Thứ Sáu, 19/08/2022, 00:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đại hội cổ đông thường niên 2020 Eximbank thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại hội cổ đông thường niên 2020 Eximbank thất bại

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Eximbank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 và đại hội cổ đông bất thường năm 2019 vào cùng ngày hôm nay, 30-6, nhưng phiên đại hội buổi sáng không tổ chức được vì không đủ tỷ lệ người tham dự.

Eximbank bất ngờ thay Chủ tịch trước thềm đại hội

‘Táo bạo’ kế hoạch Eximbank: muốn tổ chức 2 đại hội cùng ngày

Đại hội cổ đông thường niên 2020 Eximbank thất bại
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Eximbank trong buổi sáng đã không thể tổ chức. Ảnh: H.O

Sáng 30-6, Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Eximbank đã không tổ chức được vì không đủ cổ đông tham dự.

Tính đến 9 giờ 37 phút, số cổ đông tham dự là 133 cổ đông, đại diện cho gần 215,6 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 17,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Căn cứ quy định tại luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank, Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông đã tuyên bố đại hội không đủ điều kiện tiến hành.

ĐHĐCĐ thường niên Eximbank năm 2020 sẽ được triệu tập lần thứ 2 theo quy định của luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank. Hội đồng Quản trị Eximbank sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể theo trình tự thủ tục triệu tập được pháp luật quy định.

Trong chiều nay, Eximbank tiếp tục tổ chức đại hội cổ đông bất thường theo lịch công bố từ trước đó. Thời Báo Kinh tế Sài Gòn Online sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin.

Trước thềm đại hội cổ đông, ngày 25-6, Eximbank công bố thông tin thay thế nhân sự cấp cao. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân, thay thế là ông Yasuhiro Saitoh, trước đó là Phó chủ tịch HĐQT, người từng là đại diện phần vốn của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Tuy nhiên, sau đó trong văn bản yêu cầu họp cổ đông bất thường dưới hình thức trực tiếp, phía cổ đông SMBC đã đề cập tới hai vấn đề cần thảo luận là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và giảm số lượng thành viên và bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐQT.

Theo tài liệu gửi cổ đông, đại hội cổ đông thường niên dự kiến sẽ tiến hành bầu thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ VII (2020-2025), số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII là 11 thành viên, trong đó có hai thành viên độc lập. Số lượng thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ VII dự kiến là 3 thành viên.

Bên cạnh đó, Eximbank cũng muốn thay đổi một số khoản trong điều lệ ngân hàng. Cụ thể, theo Điều lệ hiện tại thì Tổng Giám đốc là người đại diện theo pháp luật của Ngân hàng, Eximbank đề xuất bổ sung thêm người đại diện pháp luật có thể là Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh Tổng giám đốc mà chưa thể bổ nhiệm được.

Trước đó, tháng 5-2019, SMBC đã có thông báo gửi đến Eximbank khẳng định ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên HĐQT hoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank. Đến tháng 12-2019, SMBC cũng rút ủy quyền ông Yutaka Morikawa, thành viên HĐQT. Cho đến nay SMBC vẫn chưa cho biết sẽ đề cử ai thay thế trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới