Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dân Thủ Thiêm sẽ giàu nhờ tiền đền bù

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân Thủ Thiêm sẽ giàu nhờ tiền đền bù

Cầu Thủ Thiêm nối khu trung tâm hiện hữu với khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận 2 (TPHCM) trong tuần này sẽ bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại và tái định cư bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khi đô thị mới Thủ Thiêm, theo một quyết định mới của UBND TPHCM ban hành ngày 21-1-2009.

Theo Quyết định 06 này, hơn 10.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án với gần 15.000 hồ sơ bồi thường sẽ được hưởng lợi. Chính sách tài chính mới với mức hỗ trợ, đền bù tăng gấp 4 lần so với mức cũ, với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án phát triển khu đô thị mới nằm về phía đông thành phố.

Ông Hứa Ngọc Thảo, Trưởng Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận 2, cho biết ban đã bắt đầu nhận đăng ký các hồ sơ hiệp thương và chi trả tiền bổ sung từ ngày 2-2, và theo quy định, sau 7-10 ngày thẩm định hồ sơ, việc chi trả sẽ được tiến hành. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều ngày 9-2, vẫn chưa có hồ sơ nào được tiến hành thủ tục chi trả vì ban vẫn đang thẩm định và liên tục tiếp nhận thêm hồ sơ mới. 

Ngoài ra, ban ưu tiên cho 5.850 hồ sơ nhà, đất ở 5 phường chưa chi trả bồi thường, gồm: An Khánh, Bình An, Bình Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông; chi trả hỗ trợ bổ sung đối với hồ sơ đất nông nghiệp chưa bố trí tái định cư và các trường hợp đã nhận tiền tự lo nơi ở mới.

Từ đầu tháng 2 trở đi, mỗi ngày, Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận 2 chi trả cho người dân bao nhiêu thì Ban quản lý đầu tư- xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ đề nghị thành phố chuyển tiền ngay. Người dân sẽ nhận tiền tại ngân hàng qua hình thức nhận tiền mặt hoặc gửi tiền vào sổ tiết kiệm.

Ban quản lý đầu tư- xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng cho biết thành phố đã chuẩn bị sẵn nguồn ngân sách để chi trả cho người dân.

Ưu đãi từ chính sách mới

Trước khi có Quyết định 06, UBND thành phố đã ban hành và cho áp dụng Quyết định 135 – ban hành ngày 21-11-2002 và Quyết định 123 – ban hành ngày 16-8-2006 về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư trong khu quy hoạch xây dựng khu đô thị mới và các khu phục vụ tái định cư tại quận 2.

Nếu áp theo các quyết định 135 và 123 thì tổng số tiền bồi thường và hỗ trợ cho mỗi đơn vi đất bị thu hồi chỉ tương đương 1/3 giá thị trường, thậm chí có nơi chỉ bằng 1/10. Đây là nguyên nhân khiến cho việc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ trong nhiều năm qua.

Ông Thảo cho biết theo Quyết định 06, có nhiều quy định được điều chỉnh theo hướng thuận lợi hơn cho người dân. Trong đó, đáng chú ý là việc tăng mức hỗ trợ giá đối với căn hộ chung cư và nền đất ở tái định cư, điều chỉnh quy chuẩn diện tích căn hộ nhỏ nhất. Cụ thể, mức hỗ trợ giá đối với căn hộ chung cư theo giá bán tái định cư là 16 triệu đồng/m2 (mức cũ 4 triệu đồng/m2), tăng gấp 4 lần so với mức hỗ trợ cũ, mức hỗ trợ giá đối với căn hộ chung cư theo giá bán không kinh doanh là 8 triệu đồng/m2 (mức cũ 2 triệu đồng/m2), mức hỗ trợ giá đối với nền đất theo giá bán tái định cư là 12 triệu đồng/m2 (mức cũ 3 triệu đồng/m2).

Quyết định mới này cũng cho phép điều chỉnh diện tích căn hộ chung cư bố trí tái định cư nhỏ nhất từ 45 m2 lên 56 m2 (nền đất từ 80 m2/nền) nhưng tối đa không quá 200 m2/hộ và đối tượng mua căn hộ được tính theo giá tái định cư.

Phần chênh lệch lớn hơn 56 m2/căn hộ và ngoài tiêu chuẩn tái định cư được hưởng sẽ tính theo giá không kinh doanh hoặc giá bảo toàn vốn. Việc điều chỉnh này nhằm bảo đảm diện tích ở trong căn hộ cho từng đầu người (bình quân 14 m2/người) theo quy định mới.

Với chính sách hỗ trợ mới này, trong trường hợp các hộ dân bị giải tỏa không nhận nền đất, căn hộ tái định cư theo tiêu chuẩn được hưởng thì họ sẽ nhận được khoản tiền cao nhất là 19,6 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 18,6 triệu đồng/m2. Khoản tiền này bao gồm cả tiền bồi thường và hỗ trợ cho người dân tự lo nơi ở mới cộng lại.

Đối với đất nông nghiệp, khoản tiền người dân nhận được khi di dời giải tỏa là 870.000 đồng/m2, trong đó bao gồm tiền bồi thường 150.000 đồng/m2 và tiền hỗ trợ tự lo nơi ở mới 720.000 đồng/m2.

Các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi toàn bộ, ngoài chi phí bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp theo quy định được nhận thêm phần hỗ trợ giá chênh lệch được hưởng từ chính sách mua căn hộ chung cư tính theo số mét vuông căn hộ chung cư được quy đổi theo tỉ lệ 4,5% (trên tổng diện tích đất nông nghiệp).

Ví dụ, hộ dân có diện tích thu hồi đất nông nghiệp từ 1.000 m2 trở lên, có hộ khẩu tại TPHCM, được hỗ trợ mua căn hộ chung cư có diện tích tương đương với diện tích quy đổi theo giá tái định cư nhưng không quá 200 m2/hộ (đối với trường hợp có diện tích quy đổi nhỏ hơn 56 m2 thì được mua căn hộ chung cư 56 m2 theo giá tái định cư), phần diện tích căn hộ chung cư chênh lệch được thanh toán bằng tiền. Đối với hộ có diện tích đất nông nghiệp nhỏ hơn 1.000 m2, căn cứ vào diện tích quy đổi được hỗ trợ bằng tiền theo mức hỗ trợ giá đối với căn hộ chung cư theo giá bán tái định cư.

Ngoài ra, thành phố cũng cho chi tiền hỗ trợ tạm cư một lần với thời hạn 24 tháng đối với các trường hợp đã bàn giao mặt bằng, tự lo nơi tạm cư đang chờ bố trí tái định cư hay các trường hợp chưa bồi thường nhưng có đơn tự nguyện di dời và bàn giao mặt bằng.

Quy định 06 này cũng sẽ được hồi tố áp dụng cho các trường hợp đã giải tỏa trước đây. 

Theo Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận 2, tính đến tháng 12-2008, quận 2 đã thực hiện chi trả bồi thường cho 8.300/14.447 hồ sơ với tổng số tiền hơn 3.100 tỉ đồng. Dự kiến, tổng kinh phí chi trả cho phần hỗ trợ tăng thêm theo chính sách mới là 17.000 tỉ đồng và 6.000 tỉ đồng dành cho cho các hồ sơ chưa chi trả.

Những trường hợp trước đây đã được bố trí suất tái định cư nhưng vì lý do cá nhân đã chuyển nhượng căn hộ, nền đất cho người khác cũng được hỗ trợ đầy đủ phần chênh lệch. Phần hỗ trợ này chỉ xét chi trả cho đúng người đứng tên hồ sơ gốc, chứ không chi trả cho người nhận chuyển nhượng.

Thủ tục hiệp thương đối với người dân đã giải tỏa khá đơn giản, chỉ cần xuất trình bản photo quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trước đây, nộp kèm ba bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.

Các trường hợp đã hoàn tất hồ sơ và đã có quyết định tái định cư nhưng chưa nhận nhà, nền đất tái định cư được quyền hiệp thương lại để chọn một trong hai phương án: tiếp tục nhận nhà, nền đất tái định cư và phần tiền hỗ trợ chênh lệch hoặc nhận đền bù một lần bằng tiền để tự lo nơi ở mới.

Riêng các trường hợp đã nhận nhà, nền đất tái định cư tại các khu tái định cư tại quận 2 như chung cư An Phúc – An Lộc, chung cư thuộc khu đô thị An Phú – An Khánh, cao ốc Lương Định Của, cao ốc An Cư, chung cư Thạnh Mỹ Lợi… sẽ nhận phần hỗ trợ chênh lệch bằng tiền sau khi trừ giá chuyển nhượng thực tế bình quân của khu chung cư, nền đất đã được bố trí.

SONG NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới