Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đại lý, nhà sản xuất đua nhau giảm giá thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại lý, nhà sản xuất đua nhau giảm giá thép

Văn Nam

Hiện nay các đại lý, nhà sản xuất đều đua nhau giảm giá thép để giải phóng lượng hàng tồn kho – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), từ giữa tuần trước, các nhà sản xuất thép trong nước vừa thông báo giảm thêm 200.000-500.000 đồng/tấn thép xây dựng. Giá thép xuất xưởng hiện đang dao động ở mức 13,6-14 triệu đồng/tấn, chưa có VAT.

Trong khi đó, các đại lý thép đang tiếp tục giảm giá xuống còn khoảng 15,2 triệu đồng/tấn, nếu trừ đi thuế VAT thì mức giá này sẽ thấp hơn giá xuất xưởng từ các nhà máy. Đây là điều nghịch lý trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, theo giải thích của ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA thì đây là nghịch lý dễ hiểu vì trong những tháng đầu năm, trước việc giá phôi trên thị trường thế giới tăng cao, các đại lý thép lớn, doanh nghiệp thương mại thu mua một lượng lớn thép để tồn trữ, chờ tung hàng ra bán khi giá phôi tiếp tục tăng.

“Tuy nhiên, hiện nay giá phôi trên thị trường thế giới bắt đầu chững ở mức 640 đô la Mỹ/tấn (giảm khoảng 20 đô la Mỹ/tấn so với tháng trước), các đại lý thép phán đoán giá thép trong nước theo đó sẽ còn tiếp tục hạ, do vậy họ phải bán tháo ra thị trường lượng hàng đang tồn kho, không để tồn quá nhiều vì sẽ lỗ nặng”, ông Nghi cho biết.

Theo ông Nghi, vì trong giai đoạn bán “tháo kho” nên nhiều đại lý, doanh nghiệp thương mại sắt thép đã không còn mua hàng, hoặc mua với số lượng rất ít của các nhà sản xuất thép trong nước để tránh lặp lại tình trạng ôm trữ hàng, rồi sống dỡ chết dỡ ngồi nhìn giá thép “rơi tự do” mà không bán được như hồi năm 2008.

Lý do nữa là do cả nhà sản xuất lẫn các doanh nghiệp thương mại, đại lý lớn đều buộc phải giải phóng hết lượng hàng tồn kho để lấy tiền trả khoản vay từ ngân hàng.

Kết quả thống kê trong tháng 4 và những ngày đầu tháng 5 cho thấy lượng thép tiêu thụ trong nước đã sụt giảm khá nhiều, còn chỉ khoảng 290.000 tấn, giảm gần phân nửa so với mức 570.000 tấn hồi tháng 3.

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất thép đang tồn kho khoảng 312.000 tấn thép xây dựng, đây là mức tồn kho ở mức khá cao so với tháng trước.

Cũng do mức tiêu thụ giảm nên buộc các nhà sản xuất thép từ đầu tháng 5 cũng phải giảm giá bán theo chân các đại lý, nếu không nhà sản xuất cũng sẽ không bán được hàng.

Theo nhận định của Giám đốc Công ty kinh doanh thép Thuận Thành ở quận 10, TPHCM, giá thép trên thị trường còn tiếp tục giảm nhẹ thêm vài đợt nữa đến cuối tháng tháng 5. Sau đó, sẽ tăng trở lại vào đầu tháng 6 khi mùa xây dựng bước vào thời gian cao điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới