Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc nhấn mạnh an ninh, phát triển và zero Covid

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (16-10), Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Bắc Kinh trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt hàng loạt thách thức từ cơn suy sụp của thị trường bất động sản cho đến các đợt bùng phát Covid-19 kéo dài dai dẳng.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 tại Bắc Kinh hôm nay, 16-10. Ảnh: Getty

Trong bài phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Tập Cận Bình đã sử dụng cụm từ “an ninh” khoảng 50 lần và xem an ninh quốc gia là nền tảng của sự phục hưng dân tộc Trung Hoa.

Ông cũng nhấn mạnh đến vấn đề phát triển đất nước và lý tưởng cũng như các lĩnh vực như kinh tế, pháp trị và sức mạnh công nghệ. Cụm từ “phát triển” xuất hiện hơn 100 lần trong bài phát biểu của ông.

Về kinh tế, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc xem phát triển chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại trên mọi khía cạnh. Ông nói: “Phát triển là ưu tiên hàng đầu của Đảng trong việc điều hành. Không thể xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vững mạnh về mọi mặt nếu không có nền tảng vật chất và công nghệ vững chắc”.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, để nâng cao năng lực đổi mới, Trung Quốc sẽ nhanh chóng khởi động một số dự án quốc gia lớn có tầm quan trọng chiến lược và dài hạn. Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực cải thiện hệ thống mới để huy động các nguồn lực trên toàn quốc nhằm tạo ra những đột phá công nghệ then chốt, và thúc đẩy sức mạnh của Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ chiến lược.

Liên quan đến cuộc vận động thịnh vương chung, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết cải thiện hệ thống phân phối thu nhập. Ông khẳng định: “Chúng ta sẽ đảm bảo trả lương cao hơn hơn cho nhiều công việc hơn và khuyến khích mọi người đạt được sự thịnh vượng thông qua làm việc chăm chỉ. Chúng ta sẽ thúc đẩy bình đẳng về cơ hội, tăng thu nhập của nhóm thu nhập thấp đồng thời mở rộng quy mô của nhóm thu nhập trung bình. Chúng ta sẽ duy trì quản lý tốt đối với phân phối thu nhập và các phương tiện tích lũy của cải”.

Năm ngoái, ông Tập đã nêu cao khẩu hiệu thịnh vượng chung trong bối cảnh chiến dịch chấn chỉnh lĩnh vực công nghệ và bất động sản, gây lo lắng cho các nhà đầu tư, những người chịu thiệt hại nặng nề do sự thay đổi chính sách đột ngột của Bắc Kinh.

Cuộc vận động thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của Trung Quốc ban đầu chứng kiến những lời kêu cải cách thuế nhưng sau đó, nó không còn được chú ý khi các lệnh phong tỏa kiểm soát Covid-19 giáng đòn nặng nề cho nền kinh tế.

Trong bài phát biểu khai mạc đại hội, ông Tập bảo vệ tính cần thiết của chiến lược ‘zero Covid’.

Ông nói: “Để đối phó với cuộc tấn công bất ngờ của đại dịch Covid-19, chúng tôi đặt nhân dân và cuộc sống của họ lên trên hết và kiên trì theo đuổi chính sách ‘zero Covid’ năng động. Chúng tôi đã bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân ở mức độ cao nhất có thể và đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong cả việc ứng phó với dịch bệnh lẫn phát triển kinh tế và xã hội ”.

Chiến lược ‘zero Covid’ của Trung Quốc đã giúp nước này khống chế tỷ lệ tử vong do dịch bệnh ở mức thấp nhưng gây ra tổn thất kinh tế và xã hội ngày càng tăng. Ông Tập đã biến chiến lược này thành nền tảng trong vai trò lãnh đạo của mình, đặt nó lên trên tốc độ tăng trưởng kinh tế, ngay cả khi sức chịu đựng của công chúng đối với nó dường như đã đến điểm giới hạn.

Theo Bloomberg, CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới