ly cho đến khi xét nghiệm ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 cuối cùng tại bệnh viện được tiến hành cộng thêm 14 ngày.

Những thông tin này được đề cập liên tiếp trong công văn số 185/QĐ-BCĐ về việc tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng (ngày 10-8) và công văn số 5316/UBND-VHXE về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo công văn số 5316 do ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký, việc tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trong thời gian tới cần quyết liệt và hiệu quả hơn, đặc biệt thực hiện nghiêm túc biện pháp gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; phường cách ly với phường; xã cách ly với xã; quận, huyện cách ly với quận, huyện; yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, không ra ngoài; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Trong đó, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương có biện pháp triển khai mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại các chợ, siêu thị, chợ đầu mối, cảng cá, âu thuyền…Ngoài thực hiện nghiêm việc giãn cách, tiếp xúc giữa quầy với quầy, giữa người với người; đeo khẩu trang; khử khuẩn tay; đo thân nhiệt trước khi vào chợ, triển khai thực hiện ngay biện pháp giãn số người, giãn số lần đi chợ của người dân với phương án phù hợp, hiệu quả, thuận lợi nhất cho người dân và đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Người đứng đầu Ban quản lý các chợ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm an toàn phòng, chống dịch trong chợ thuộc phạm vi quản lý.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng được yêu cầu chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tiếp nhận, đầu mối phân phối lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân tại các khu cách ly, bảo đảm nề nếp, an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Sở lao động cũng phải rà soát, thống kê, kịp thời tham mưu, đề xuất hỗ trợ, cứu trợ người dân, công nhân lao động, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch bệnh cũng như sau dịch.

Tính từ ngày 24-7-2020 đến 18 giờ ngày 10-8-2020, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 273 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 246 trường hợp đang điều trị tại thành phố Đà Nẵng, 04 trường hợp ra viện ngày 10/8/2020 (bệnh viện Phổi Đà Nẵng).

Hiện nay, tại 7 quận huyện trên địa bàn thành phố đang tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 17.000 trường hợp từng đến bệnh viện Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày phát hiện trường hợp đầu tiên, để kịp thời phát hiện cách ly triệt để các trường hợp dương tính, các trường hợp có liên quan đến những khu vực ghi nhận nhiều ca bệnh dương tính: Khoa Hồi sức tích cực, Thận Nhân tạo, Thận Tiết niệu, Thận Nội Tiết, Trung tâm tim mạch…

Thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm: Từ năng lực 700 mẫu/ngày thì hiện tại đã tăng năng suất khoảng 7.000 mẫu/ngày, và dự kiến thời gian tới có thể lên đến 10.000 mẫu/ngày.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới