Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đại dịch chưa ảnh hưởng nhiều đến lượng du khách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại dịch chưa ảnh hưởng nhiều đến lượng du khách

Đào Loan

Du khách nước ngoài tham quan dinh Thống Nhất, TPHCM. Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Ba ngày sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đại dịch toàn cầu, ngành du lịch chưa ghi nhận sự sụt giảm khách hàng loạt nào. Tuy nhiên, thông tin xấu về dịch cúm A/H1N1 làm ảnh hưởng đến mục tiêu lấy lại lượng khách sụt giảm do suy thoái kinh tế.

Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết công ty chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ đối tác nước ngoài về việc hủy tour sau khi WHO công bố đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, đây không phải là thông tin tốt lành vì “khách đến đã giảm do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế cũng như do dịch cúm diễn ra trong thời gian gần đây nên hiện khó có xác định khách giảm là do nguyên nhân nào”, ông giải thích.

Theo ông Tài, những tác động từ việc công bố đại dịch nếu có thì phải chờ một thời gian nữa hoặc phải chờ đến mùa đông khách quốc tế vào cuối năm nay thì mới biết được.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Asian Trails Co., cũng có nhận xét tương tự. Tuy nhiên, theo bà, một ngày sau khi WHO công bố đại dịch thì hai đối tác lớn tại Anh đã gửi thông tin cập nhật cũng như những biện pháp phòng chống sang công ty bà và yêu cầu công ty đưa cho khách tại Việt Nam.

Tại công ty du lịch chuyên kinh doanh tour đến Mỹ, lượng khách giảm mạnh hơn. Ông Nguyễn Thế Khải, Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ cho biết lượng khách đi Mỹ ở công ty này giảm khoảng 30 đến 40%.”Chúng tôi vẫn có tour đi mỗi tuần, nhưng số lượng khách của từng đoàn giảm xuống. Nhiều khách khác cũng đã hoãn thời gian đi”, ông nói.

Hiện tại, một số công ty du lịch đã đưa ra những thông tin để trấn an khách, cũng như bảo đảm sẽ thực hiện việc bảo hiểm tốt hơn cho khách trong tình hình này. Saigontourist đã bắt đầu phát khẩu trang y tế cho khách, hướng dẫn cho các hướng dẫn viên về các biểu hiện của bệnh và biện pháp phòng chống để phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm bệnh. Vietravel cũng cho biết vừa ký một hợp đồng đặc biệt với tập đoàn bảo hiểm Bảo Minh để bảo hiểm cho những khách bị nhiễm cúm A/H1N1. Công ty Hoàn Mỹ thông báo đến khách các khuyến cáo về hạn chế du lịch đến các nước đang bùng phát dịch cúm.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng hy vọng rằng việc công bố đại dịch sẽ không làm khách khủng hoảng tâm lý. Lý do là trong bản tuyên bố đại dịch hôm thứ năm (11-6), bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO đã khẳng định rằng tổ chức này không đưa ra khuyến cáo về hạn chế du lịch cũng như đóng cửa biên giới.

Vào tuần trước, Tổng cục Du lịch đã ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý du lịch địa phương tuân thủ các quy định của ngành y tế để bảo đảm an toàn cho khách du lịch. Ngoài ra, tổng cục cũng lưu ý các doanh nghiệp hạn chế và có thể tạm dừng việc đưa khách đến các nước đang bùng phát dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới