Thứ Năm, 28/09/2023, 09:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dân Trung Quốc đổ xô sang Hồng Kông gửi tiền ngân hàng, mua bảo hiểm

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lo đồng nội tệ mất giá hơn nữa trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người người dân ở Trung Quốc đại lục đổ xô đến Hồng Kông để gửi tiền ở các ngân hàng với mức lãi suất cao hơn, cũng như mua bảo hiểm, các sản phẩm đầu tư, đô la Hồng Kông hoặc đô la Mỹ.

Khách hàng xếp hàng trước một chi nhánh của ngân hàng HSBC tại Hồng Kông. Kể từ tháng 3, ngân hàng này quyết định mở cửa một số chi nhánh vào ngày cuối tuần để đáp ứng nhu cầu của lượng khách tăng vọt từ bên ngoài Hồng Kông. Ảnh: rthk.hk

7 giờ 30 sáng ngày 18-8, Shi, một cư dân ở Bắc Kinh, có mặt ở một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc, tọa lạc ở trung tâm du lịch Chiêm Sa Chủy thuộc quận Du Tiêm Vượng của Hồng Kông để mở tài khoản. Anh quyết định xếp hàng chờ đến lượt vì lịch hẹn ở các chi nhánh khác của ngân hàng này đã được đăng ký trực tuyến hết. Đến 9 giờ sáng, khi ngân hàng mở cửa, có 30 người đang xếp hàng.

“Tôi sẽ mua các hợp đồng bảo hiểm ở Hồng Kông cho các con của tôi. Tôi cũng cân nhắc mua một số đô la Hồng Kông và đô la Mỹ vì đà giảm già gần đây của NDT và lãi suất đang tăng lên ở Hồng Kông”, Shi nói.

Đứng trong hàng đợi, Chen đến từ thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, tiết lộ anh đang tìm mua một hợp đồng bảo hiểm để đa dạng hóa các khoản đầu tư. “Bạn không nên đặt tất cả tài sản vào một giỏ, đó là lý do tại sao tôi đến đây”, Chen giải thích.

Sức khỏe kinh tế của Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn vào tháng 6 và tháng 7, với thương mại, lạm phát và cho vay đều suy giảm, trong khi nhu cầu trong và ngoài nước đều yếu ớt.

Trung Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin khi cách tiếp cận từng phần của Bắc Kinh nhằm phục hồi tăng trưởng khiến giới đầu tư thất vọng, đồng thời gây áp lực lên đồng tiền của nước này.

Đồng NDT mất 5,4% giá trị so với đô la Mỹ trong năm nay và 7% trong 12 tháng qua.

Theo Reuters, tỷ giá NDT ở bên ngoài Trung Quốc đại lục đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng là 7,3451 NDT đổi 1 đô la Mỹ vào hôm 17-8. Trong khi đó, tỷ giá NDT trong nước chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái là 7,3008 NDT đổi 1đô la.

Theo ước tính của ngân hàng Goldman Sachs, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng 7 tỉ đô la khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục trong tháng 8. Ngân hàng này dự báo, NDT sẽ suy yếu xuống mức 7,2 NDT đổi 1  đô la vào cuối năm 2024, từ mức dự kiến 6,98 NDT đổi 1 đô la vào cuối năm 2023.

Các ngân hàng thương mại ở Hồng Kông như HSBC đang đưa ra các ưu đãi hấp dẫn để thu hút thêm tiền gửi của khách hàng khi chi phí vay trên thị trường liên ngân hàng tăng lên. HSBC và các ngân hàng khác thậm chí mở cửa vào cả ngày Chủ nhật để phục vụ nhu cầu của khách hàng từ Trung Quốc đại lục.

HSBC cung cấp lãi suất tiền gửi lên tới 10% cho những khách hàng mới có giá trị ròng cao. Trong khi các ngân hàng đối thủ đưa ra mức lãi suất từ 4-8% cho các khoản tiền gửi mới. Các ngân hàng ở Trung Quốc đại lục hiện chỉ trả lãi suất khoảng 1,25-1,65% hàng năm cho các tài khoản tiền gửi có kỳ hạn tương tự.

Trong quí đầu tiên, doanh số bán các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới tại Hồng Kông cho du khách Trung Quốc đại lục tăng gấp 28 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 9,61 tỉ đô la Hồng Kông (1,23 tỉ đô la Mỹ), theo dữ liệu của Cơ quan quản lý bảo hiểm Hồng Kông.

“Nhiều khách hàng đại lục sẽ đến Hồng Kông để đổi NDT của họ sang tiền gửi đô la Hồng Kông hoặc đô la Mỹ, hoặc mua các sản phẩm đầu tư bằng các loại tiền này như một giải pháp phòng thủ”, Jasper Lo, một nhà phân tích tiền tệ độc lập, nhận định.

Ông cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể được hưởng lãi suất cao hơn từ các ngân hàng ở Hồng Kông cũng như lợi nhuận tiền tệ tiềm năng. “Đó là một chiến lược đa dạng hóa tốt”, ông nói.

Theo Công ty tư vấn Horizons, cư dân Trung Quốc đại lục chỉ được phép chuyển tối đa 50.000 đô la Mỹ ra nước ngoài mỗi năm. Họ cũng bị hạn chế rút tiền từ các máy ATM ở nước ngoài ở mức  tối đa 100.000 NDT/ mỗi người mỗi năm. Khách du lịch trong và ngoài nước có thể mang theo 20.000 nhân dân tệ tiền mặt vào và ra khỏi Trung Quốc. Nếu số tiền lớn hơn con số này, họ phải cần xin phép.

Theo Jasper Lo,  có khả năng NDT sẽ giảm giá xuống còn 7,5 NDT đổi 1 đô la Mỹ trong trung hạn. Tuy nhiên, ông cho rằng đồng tiền của Trung Quốc khó có thể giảm xuống “mức hoảng loạn” là 7,8 NDT đổi 1 đô la.

“Bắc Kinh chắc chắn rất nhạy cảm với sự biến động của NDT sau vài tháng mất giá tương đối nhanh. Bắc Kinh lo ngại tình trạng mất giá kéo dài của đồng nội thế sẽ kích hoạt dòng vốn tháo chạy thậm chí còn lớn hơn. Điều này sẽ làm suy giảm tiêu dùng và đầu tư trong nước”, các nhà kinh tế của ngân hàng Nomura nhận xét trong một báo cáo phát hành hôm 18-8.

Báo cáo cho rằng. giá bất động sản ở các thành phố cấp một như Thượng Hải và Thâm Quyến đang giảm, một phần là do những cá nhân giàu có cố gắng bán nhà của họ ở đó và mang tiền ra nước ngoài.

Đồng NDT suy yếu đã tạo động lực mới cho hơn 10 triệu khách du lịch đại lục đến thăm Hồng Kông trong năm nay. Các ngân hàng bao gồm HSBC, ngân hàng Hang Seng và ngân hàng Đông Á (BEA) vẫn mở cửa một số chi nhánh vào ngày Chủ nhật để đáp ứng nhu cầu của du khách Trung Quốc kể từ khi biên giới mở cửa trở lại hoàn toàn vào tháng 1.

“Nỗ lực này đã tạo ra hiệu quả. Đáng chú ý, lượng khách hàng xuyên biên giới mới tiếp cận ngân hàng của chúng tôi trong nửa đầu năm này cao hơn mức trước Covid-19”, người  phát ngôn của BEA nói.

Trong 4 tháng đầu năm nay, số lượng tài khoản mới mà các khách hàng xuyên biên giới mở ở các chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc tại Hồng Kông tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 44% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại HSBC, tài khoản mới của khách hàng không cư trú ở Hồng Kông trong quí 2 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019.

Số tài khoản mới dành cho khách hàng Trung Quốc đại lục tại chi nhánh của ngân hàng OCBC (Singapore) ở Hong Kong tăng 12 lần trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2022. Người phát ngôn của OCBC cho biết. những khách hàng này muốn tìm kiếm sự đa dạng hóa tài sản, tiếp cận thị trường quốc tế và cơ hội từ thị trường ngoại hối.

Amy Kwan, một lãnh đạo của chi nhánh ngân hàng DBS (Singapore) ở Hồng Kông, ghi nhận ngân hàng của ông chứng kiến mức tăng trung bình 60% hàng tháng về số lượng mở tài khoản mới trong năm nay so với mức trước đại dịch.

Amy Kwan nói: “Những cá nhân Trung Quốc đại lục thường xuyên đến Hồng Kông vì mục đích cá nhân hoặc kinh doanh có thể thấy thuận tiện nếu có tài khoản ngân hàng ở đây, cho phép họ sử dụng các dịch vụ ngân hàng thường ngày như như rút tiền mặt, đổi tiền và thanh toán học phí ở nước ngoài cho con cái họ”.

Theo SCMP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới