Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức thi về kiến trúc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức thi về kiến trúc

Đá Bàn

(TBKTSG Online) – Ngày 13-3, Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức họp báo giới thiệu về Cuộc thi Tài năng 2013 của Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF) về kiến trúc với chủ đề giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị.

Đề bài của cuộc thi yêu cầu phân tích một ví dụ cụ thể ở đô thị Việt Nam cho thấy mối quan hệ giữa kiến trúc công trình và không gian công cộng giữa các tòa nhà; đồng thời đề xuất giải pháp cải tạo các phần xây dựng (bao gồm thêm, bớt, thay đổi) để tạo ra những không gian công cộng có sức hấp dẫn hơn trước.

Cuộc thi này muốn đề cập đến một nhận thức cơ bản về quy hoạch đô thị, đó là công trình kiến trúc chỉ là công cụ chứ không và chưa phải là đích tới của quy hoạch đô thị, của giá trị và sự sống đô thị. Điều quan trọng hơn của kiến trúc đô thị là khoảng trống giữa các công trình, là những không gian diễn ra các hoạt động công cộng – những hoạt động sống trong một đô thị sống…, thông cáo của CDEF viết.

Theo CDEF, một đô thị thường được tạo bởi một tập hợp công trình xây dựng, nhưng sự sống thực sự của nó lại nằm ở khoảng trống giữa các công trình chứ không ở bản thân công trình. Tuy nhiên, phần xây dựng lại là phần ranh giới, góp phần xác định nên giá trị và tính chất của phần trống. Những đặc điểm về công năng, hình thức, vật liệu, màu sắc, phong cách đến đóng mở, đặc rỗng của các khối công trình xây dựng có ảnh hưởng lớn tới đặc tính của không gian trống công cộng.

Cuộc thi dự kiến mở rộng cho các đối tượng là sinh viên các trường kiến trúc, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; các nhà quy hoạch đô thị, các kiến trúc sư cảnh quan dưới 35 tuổi và quốc tịch Việt Nam. Tiêu chí đánh giá của CDEF là sự rõ ràng, mạch lạc của phân tích và sự độc đáo, hiệu quả của giải pháp cải tạo công trình – nhưng hiệu quả nhằm đạt tới phải là sự nâng cấp, cải thiện không gian công cộng.

Ban tổ chức cuộc thi sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ nay cho đến ngày 31-7-2013. Bài thi sẽ được một ban giám khảo bao gồm các chuyên gia Việt Nam và Đan Mạch đánh giá. Tùy thuộc vào chất lượng và tính chất của các bài dự thi, 5-10 bài lọt vào vòng hai sẽ được triển lãm tại Hà Nội vào cuối tháng 9 năm 2013.

Các tác giả sẽ nhận được một khoản hỗ trợ kinh phí để trình bày triển lãm. Giải thưởng của ban giám khảo cho người thắng cuộc sẽ là một chuyến thăm Đan Mach trong vòng 1 tuần vào đầu năm 2014.

Quỹ CDEF được thành lập từ năm 2006. Một trong những mục tiêu của CDEF là hỗ trợ cho các nghệ sĩ đương đại tại Việt Nam. Trong những năm qua, quỹ đã tổ chức 4 cuộc thi tài năng và trao giải cho nghệ sĩ xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc thử nghiệm (2006), múa đương đại (2007), nghệ thuật trình diễn (2008) và hội họa (2009).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới